Thay đổi của đề cử tỉnh bang British Columbia

co hoi dinh cu canada

Kể từ ngày 16/11/2022 chỉ cần có lời mời làm việc sẽ trở thành bước đệm vững chắc để bạn nhập cư vào tỉnh bang sầm uất nhất Canada – British Columbia.

British Columbia đã giới thiệu một cuộc đại tu toàn diện Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia trùng với thời điểm ra mắt hệ thống Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia mới dành cho người nhập cư Canada.

Cùng với việc cập nhật các mã phù hợp với NOC 2021, tỉnh đã thực hiện các thay đổi lớn đối với hệ thống tính điểm cho Nhập cư theo kỹ năng, bỏ các điểm về cấp độ kỹ năng công việc (Noc 0, A, B, C như xưa) và thêm điểm cho kỹ năng ngôn ngữ, giáo dục và kinh nghiệm, điểm cũng tăng nếu ứng viên ở ngoài Metro Vancouver.

Điều này được quy định rõ trong những thay đổi mới của Chương trình Nhập cư theo kỹ năng diện Đề cử Tỉnh bang British Columbia.

pexels photo 7069278

1. Không tính điểm theo NOC

Trước đây British Columbia có tính điểm phân chia theo hệ thống phân loại nghề nghiệp – NOC, nay đề cử tỉnh bang British Columbia đã loại bỏ điểm này.

2. Phân bổ lại điểm từ lời mời làm việc trong chương trình đề cử tỉnh bang

Trước đây dựa theo NOC số điểm cao nhất nhận được là 60, hiện tại số điểm đã được gán cho nguồn nhân lực (kỹ năng, trình độ học vấn, kỹ năng) và các yếu tố kinh tế (lời mời làm việc, thu nhập, khu vực việc làm) lên đến tối đã 200 điểm.

3. Tăng điểm các bằng cấp chức danh chuyên nghiệp đủ điều kiện

Nếu đi theo diện đề cử tỉnh bang thì bạ sẽ được bổ sung 5 điểm cho các chức danh, bằng cấp nghề nghiệp hợp lệ do Skilled Trades BC hoặc Cơ quan Đào tạo Công nghiệp British Columbia (ITABC) công nhận.

4. Lợi thế cho ứng viên biết 2 ngôn ngữ Anh và Pháp

Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) là 9 so với 10 trước đây. Nếu ứng viên biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ được nhận thêm 10 điểm.

5. Khu vực cộng điểm được thay đổi

Để phát triển kinh tế tỉnh toàn diện, ứng viên làm việc ở khu vực ngoài đô thị Vancouver sẽ được cộng điểm lên đến 15 điểm.
-> Đây cũng là 1 hướng để các ứng viên cân nhắc: Đi làm (diện Work Permit) tại các vùng xa khu vực Vancouver để được cộng nhiều điểm hơn.

6. Lợi thế cho du học sinh

Điều kiện tham gia chương trình đề cử tỉnh bang mở rộng cho ứng viên là giáo sư, nghiên cứu sinh, du học sinh có PGWP bất kỳ lĩnh vực nào đủ điều kiện cho diện Công nhân lành nghề.
-> Nhằm mục đích giữ chân nhiều chuyên gia hơn, những người có thể cống hiến kiến ​​thức chuyên môn của họ cho tỉnh.

cac loai visa dinh cu canada hien nay 0

7. Thay đổi cách tính điểm theo mức lương

Trước đây nếu ứng viên có mức lương cao nhất $100.000/năm ứng viên đã đạt được số điểm tối đa – 50 điểm; thì hiện nay để đạt được điểm tối đa ứng viên phải đạt mức lương cao nhất hằng năm là $145.000 theo những thay đổi mới nhất của đề cử tỉnh bang.

Ví dụ nếu bạn tốt nghiệp Cao đẳng, 5 năm kinh nghiệm, IELTS 7.0 (CLB 7) tham gia chương trình Work Permit đến Canada làm việc ngoài Vancouver, hiện đang hưởng mức lương $17/giờ. Sau 1 năm làm việc nộp đơn xin đề cử tỉnh bang. Vậy bạn sẽ có 92/200 điểm nhập cư.

Bên cạnh đó, BC cũng điều chỉnh điều kiện tham gia Chương trình Thí điểm Lộ trình Di động Kinh tế (Economic Mobility Pathways Pilot – EMPP) bao gồm các lời mời làm việc từ một chủ lao động trong bất kỳ nghề nghiệp lành nghề nào.

Cộng đồng người nói tiếng Pháp nếu muốn tham gia chương trình Đề Cử Tỉnh Bang hoặc định cư trực tiếp như Mobilité Francophones thì cần thông thạo tiếng Pháp có thang điểm từ B2 trở lên (tương đương CLB7).

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »