Có hình xăm có đi định cư Mỹ được không

co hinh xam co di dinh cu my duoc khong 3

Văn hóa xăm mình của người Việt xưa

 Trước khi trả lời câu hỏi có hình xăm có đi định cư Mỹ được không thì chúng ta hãy cùng nhìn lại các vấn đề văn hóa hình xăm xưa và nay tại Việt Nam.

Hình xăm là một trong những tục cổ xưa nhất của người Việt, kéo dài đến cuối thế kỉ thứ XIII, đầu thế kỉ thứ XIV mới kết thúc (Việt sử giai thoại, Nguyễn Khắc Thuần). 

Trong các câu chuyện cổ thời Hùng Vương, như truyện họ Hồng Bàng, truyện Bạch Trĩ có kể lại “Lúc ấy, dân sống ở ven rừng, xuống nước thường bị giao long làm hại, bèn thưa lại với vua. Vua nói rằng: “Sơn thủy khác họ, nên xâm phạm lẫn nhau”. Liền bảo người đời lấy mực xăm mình theo các hình loài thủy tộc. Từ đó, dân không bị họa giao long làm hại nữa. Tục xăm mình của dân Bách Việt cũng bắt đầu từ đó.” (Theo Bản dịch của Nguyễn Hữu Vinh)

Truyện họ Hồng Bàng đã chép rõ ràng tục xăm mình có nguồn gốc từ việc tránh “giao long” làm hại. “Giao long” ở đây chính là cá sấu có rất nhiều trong địa bàn sinh sống của người Việt, cá sấu cũng chính là nguồn cảm hứng hình thành nên hình tượng Rồng trong văn hóa Đông Á cổ. 

Văn hóa xăm mình của người trẻ Việt Nam ngày nay

Nếu ngày xưa xăm mình để bảo vệ bản thân trước dã thú/giao long hoặc đề cao nguồn cội con rồng cháu tiên thì ngày nay xăm mình được xem là hình thức thể hiện cá tính, thẩm mỹ. Và xăm mình ngày nay là xu hướng của phần đông các bạn trẻ. Với những hình xăm có nhiều câu chuyện khác nhau, những giá trị quan khác biệt. Với các dạng hình xăm thể hiện khác biệt (Stick và Poke, Minimalistic,…), hình xăm ngày nay đa dạng sắc màu và cách thể hiện trên da. 

Tuy nhiên dù làn sóng xăm mình đang phát triển thế nào thì người Việt Nam vẫn còn một bộ phận có thái độ tiêu cực với hình xăm. Định kiến “Xăm hình là người không đàng hoàng”, “Những người xăm hình thường không tốt ” vẫn tồn tại từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Đặc biệt hơn, không chỉ tại Việt Nam, nếu mang trên mình một hình xăm thì việc đi ra nước ngoài du học hoặc làm việc sẽ vô thức trở thành cản trở không mong muốn. Do đó có hình xăm có đi định cư Mỹ được không là một trong câu hỏi luẩn quẩn của nhiều bạn trẻ Việt Nam.

co hinh xam co di dinh cu my duoc khong 2

Hình ảnh: Xăm mình ngày nay là xu hướng của phần đông các bạn trẻ

Có hình xăm có đi định cư Mỹ được không?

Mỹ là một quốc gia đa dạng văn hóa, đa dạng bản sắc. Tuy nhiên chính quyền Mỹ hoàn toàn không khuyến khích những hoạt động như hút thuốc và xăm mình. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ phạm pháp nếu hút thuốc và xăm mình. Tuy nhiên đối với những trường hợp đặc thù như cơ sở sự nghiệp, cơ sở giáo dục, những hoạt động này đều bị kiêng dè. Trong cuộc sống hằng ngày hình xăm của bạn sẽ không bị bạn bè đồng nghiệp người Mỹ đánh giá. Thay vào đó, nếu một cơ sở, doanh nghiệp cảm thấy hình xăm của bạn quá lộ liễu, hoặc không phù hợp họ sẽ đưa ra quyết định từ chối bạn ngay từ đầu.

Đặc biệt, trong chính sách nhập cư không mấy dễ dàng của người Mỹ, các cơ quan chức năng sẽ có phần định kiến với hình xăm của bạn nếu nó có hình dạng vi phạm chuẩn mực văn hóa theo nhận định chủ quan của họ. Có nhiều trường hợp khi phỏng vấn xin việc với doanh nghiệp Mỹ, hoặc xin học bổng du học, hình xăm trở thành lý do đánh trượt không mong muốn. 

Như đã nêu bên trên thì hình xăm của bạn sẽ không vi phạm quy định nhập cư. Do đó có hình xăm có đi định cư Mỹ được không, đáp án là có. Tuy nhiên, nếu không may bạn gặp phải nhân viên lãnh sự bảo thủ, nhà tuyển dụng khắt khe, môi trường giáo dục không quá thoải mái bạn vẫn luôn phải đối mặt với việc bị đánh trượt visa, đơn xin việc, đơn xin nhập học bất kỳ lúc nào.

co hinh xam co di dinh cu my duoc khong 1

Hình ảnh: Có hình xăm có đi định cư Mỹ được không?

Lời khuyên của cho bạn

Dẫu biết rằng, chúng ta có quyền tự do cá nhân, tự do thể hiện cá tính. Nhưng không phải mọi người ai cũng thấu hiểu cho chúng ta. Dù ở Việt Nam hay ở Mỹ vẫn luôn tồn tại những định kiến không hay vì cái này hay cái khác. 

Vì lý do đó nếu bạn luôn có trong mình câu hỏi có hình xăm có đi định cư Mỹ được không thì bạn không nên xăm hình hoặc nên xăm ở những vị trí dễ che chắn để tránh rắc rối về sau với quy trình phỏng vấn định cư. Hoặc nếu đã có hình xăm bạn cũng không cần lo lắng quá. Hiện tại vẫn còn nhiều hình thức che chắn như bôi kem che hình xăm, xóa hình xăm bằng công nghệ,… 

Bên trên là những cách gợi ý của chúng tôi, tuy nhiên lời khuyên tốt nhất vẫn là thương lượng với nhà tuyển dụng, hoặc giải trình rõ ràng lúc phỏng vấn. Sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu bạn có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng, viên chức lãnh sự bằng những lý lẽ chính đáng của mình.

Follow ngay fanpage Viva Consulting Service để biết thêm nhiều chương trình thực tập, lao động định cư tại Mỹ và các quốc gia Châu Âu khác bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »