Có bao nhiêu loại thị thực định cư Mỹ?

Co bao nhieu loai thi thuc dinh cu My

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về chính sách định cư, thị thực định cư Mỹ cũng không ngoại lệ. Mỗi loại thị thực sẽ được phân thành nhiều loại dành cho từng đối tượng nhất định. Cùng tìm hiểu thêm về từng loại visa định cư Mỹ trong bài viết này nhé.

Có bao nhiêu loại thị thực định cư Mỹ?
Có bao nhiêu loại thị thực định cư Mỹ?

Những điều cần biết về thị thực định cư Mỹ

Thị thực định cư (còn được gọi là visa định cư) cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ để sống và làm việc mà không có bất cứ hạn chế nào liên quan đến visa không định cư. Công dân nước ngoài có visa định cư Mỹ là người được cấp thẻ xanh và sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp tại quốc gia này.

Khi bạn nhận được thị thực định cư Mỹ, sau khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và được cư trú hợp pháp tại Mỹ. Thẻ xanh có 2 loại gồm thẻ xanh vĩnh viễn (hay còn gọi là thẻ xanh 10 năm) và thẻ xanh có điều kiện.

Sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ, bạn không bắt buộc phải ở lại quốc gia này thường xuyên cho đến khi được nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Thay vào đó, người sở hữu vẫn có quyền xuất nhập cảnh nước Mỹ khi cần thiết.

Tuy nhiên thời gian lưu trú ngoài nước Mỹ cũng có một số quy định riêng. Nếu vi phạm những quy định này, đương đơn sẽ có nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh cũng như có thể ảnh hưởng đến quy trình bạn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ sau này. Và nếu bạn đang sống ở Mỹ và đã có thẻ xanh mà không có bất kỳ vi phạm nào tại Hoa Kỳ, bạn cũng có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch. Khi được chấp thuận, bạn sẽ trở thành công dân Mỹ hợp pháp.

Có bao nhiêu loại thị thực định cư Mỹ?

Thị thực định cư Hoa Kỳ được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là các loại visa định cư Mỹ được áp dụng cho công dân Việt Nam:

Visa định cư diện đầu tư EB5

Đây là loại thị thực định cư Mỹ được cấp cho những nhà đầu tư nước ngoài có dự định đầu tư vào một dự án được cấp phép từ Sở di trú Mỹ (USCIS). Điều kiện để xin visa định cư Mỹ diện EB5 là ứng viên cần phải đầu tư một khoản vốn khoảng 900.000 USD hoặc 1 tỷ USD. Đồng thời bạn cần tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ.

Hiện nay, visa định cư Mỹ diện đầu tư EB5 được xem là một trong những con đường định cư Hoa Kỳ nhanh chóng và an toàn với khả năng đậu thị thực cao nhất. Bởi nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo số tiền đầu tư mà không cần phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác về tuổi tác, bằng cấp hay kinh nghiệm quản lý. Dù vậy, bạn cần phải lưu ý và lựa chọn kỹ dự án đầu tư EB5.

Visa diện đầu tư EB5 được xem là con đường định cư Hoa Kỳ nhanh chóng và an toàn
Visa diện đầu tư EB5 được xem là con đường định cư Hoa Kỳ nhanh chóng và an toàn

Visa định cư dành diện bão lãnh thành viên gia đình 

Những thành viên trong gia đình của công dân Mỹ có thể xin visa định cư nhờ sự bảo lãnh của người thân. Tuy nhiên, mỗi năm thị thực này thường bị giới hạn về số lượng. Vì vậy, sẽ rất khó để bạn xin thành công này hoặc sẽ tốn rất nhiều thời gian để xin được visa định cư Mỹ theo diện này.

Thị thực định cư Mỹ dành cho thành viên gia đình bao gồm các loại sau:

 • Visa F1: Con cái chưa kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F2A: Vợ, chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.
 • Visa F2B: Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ.
 • Visa F3: Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F4: Anh, chị, em của công dân Mỹ.

Visa định cư dành cho thành viên trực hệ

Đây là loại visa định cư dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ. Đó có thể là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nếu bạn đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn tại Sở nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).

Ngược lại, nếu không sống ở Mỹ, bạn cần gửi hồ sơ cho trung tâm visa quốc gia của Bộ ngoại giao. Visa định cư này không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao.

Các loại visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ:

 • Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ
 • Visa IR2/CR2: Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ chưa kết hôn, dưới 21 tuổi.
 • Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ ở nước ngoài.
 • Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
 • Visa IR5: Bố mẹ đẻ hay bố mẹ kế của công dân Mỹ.
 • Visa K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • Visa K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ.
Visa định cư trực hệ không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao
Visa định cư trực hệ không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao

Visa định cư theo diện làm việc

Thị thực định cư Mỹ theo diện làm việc dành cấp cho người lao động nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để sinh sống. Thị thực định cư diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân, bạn có thể nhập quốc tịch Mỹ.

Ứng viên tham gia diện định cư làm việc cần đảm bảo yêu cầu công việc cũng như có chứng nhận của công ty nơi bạn làm việc.

Các loại visa định cư Mỹ theo diện làm việc gồm:

 • Visa EB1: Dành cho người lao động ưu tiên, người có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực; lãnh đạo, nhà quản lý đa quốc gia; nhà nghiên cứu,…
 • Visa EB2: Dành cho người lao động có trình độ cao
 • Visa EB3: Dành cho người lao động lành nghề
 • Visa EB4: Dành cho các di dân cụ thể là người làm việc tôn giáo.

Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai

Theo Luật di dân Hoa Kỳ, định nghĩa trẻ lai tức là trẻ được được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 có bố là công dân Mỹ. Những đối tượng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ riêng để có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Mỹ.

Trên đây là tổng hợp 5 loại thị thực định cư Mỹ được áp dụng cho công dân Việt Nam nếu muốn đến sinh sống và làm việc trên đất Mỹ. Mỗi loại thị thực sẽ có những quy định riêng về điều kiện, hồ sơ, thủ tục khác nhau. Để được tư vấn rõ hơn về từng loại thị thực Mỹ, quý khách vui lòng gửi về VivaConsulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »