4 cách chuyển tiền sang Mỹ và những quy định cần lưu ý

4 cách chuyển tiền sang mỹ và những điều cần lưu ý

Nhu cầu định cư Mỹ vẫn đang rất phổ biến hiện nay, việc chuyển tiền sang Mỹ là nhu cầu đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy làm thế nào để chuyển tiền sang Mỹ? Có những quy định gì cần phải lưu ý? Cùng Viva Consulting tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mục đích chuyển tiền sang Mỹ

Có rất nhiều mục đích chuyển tiền từ Việt Nam sang Mỹ mà bạn cần biết trước khi chuyển tiền, vì với mỗi mục đích khác nhau sẽ có những quy định và hạn mức khác nhau như chuyển tiền từ Việt Nam sang mỹ mua nhà, chuyển tiền cho người thân ở Mỹ, chuyển tiền cho người thân ở Mỹ…

1.1. Chuyển tiền qua Mỹ mua nhà

Theo báo cáo của Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia, từ tháng 06/2016 đến tháng 03/2017, nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ ra 153 tỷ USD để mua nhà.
Những quốc gia có nhiều công dân nhất mua nhà ở Mỹ là: Trung Quốc, Canada, Anh, Mexico, Ấn Độ, Việt Nam…

Kèm với nhu cầu định cư nước ngoài đang rất phổ biến hiện nay, việc chuyển tiền định cư là nhu cầu đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

1.2. Chuyển tiền sang Mỹ cho con đang du học

Bố mẹ có thể chuyển tiền cho con đang học tập tại Mỹ để đảm bảo học phí và sinh hoạt phí cho con cái trong thời gian theo học ở nước ngoài. Không có quy định rõ ràng cho mục đích chuyển tiền sang mỹ cho con du học, tuy nhiên cần phải tuân thủ và xuất trình được đầy đủ các giấy tờ phục vụ cho việc du học như :

 • Hộ chiếu còn thời gian hiệu lực của du học sinh.
 • Visa hoặc giấy tờ tương đương còn thời gian hiệu lực của du học sinh.
 • Giấy tờ chứng minh mức học phí, chi phí sinh hoạt có tên của du học sinh theo quy định.

chuyển tiền sang mỹ cho người thân

1.3. Chuyển tiền sang Mỹ để định cư

Đối với những người có ý định định cư lâu dài tại Mỹ, họ sẽ có nhu cầu chuyển tài sản tiền mặt rất lớn. Tuy nhiên trong trường hợp này, chúng ta cần lưu ý một số quy định sau:

 • Mỗi người được phép mang tối đa không quá 10.000 USD/ năm khi xuất cảnh định cư.
 • Trong trường hợp xin chuyển hoặc mang trên 50.000 USD, cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh số tiền này chuyển vì mục đích phục vụ định cư. Số tiền còn lại sẽ được gửi vào ngân hàng, sau đó sẽ được chuyển dần sang Mỹ, tuy nhiên vẫn không được vượt quá mức quy định cho mỗi năm.

1.4. Chuyển tiền sang Mỹ để phụ cấp hoặc chữa bệnh cho thân nhân

Thông thường, các ngân hàng quy định hạn mức chuyển tiền trợ cấp thân nhân (ba, mẹ, ông, bà, anh, chị em…) ở nước ngoài cao nhất là 25.000 USD/ người/ năm.

2. Chuyển tiền từ Việt Nam sang Mỹ như thế nào?

Hiện nay có khá nhiều cách để chuyển tiền sang Mỹ nhanh chóng và dễ dàng. Một trong những cách chuyển tiền qua Mỹ an toàn và đúng với pháp luật đó là chuyển tiền thông qua các tổ chức tín dụng. Một số hình thức chuyển tiền qua ngân hàng sẽ giúp việc gửi tiền đi Mỹ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn như:

2.1 Chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng Mỹ

Sẽ có rất nhiều người lựa chọn hình thức chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng tại Mỹ để rút ngắn thêm một số thủ tục pháp lý không cần thiết. Khi sử dụng hình thức này, khách hàng cần yêu cầu người nhận tiền ở Mỹ (người thân/đối tác) cung cấp đầy đủ các thông tin sau về tài khoản ngân hàng hiện mà họ đang sử dụng:

 • Họ tên đầy đủ
 • Số tài khoản
 • Tên ngân hàng
 • Mã Swift

Ưu điểm:

 • Dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản hỗ trợ tới 150 quốc gia trên thế giới.
 • Thời gian chuyển tiền rất nahnh chóng, chỉ từ 10 – 15 phút

2.2 Chuyển tiền sang Mỹ bằng Western Union

Sử dụng dịch vụ chuyểntiền sang Mỹbằng Western Union cũng không có gì khác so với dịch vụ chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Và lẽ dĩ nhiên, khách hàng cần phải: gửi

 • Cung cấp đầy đủ họ tên người nhận
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ

Ưu điểm:

 • Chuyển tiền tới tận tay người nhận
 • Thời gian nhận tiền chỉ tính trong thời gian từ 10 – 15 phút

chuyển tiền sang mỹ bằng western union

2.3 Chuyển tiền sang Mỹ bằng MoneyGram

Không giống như 2 hình thức trước, hình thức chuyển tiền sang Mỹ qua MoneyGram sẽ có một số thay đổi nho nhỏ. Khách hàng sẽ phải điền một mẫu đơn đơn giản và giao cho đại lý MoneyGram cùng với số tiền mà bạn muốn chuyển cộng với phí dịch vụ. Khách hàng cũng có thể để lại một lời nhắn dài 10 từ gửi đến người nhận trong mẫu đơn. Sau đó, khách hàng sẽ nhận được một số tham chiếu (mã nhận tiền) từ Money Gram.

Ưu điểm:

 • Nhận tiền trong vòng 10 phút kể từ khi người gửi hoàn tất giao dịch gửi tiền
 • Nhận tiền hoàn toàn miễn phí
 • Không cần khai báo nguồn gốc số tiền, không cần mở tài khoản.

chuyển tiền sang mỹ bằng money gram

2.4 Chuyển tiền sang Mỹ bằng Paypal

Paypal là một đơn vị trung gian giữa người mua và người bán hàng online, tức là người mua sẽ nạp tiền vào tài khoản Paypal và sử dụng tài khoản đó để hoàn tất các giao dịch điện tử. Paypal sẽ tính một khoản phí giao dịch để duy trì hoạt động.

Dịch vụ chuyển tiền qua Paypal là dịch vụ thanh toán và chuyển khoản điện tử tiện lợi thay thế các phương thức chuyển tiền truyền thống. Chỉ cần đủ 18 tuổi, có thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, một E-mail và tốt nhất có một tài khoản ngân hàng là bạn có thể sử dụng dịch vụ Paypal.

Ưu điểm:

 • Miễn phí đăng ký tài khoản
 • Tài khoản ngân hàng, tài khoản tín dụng đều được liên kết với tài khoản Paypal giúp kiểm soát tiền dễ dàng hơn.
 • Thời gian chuyển tiền qua Paypal rất nhanh chóng hơn hẳn các dịch vụ khác.
 • Độ an toàn cao khi thực hiện các giao dịch trực tuyến rất cao

chuyển tiền sang mỹ bằng paypal

3. Phí chuyển tiền sang Mỹ là bao nhiêu?

Đối với công dân Việt Nam, khi chuyển tiền sang nước ngoài thì phí chuyển tiền hiện nay chỉ bằng khoảng 0,2% số tiền chuyển (ví dụ: nếu chuyển 1 tỷ đồng thì phí chuyển tiền chỉ khoảng 2 triệu đồng). Khi có nhu cầu gửi tiền ra nước ngoài, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về các khoản chi phí liên quan.

Cụ thể đối với từng đơn vị chuyển tiền sẽ có một khoản phí nhất định

Đối với Western Union : sẽ thu phí với mức là 6$ là các khoản gửi dưới 300$ và 2% tổng số tiền cho các khoản tiền gửi trên 300$.

Đối với hình thức chuyển tiền qua Money, biểu phí chuyển tiền sẽ giao động :

 • Từ 0 – 1000$ = 18$
 • 1001 – 2000$ = 23$
 • 2001 – 3000$ = 28$
 • 3001 – 5000$ = 38$
 • 5001 – 10000$ = 58$

Đối với chuyển tiền qua các ngân hàng, tùy thuộc vào ngân hàng bạn lựa chọn chuyển tiền sẽ có các phụ phí khác nhau, tuy nhiên mức phí sẽ giao động từ 0,15 – 0,2% tổng số tiền chuyển đi + phí thu hộ 10$/giao dịch.

Đói với Paypal bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn phí giao dịch nếu chuyển từ tiền có sẵn trong tài khoản, và 2,9% nếu chuyển từ nguồn tiền khác.

Chuyển tiền sang Mỹ là một trong những nhu cầu thiết yếu của những ai có mong muốn sinh sống và phát triển tại đây. Để việc chuyển tiền an toàn và nhanh chóng, nên tìm đến các dịch vụ tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín.

Đặc biệt, đối với trường hợp nhà đầu tư đang chuẩn bị định cư tại Mỹ thông qua diện đầu tư EB-5, vì số tiền chuyển để đầu tư định cư khá cao nên nhà đầu tư sẽ cần đến sự trợ giúp, tư vấn kỹ càng từ đơn vị tư vấn đầu tư định cư chuyên nghiệp và uy tín.

4. Những quy định cần lưu ý khi chuyển tiền sang Mỹ:

4.1. Chuyển tiền ra nước ngoài theo luật pháp Việt Nam

Về phía Việt Nam, Luật quản lý Ngoại tệ, Luật Ngân hàng, và Luật Đầu tư ra nước ngoài, yêu cầu người muốn chuyển tiền ra nước ngoài phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Mục đích chuyển tiền phải hợp pháp (những mục đích nêu ở Mục 1)
 • Việc chuyển tiền phải được phép của cơ quan có thẩm quyền:Theo quy định của Việt Nam, việc chuyển tiền ra nước ngoài phải được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng ý và cấp phép. Ngoài ra, đối với việc chuyển tiền để đầu tư ra nước ngoài, thì phải có dự án đầu tư ra nước ngoài được Bộ Kế hoạch Đầu tư phê duyệt và chấp thuận.
 • Việc chuyển tiền ra nước ngoài phải nằm trong số lượng giới hạn quy định:Tùy theo từng mục đích khác nhau, giới hạn được phép chuyển cũng khác nhau. Nếu là đi du lịch, thì mỗi một người mỗi một lần đi không được mang theo quá 5000 USD, hay là 15 triệu đồng tiền mặt, nữ trang. Nếu chuyển tiền đi chữa bệnh, theo hợp đồng, đầu tư thì phải xuất trình chứng cứ, và phải phù hợp với số tiền trong các chứng cứ đính kèm. Nếu bán tài sản ở Việt Nam để đi ra nước ngoài định cư, thì phải xuất trình hợp đồng mua bán, và các chứng từ hợp lệ kèm theo.

những lưu ý khi chuyển tiến sang mỹ

4.2. Quy định chuyển tiền sang Mỹ theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ

Mục đích của việc kiểm soát dòng tiền ra vào Mỹ là để chính phủ Mỹ phòng chống các tội phạm liên quan đến tài trợ khủng bố, rửa tiền, buôn người, …Luật chống rửa tiền Hoa Kỳ yêu cầu các khoản tiền chuyển vào Mỹ phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Nguồn gốc tiền phải rõ ràng, hợp pháp:Việc chứng minh nguồn gốc tiền rõ ràng, hợp pháp được thể hiện bằng các chứng từ cụ thể như hợp đồng mua bán, tặng cho, di chúc, hồ sơ khai thuế thu nhập,…
 • Tiền đem vào Mỹ phải khai báo với Hải quan Mỹ theo quy định:Theo quy định hiện hành, nếu đem dưới 10.000 USD (tính chung cho cá nhân, và cả gia đình), thì không cần phải khai báo hải quan. Tuy nhiên, nếu mang trên 10.000 USD thì phải khai báo Hải quan.
 • Tất cả các khoản tiền chuyển từ nước ngoài vào Mỹ sẽ được xem là thu nhập (income): Luật thuế thu nhập Hoa Kỳ sẽ không tính thuế nếu số tiền chuyển vào Mỹ không quá 14.000 USD/ 1 năm, và được xem là quà tặng (gift). Số tiền chuyển vào Mỹ, nếu trên mức này, thì sẽ bị đánh thuế thu nhập cho phần vượt quá 14.000 USD này.
 • Kiểm tra nguồn tiền: Việc chuyển tiền vào tài khoản trong ngân hàng tại Mỹ, bằng cách nộp tiền mặt, chuyển khoản, hay check, money order, nếu từ 10.000 USD, thì luật quy định ngân hàng bắt buộc phải thông báo cho đơn vi chống rửa tiền của FBI để tiến hành việc kiểm tra nguồn gốc.
 • Xuất trình giấy tờ: Thông thường, đối với các khoản tiền đã gởi vào ngân hàng từ 03 tháng trở lên, thì khi rút ra để thanh toán tiền mua nhà… sẽ không bắt buộc phải xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc tiền.

chuyển tiền sang mỹ theo pháp luật hoa kỳ

Hoa Kỳ được biết đến là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh nhất thế giới khi sở hữu được khối tài nguyên thiên nhiên phong phú và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Ngoài ra, đây còn là quốc gia đứng hạng thứ 8 về tổng sản lượng nội địa trên đầu người và hạng 4 về tổng sản phẩm nội địa trên đầu người theo sức mua tương đương.

Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất và là nước xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Đây là một trong những lý do khiến rất nhiều người dân trên thế giới mong muốn được đầu tư, phát triển trên đất nước này. Với những thông tin trên, Viva Consulting hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình cách chuyển tiền sang Mỹ an toàn và nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »