Chính sách định cư Mỹ 2020 mà bạn nên cập nhật

Chinh sach dinh cu My 2020 ma ban nen cap nhat

Kể từ đầu năm, chính sách định cư Mỹ 2020 dưới quyền tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện và luật định cư Mỹ. Kế hoạch siết chặt này không những ảnh hưởng đến người Việt di trú Mỹ mà còn với cả rất nhiều các nước khác trên thế giới. 

Chính sách định cư Mỹ 2020 mới nhất

Từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ, Donald Trump  và chính quyền đã thực thi rất nhiều biện pháp cải tổ về nhiều mặt cho nước Mỹ. Trong đó, chính sách định cư Mỹ 2020 về vấn đề nhập cư hợp pháp & bất hợp pháp đã được thực hiện chặt chẽ.

Chính sách định cư Mỹ 2020 thắt chặt cấp thị thực H-1B

Visa H-1B là chương trình thu hút mạnh mẽ lao động nước ngoài trình độ cao, các học sinh quốc tế du học tại Mỹ đăng ký nộp hồ sơ. Đây được coi là bước đệm tiến tới việc nộp hồ sơ xin thẻ xanh định cư tại Mỹ sau này. Tổng thống Mỹ đã kêu gọi tăng cường giám sát chặt chẽ hơn chương trình này, ông cáo buộc đây là nguyên nhân gây ra việc người lao động Mỹ thất nghiệp và bị giảm lương. Chính quyền Trump đang cố gắng thực hiện chính sách nhập cư Mỹ 2020 H-1B mới, tỷ lệ từ chối duyệt hồ sơ tăng lên, thu hẹp trung bình từ 4000-5000 người.

Mỗi loại loại hồ sơ visa định cư Mỹ sẽ yêu cầu những loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau

Trừng phạt các trường hợp sử dụng visa Mỹ quá hạn

Cuối tháng 4/2019, tổng thống Donald Trump đã ký bản ghi nhớ yêu cầu bộ trưởng Bộ ngoại giao thực hiện rà soát các trường hợp visa quá hạn. Cụ thể là thực thi các biện pháp trừng phạt các quốc gia có tỷ lệ lưu trú quá cao tại Mỹ khi hết hạn thị thực.

Hạn chế cấp thẻ xanh Mỹ cho người nhập cư 

Mới đây, chính phủ Mỹ đã thông qua một quy định mới về việc từ chối cấp thẻ xanh Mỹ cho những người nhập cư thuộc diện “gánh nặng công cộng”. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/02/2020 dù vẫn đang còn gây rất nhiều tranh cãi. Chính sách hạn chế người nhập cư là “gánh nặng công cộng” được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 08/2019 nhưng gặp phải nhiều ý kiến phản đối của tòa án liên bang và trì hoãn cho đến hiện nay.

Với quy định mới, định nghĩa về gánh nặng công cộng đã được hiểu rộng ra là bất cứ người nhập cư nào đã hoặc đang nhận trợ cấp chính phủ 12 tháng trong vòng 36 tháng trước ngày nộp hồ sơ thường trú. Điều này có nghĩa là những người nhập cư lạm dụng các chương trình y tế của chính phủ, trợ cấp nhà ở, thực phẩm, bảo hiểm y tế Medicaid hoặc các lợi ích công cộng khác trong một thời gian nhất định sẽ có nguy cơ bị từ chối thẻ xanh Mỹ hoặc quốc tịch Mỹ. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến khoảng 32.5 triệu người nhập cư hiện tại đang ở Mỹ.

Hạn chế cấp thẻ xanh Mỹ cho người nhập cư 

Du học Mỹ trở nên khó khăn

Trong chính sách định cư Mỹ 2020, tổng thống Trump cũng đề cập đến các đề xuất khác để trấn áp và chống lại những người lưu trú quá hạn visa Mỹ. Chính quyền Mỹ sẽ “làm việc với các chính phủ” của các quốc gia có hơn 10% tỉ lệ công dân nước đó đến Mỹ bằng thị thực không định cư và sau đó đã không rời khỏi Mỹ khi thị thực hết hạn. Các hình phạt sẽ bao gồm:

  • Giới hạn số lượng visa Mỹ 2020 được cấp cho công dân của các quốc gia đó;
  • Giới hạn thời gian công dân của họ được phép đến Mỹ; và
  • Yêu cầu công dân của họ cung cấp thêm nhiều hồ sơ chứng từ khi xin visa du lịch (hay có thể hiểu nôm na là việc xét duyệt cấp visa Mỹ 2020 sẽ khắt khe và khó khăn hơn).

Cắt giảm 50% chính sách định cư Mỹ 2020 cho diện bảo lãnh gia đình

Vào tháng 05/2019, tổng thống Mỹ – Donald Trump – đã trình bày kế hoạch nhập cư mới ủng hộ cho việc cấp thẻ Xanh định cư dựa trên việc làm hơn là nhập cư dựa trên gia đình bảo lãnh. Trong hơn 1 triệu người nhập cư vào Mỹ mỗi năm, có khoảng gần 1/2 là những người định cư Mỹ theo diện đoàn tụ. Hiện tại có khoảng 66% người nhập cư đến Mỹ thông qua các diện bảo lãnh gia đình. Tổng thống Mỹ muốn giảm con số này xuống chỉ còn 33% ( tức giảm đi một nửa) và gia tăng số người nhập cư có tay nghề & trình độ cao từ mức 12% (hiện tại) lên 57% trong tương lai.

Cắt giảm 50% chính sách định cư Mỹ 2020 cho diện bảo lãnh gia đình

Điều kiện để bạn định cư Mỹ

Điều kiện chính sách định cư Mỹ 2020 này áp dụng cho tất cả các người nước ngoài đang muốn sinh sống tại Mỹ gồm:

  • Được sinh ra trên đất nước Mỹ hay một phần lãnh thổ bất cứ chỗ nào của Mỹ trên bản đồ thế giới.
  • Dưới tuổi vị thành niên tức 18 tuổi là con của công dân Mỹ ( Khi có cha/me thi đậu quốc tịch trở thành công dân của Mỹ thì hoàn toàn đáp ứng được điều kiện nhập cư Mỹ ).
  • Người ngoại quốc trên 18 tuổi đang cư trú tại Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã vượt qua phần thi quốc tịch Mỹ.
  • Ngoài ra để đạt được điều kiện nhập cư Mỹ cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, hiểu về lịch sử cũng như chính trị tại nước này.
  • Trong điều kiện nhập cư Mỹ có mục ưu tiên những người luôn trung thành với Hiến Pháp Mỹ và luôn trong tư thế sẵn sàng gia nhập quân đội.
  • Là người có hạnh kiểm tốt bao gồm: Đạo đức tốt, không vĩ phạm pháp luật tại Mỹ, không gian lận giấy tờ giả…

Như vậy, chúng ta có thể thấy, trong chính sách định cư Mỹ 2020 này, cánh cửa sang Mỹ đang dần trở nên khá hẹp. Để nắm chắc được cơ hội định cư và an toàn cho hồ sơ định cư, các bạn nên tìm kiếm một công ty giúp bạn hoàn thành hồ sơ.

Với những kinh nghiệm làm việc, xử lý rất nhiều hồ sơ cho các đương đơn đến định cư tại Mỹ, Viva Consluting sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, đáng tin cậy nhất cho quý khách hàng. Chính vì thế, khi có nhu cầu cần được tư vấn chính sách định cư Mỹ 2020 , các đương đơn hãy tìm đến chúng tôi để  giải đáp thắc mắc và hỗ trợ các thủ tục nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »