Không có chăm sóc y tế toàn dân

Chính phủ Hoa Kỳ không cung cấp các quyền lợi sức khỏe cho công dân hoặc du khách. Bất cứ khi nào quý vị tiếp nhận việc chăm sóc y tế thì cần trả tiền cho việc đó. Người chi trả này có thể là chính quý vị, người thân hay đơn vị bảo hiểm…

tcdn 1695080891
Ảnh: Pinterest.

Chăm sóc y tế rất đắt đỏ

Theo một trang web của chính phủ Hoa Kỳ, nếu bị gãy chân, quý vị có thể phải trả một hóa đơn lên đến 7.500 đô la. Nếu cần nằm lại viện 3 ngày, quý vị có thể tốn khoảng 30.000 đô la.

Hầu hết mọi người tại Hoa Kỳ đều có bảo hiểm chăm sóc y tế

Bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ quý vị khỏi việc phải trả nhiều tiền cho các bác sĩ hoặc bệnh viện nếu quý vị bị ốm hoặc bị thương. Để có bảo hiểm y tế, quý vị cần thanh toán đều đặn (gọi là “phí bảo hiểm”) cho một công ty bảo hiểm sức khỏe. Đổi lại, công ty sẽ trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn y tế của quý vị.

Được chăm sóc sức khỏe từ đơn vị cung cấp dịch vụ y tế (Primary Care provider – PCP)

Sau khi mua bảo hiểm y tế, quý vị có thể chọn một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thuộc mạng lưới của công ty bảo hiểm. Chẳng hạn, nếu quý vị mua một gói bảo hiểm sức khỏe của MIT, quý vị sẽ chọn một PCP tại MIT Medical. PCP của quý vị có thể là một điều dưỡng cao cấp hoặc một bác sĩ. Quý vị có thể gặp PCP của mình khi cần kiểm tra sức khỏe hoặc xét nghiệm, khi bị ốm, hoặc cần theo dõi các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Thường quý vị cần đặt hẹn để được chăm sóc y tế

Nếu muốn gặp người chăm sóc y tế, sức khỏe cho mình, quý vị cần gọi điện thoại đến văn phòng của PCP để đặt hẹn. Khi gọi, quý vị cần giải thích lý do muốn đặt lịch. Nếu bị ốm hoặc bị thương, quý vị sẽ được hẹn gặp ngay lập tức. Nếu chỉ cần kiểm tra sức khỏe thông thường, quý vị có thể phải chờ vài tuần hoặc thậm chí một tháng.

Lưu ý: Nếu quý vị gặp tình huống khẩn cấp hoặc cần gấp thì có thể nhận được chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong trường hợp khẩn cấp, quý vị gọi tới số 911.

Bảo hiểm y tế nhập cư

Ngày 4/10/2019, chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức đưa ra tuyên bố về việc bảo hiểm y tế nhập cư là bắt buộc trong quá trình nộp đơn xin thị thực để nhập cư vào nước này. Theo tuyên bố được ký bởi Tổng thống Trump, những trường hợp nhập cư xin visa của Mỹ sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu không thể chứng minh rằng họ có đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong vòng 30 ngày kể từ khi nhập cảnh.
cham soc y te
Sau khi quy định này được thực thi, những người nhập cư Mỹ trong tương lai sẽ phải chứng minh bảo hiểm y tế của họ có thể giúp họ chi trả toàn bộ các chi phí chăm sóc sức khỏe khi họ ở Mỹ. Trong một số trường hợp, chính phủ sẽ không cấp visa nếu như người nhập cư không thể chứng minh được rằng họ đã thực hiện đầy đủ đối với yêu cầu này.
Lý do chính phủ Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu bắt buộc đối với bảo hiểm y tế nhập cư là vì một số người nhập cư đang gặp phải khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn chăm sóc sức khỏe của họ khi ở Mỹ. Điều này đã tạo ra gánh nặng cho các bệnh viện tại đây, hệ thống chăm sóc sức khỏe và cả những người dân đang phải đóng thuế.