Các thay đổi chương trình định cư Mỹ EB-5 tháng 9/2022

dinh cu my eb5

Sau 9 tháng kể từ khi chương trình định cư Mỹ diện EB-5 tạm ngừng, Quốc hội Mỹ và Tổng thống Joe Biden đã chính thức thông qua và ban hành Đạo luật cải cách EB-5 (EB-5 Reform and Integrity Act) vào ngày 15/03/2022. Luật mới sẽ có hiệu lực sau 50 ngày kể từ ngày ký với những nội dung chính thức như sau:

visa my eb5

 1. Gia hạn chương trình EB-5:

Chương trình EB-5 diện Trung tâm Vùng được gia hạn đến ngày 30/09/2027, tức 5,5 năm. Đây là lần gia hạn dài nhất trong lịch sử của EB-5. Các nhà đầu tư không cần phải chờ đợi chương trình được gia hạn mỗi năm như trước.

Những nhà đầu tư đã nộp đơn I-526 theo luật cũ trước đó, sẽ tiếp tục được xử lý hồ sơ, xét duyệt cấp visa như bình thường. Và tất cả hồ sơ nộp trước ngày 30/09/2026, sẽ luôn được xét duyệt, ngay cả khi chương trình EB-5 có hết hạn một lần nữa.

 1. Cập nhật mức đầu tư:
 • Đối với các dự án thuộc Trung tâm vùng (TEA) và các dự án cơ sở hạ tầng được Chính phủ chỉ định: mức đầu tư tối thiểu sẽ là 800.000 USD.
 • Đối với các dự án không thuộc TEA: mức đầu tư tối thiểu sẽ là 1.050.000 USD.
 • Sau mỗi 5 năm, số tiền đầu tư sẽ tự động điều chỉnh tăng theo tỷ lệ lạm phát.
 1. Định nghĩa khu vực khuyến khích đầu tư (Targeted Employment Area – TEA):

Khu vực khuyến khích đầu tư Trung tâm vùng (TEA) được định nghĩa là khu vực nông thôn hoặc khu có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Khu vực nông thôn:

 • Những khu vực nằm ngoài thống kê đô thị.
 • Hoặc những khu vực nằm ngoài ranh giới của thành phố/ thị trấn có dân số ít nhất 20.000 người.
 • Ưu tiên xử lý khi đầu tư vào các dự án nông thôn.

Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao (cải cahs từ luật 2019):

 • Dự án phải nằm trong vùng điều tra dân số hoặc liền kề giáp ranh với một vùng điều tra dân số – nơi tỷ lệ thất nghiệp trung bình là 150% mức trung bình toàn quốc.
 • Chỉ Bộ An ninh nội địa (DHS) được chỉ định vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, và cấp giấy phép có hiệu lực 2 năm (được gia hạn nếu tiếp tục thỏa điều kiện).
 1. Định nghĩa dự án cơ sở hạ tầng:

Là dự án xây dựng, cải tạo các công trình công cộng được điều hành bởi tổ chức tiểu bang, liên bang hoặc accs cơ quan chính phủ khác. Các đơn vị trung tâm vùng được ký hợp đồng thuê để thực hiện dự án.

 1. Tỉ lệ phân bổ visa – ưu tiên theo khu vực dự án:

Một tỷ lệ phần trăm trên tổng hạn mức visa EB-5 hàng năm sẽ được phân bổ như sau:

 • Dự án khu vực nông thôn: ưu tiên tối thiểu 20% lượng visa.
 • Dự án khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao: Ưu tiên tối thiểu 10% lượng visa.
 • Dự án cơ sở hạ tầng: ưu tiên tối thiểu 2% lượng visa.

Nếu lượng phân bổ trong năm của danh mục nào chưa được sử dụng hết thì sẽ được cộng đôn vào phân bổ cùng loại của năm tiếp theo, cộng dồn tối đa 2 năm.

 1. Quy định giám sát chặt chẽ về hoạt động của Trung tâm vùng:

Các Trung tâm vùng được giám sát kỹ lưỡng và có trách nhiệm báo cáo hoạt động hàng năm cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS), bao gồm:

 • Trung tâm vùng phải nộp đơn xin phê duyệt dự án cho USCIS trước khi nhà đầu tư EB-5 có thể nộp đơn I-526.
 • Báo cáo về hoạt động sử dụng vốn đầu tư EB-5.
 • Tiến độ dự án, báo cáo về số lượng việc làm tạo ra.
 • Kê khai chi tiết về hoạt động tài chính, các loại chi phí chi trả, và thông tin về các bên có liên quan.
 • Kiểm toán mỗi 5 năm.

Nếu Trung tâm vùng nộp báo cáo chậm trễ hoặc vi phạm các quy định về nguyên tắc hoạt động sẽ có nguy cơ bị đình chỉ và xử phạt (lên tới 10% số vốn huy động). Ngoài ra, một Quy liêm chính EB-5 sẽ được thanh lập nhằm mục đích giám sát, điều tra các sai phạm.

 1. Yêu cầu về số việc làm tạo ra:

Có 2 loại công việc được tạo ra từ hoạt động của dự án: trực tiếp và gián tiếp. Việc làm trực tiếp là những việc làm toàn thời gian, được thuê mướn chính thức bởi doanh nghiệp, tổ chức được đầu tư vào. Còn việc làm gián tiếp là những công việc được những công ty khác tạo ra, để hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động của doanh nghiệp được đầu tư.

Theo yêu cầu của Sở Di Trú, mỗi khoản đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm. Tronh đó:

 • Chỉ cho phép tối đa 9 công việc gián tiếp. Những công việc được những công ty khác tạo ra, để hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động của doanh nghiệp được đầu tư.
 • Ít nhất 1 công việc trực tiếp.
 1. Nộp đồng thời đơn I-526 và I-485:

Theo quy định mới, nếu đang có sẵn hạn ngạch visa, nhà đầu tư có thể đồng thời nộp đơn I-526 (thể hiện sự tuân thủ và đầu tư EB-5) và đơn I-485 (đơn xin thẻ xanh có điều kiện, điều chỉnh tình trạng từ “không cư trú” thành thường trú nhân có điều kiện).

Việc nộp đơn đồng thời 2 đơn này sẽ giúp giảm thời gian chờ thay đổi tình trạng sau khi đơn I-526 được chấp thuận.

 

Đầu tư Visa EB5 hiện tại được xem là con đường nhanh nhất, không đòi hỏi quá nhiều về hồ sơ cá nhân để có thẻ xanh (Sau 2 năm ở lại Mỹ nhà đầu tư và gia đình đã có thể nộp đơn xin cấp Thẻ xanh vĩnh viễn). 

Để giúp Nhà đầu tư nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư, Viva Consulting sẵn sàng tư vấn miễn phí và gặp trực tiếp luật sư Brandon – thuộc Top 25 luật sư di trú “hot nhất” tại Mỹ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chương trình visa EB-5 và dự án Hall of Fame Village, vui lòng liên hệ số hotline 0916.657.988 để được hỗ trợ. Nhà đầu tư có thể kiểm tra các dự án trung tâm vùng ở đây: https://www.uscis.gov.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »