Các ngày lễ của Mỹ trong năm nhất định bạn cần biết

Cac ngay le cua My trong nam

Đối với nhiều du học sinh quốc tế, người sắp định cư Mỹ thì việc thích nghi với văn hóa Mỹ là quãng thời gian gặp nhiều khó khăn. Cho nên, tìm hiểu về văn hóa Mỹ trước khi lên đường sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với cuộc sống mới. Hãy cùng xem các ngày lễ của Mỹ trong một năm là gì qua bài viết sau đây.

Các ngày lễ của Mỹ trong năm bạn nên biết

Một cách hay để học về văn hóa mỹ là tham gia các lễ hội truyền thống. Dưới đây là các ngày lễ của Mỹ trong năm thường được tổ chức lớn:

Ngày đầu năm mới 1/1

Ngày 1/1 hàng năm là ngày lễ lớn mang ý nghĩa chào mừng ngày đầu của năm mới ở Mỹ. Trong ngày lễ đặc biệt này, người dân sẽ không ăn mà thay vào đó là uống. Họ có thể ngồi tụ tập cùng nhau trong các quán rượu hay quây quần trong nhà trước màn hình cùng nâng ly, theo dõi đồng hồ đếm ngược tới thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

các ngày lễ của mỹ

Nếu ở New York, họ có thể chen chúc ở quảng trường Thời Đại (Time Squares), ngóng chờ trực tiếp quả cầu rơi xuống như dấu chấm của năm cũ để chuyển sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Trong thời gian chờ đợi cũng có một số chương trình ca hát với những ca sĩ nổi tiếng.

Sinh nhật Martin Luther King 15/1

Đây là ngày sinh nhật của mục sư King nổi tiếng. Msư King bị ám sát vào ngày 4 tháng Tư năm 1968 tại Memphis, Tennessee, nơi ông đến để giúp những công nhân lấy rác da đen đình công đòi được bình đẳng về lương bổng.

Ông là một nhà hoạt động nhân quyền ở Mỹ và đã được nhận giải Nobel Hòa Bình cho sự nỗ lực đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho những người da đen ở Mỹ. Ông là người đưa ra năm bộ luật dân quyền quan trọng chấm dứt phân biệt tại những nơi công cộng và cấm phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hay nguồn gốc quốc gia. Luật này được Tổng thống Lyndon Johnson ký ban hành.

Ngày lễ quốc khánh Mỹ 4/7 – một trong các ngày lễ của Mỹ quan trọng

Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập cũng là các ngày lễ của Mỹ lớn trong năm, đây là thời điểm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo hoa đã được đốt để đón mừng ngày lễ.

các ngày lễ của mỹ

Ngày Độc lập được chào đón với những biểu hiện yêu nước. Nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Các gia đình thường làm cuộc liên hoan ngoài trời, thường tụ họp với những người bà con ở xa, vì được nghỉ nhiều ngày cuối tuần hơn. Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối thường có pháo hoa ngoạn mục. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ ở trước nhà để mừng.

Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Khác các nước khác xung quanh ngày Quốc tế Lao động là ngày 01 tháng 5, tại Hoa Kỳ vào ngày Thứ 2 đầu tiên trong tháng 9 là ngày lễ lao động, đây cũng là thời điểm các đội bóng ,thể thao được nghỉ dài ngày sau mùa thi đấu. Người dân Mỹ cũng được nghỉ 1 ngày để chào đón ngày lễ này. Lễ Lao Động có hơn 100 năm trước, nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của giới lao động cho xứ sở này.

Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)

Christopher Columbus được coi là người tìm ra Châu Mỹ và mở đường cho các cuộc di cư của người châu Âu sang châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ. Mặc dù có những ý kiến về người tìm ra châu Mỹ, nhưng Columbus vẫn được lấy tên danh dự cho ngày kỉ niệm đặc biệt này.

Ngày lễ hóa trang Halloween 31/10

Ngày 31/10 dương lịch là ngày Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ. Đây là một lễ hội dành cho trẻ em và thiếu niên, bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm và trò chơi “Trick Or Treat”. “Trick” với nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm, “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi.

Hằng năm cứ vào ngày này là trẻ em Mỹ lại mặc những bộ quần áo kỳ dị nhất, độc đáo nhất với bánh kẹo, đèn bí ngô và các biểu tượng ma quỷ để vui chơi. Theo tập tục, các em nhỏ sẽ tới từng gia đình, gõ cửa và nói “trick or treat”. Thông thường những người láng giềng luôn luôn tiếp đón những đứa trẻ bằng kẹo và trái cây.

các ngày lễ của mỹ

Tuy nhiên khi về tới Việt Nam ngày lễ này trở thành ngày hội hóa trang chính vì thế rất nhiều người sẽ bị nhầm lẫn và không biết tới những tập tục trong ngày lễ này.

Ngày cựu chiến binh 11/11

Nước Mỹ đã từng tham chiến rất nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1,2, chiến tranh Trung Quốc, Việt Nam, Irac. Chính bởi vậy các chiến binh trở về từ các cuộc chiến được quan tâm đặc biệt. Và ngày 11/11 được chọn làm ngày tôn vinh các cựu chiến binh đó.

Ngày Lễ tạ ơn ( Thứ 5 của tuần thứ 4 tháng 11 )

Được bắt đầu vào thế kỷ 16 – 17, Ngày lễ tạ ơn được sinh ra mang ý nghĩa tạ ơn Đức Chúa trời của các tín đồ đạo Công giáo vì đã bạn cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc, không có chiến tranh , có đầy đủ đồ ăn và mọi thứ họ có trong cuộc sống. Cũng như là để tạ ơn vì đã cho có mùa màng bội thu, các cánh đồng được thu hoạch với sản lượng tốt. Vào thế kỷ 19, vì tình hình chiến tranh càng trở nên căng thẳng tại Mỹ, ngày Lễ tạ ơn lúc này còn mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình, xây dựng tinh thần đoàn kết.

Ngày nay, vào ngày Lễ tạ ơn các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp lại với nhau dù ở bất cứ nơi đâu sau một năm làm việc, học tập vất vả để hỏi thăm, gắn kết và quan tâm nhau. Họ cùng ăn món gà tây truyền thống và nắm tay nhau, thầm cảm ơn Chúa vì đã ban cho họ cuộc sống an lành, ấm no.

Ngày Black Friday tại Mỹ ( Thứ 6 của tuần thứ 4 của tháng 11 )

Black Friday hay còn gọi là thứ sáu đen tối hoặc thứ sáu đen, nghe tên thì ngày lễ này có vẽ đáng sợ nhưng ngày thứ sáu đen lại mang một ý nghĩa rất tích cực. Theo nhiều thông tin khác nhau, sỡ dĩ nó có tên là Black Friday là vào kỳ nghỉ lễ tạ ơn năm 1965 tại Philadelphia, ngày thứ 6 sau ngày lễ tạ ơn số lượng xe và người đổ xô đến các trung tâm mua sắm chuẩn bị cho giáng sinh tăng đột biến, gây ra tình trạng kẹt xe và tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Và mọi người lấy cái tên Black Friday để miêu tả và gợi nhớ về ngày thứ sáu “đặc biệt khó khăn khăn” này.

Tuy nhiên, Black Friday là ngày mở ra thời kỳ mua sắm và tiêu thụ hàng hóa vượt trội vào dịp cuối năm tại Mỹ, đây được đánh dấu cho mùa giáng sinh sắp đến. Là một trong các ngày lễ của Mỹ được mong chờ nhất, Black Friday trở thành ngại đại mua sắm và và săn hàng giảm giá của người dân Mỹ, chuẩn bị cho một năm mới.

Lễ Giáng Sinh 25/12

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, hay Noel, Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Có thể nói, Giáng sinh chính là ngày lễ lớn nhất, được trông ngóng nhiều nhất trong tất cả các ngày lễ ở Mỹ.

disney mickeys christmas party parade 2018

Ngày lễ được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12. Trong ngày lễ này, mọi nhà đều sắm sửa trang trí những cây thông, hang đá, và những bài hát Giáng Sinh được mở khắp nơi trước ngày lễ khoảng 1 tháng trên khắp các nẻo đường của nước Mỹ và các nước khác trên Thế giới.

Trên đây là các ngày lễ của Mỹ đặc sắc nhất, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về văn hoá xứ Cờ hoa. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay Viva Consulting – chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian nhanh chóng nhất!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »