8 loại thuế cơ bản ở Mỹ người sắp định cư Mỹ nên biết

loại thuế cơ bản ở mỹ

Để quản lý chi tiêu hợp lý hơn khi định cư Mỹ, bạn cần nắm rõ thông tin và các điều khoản của 8 loại thuế cơ bản ở Mỹ dưới đây.

Đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc của thường trú nhân và công dân Mỹ dù họ đang sinh sống tại Mỹ hay tại kỳ quốc gia nào khác. Chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương sau khi thu thuế sẽ dùng tiền đó để chi trả cho những dịch vụ, phúc lợi xã hội được chính phủ cung cấp. Tùy vào thu nhập cá nhân và tình trạng hôn nhân mà mỗi người sẽ đóng mức thuế cơ bản ở Mỹ khác nhau.

Các loại thuế cơ bản ở Mỹ

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế cơ bản ở Mỹ mà bạn cần biết đến đầu tiên. Đây là tiền bạn kiếm được từ tiền lương hàng tháng, tiền làm nghề tự do, tiền tip, tiền kinh doanh bất động sản, tiền trúng số,… Người có thu nhập càng cao thì sẽ đóng thuế càng nhiều.

Đối với người có thu nhập thấp thì mức thuế phải đóng là 0%, người có thu nhập trung bình thì thuế đóng từ 15-20% và người có thu nhập thì mức thuế phải đóng là từ 40-50%.

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ được tính bằng số phí phải nộp từ khoản tiền thù thao thực. Nghĩa là tính từ thu nhập cá nhân đã được khấu trừ các khoản sinh hoạt phí hay đầu tư khác. Nhiều người thường chọn cách đầu tư vào nhiều hạng mục để giảm mức thuế cần đóng.

Hàng năm, mỗi người phải báo cáo thuế thu nhập cho chính quyền liên quang và tiểu bang nơi họ đang sinh sống. Tùy vào theo loại thuế thu nhập và mức thu nhập sẽ báo cáo mà có các mẫu đơn như: 1040EZ; 1040A; 1040. Chính quyền tiểu bang có số mã khác nhau nên phải có xác nhận của chính quyền thì bạn mới có thể báo báo thuế thu nhập.

các loại thuế ở mỹ

Thuế tiêu thụ – Sales Tax

Loại thuế cơ bản ở Mỹ thứ hai là thuế tiêu thụ. Phần lớn thuế tiêu thụ được quản lý bởi chính quyền tiểu bang và chính quyền khu vực (Thành phố). Mức thuế quy định sẽ dựa trên giá bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Mỗi khu vực sẽ có mức thuế tiêu thụ khác nhau, thường là 0% đến 16% giá trị bán hàng.

Thuế tiêu thụ thường được người bán hàng tính cùng với giá cả tương ứng khi giao dịch sản phẩm. Vì vậy, trong thời hạn chính quyền quy định, những người bán hàng có trách nhiệm nộp và báo cáo khoản thuế này cho chính quyền.

Thuế lương bổng – Payroll Tax

Thuế lương bổng là loại thuế cơ bản ở Mỹ mà tất cả chính quyền liên bang và tiểu bang đều áp dụng. Đây là loại thuế được khấu trừ từ lương của người lao động. Nhà tuyển dụng sử dụng lao động sẽ trả khoản thuế này thay cho người lao động, bao gồm: tiền lương, tiền công, tiền boa trả cho nhân viên.

Thuế lương bổng được nộp ở Sở Thuế vụ (IRS), được chia làm 3 loại: FICA (The Federal, Insurance Contribution Act); FIT (Federal Income Tax); FUI (Federal Unemployment Insurance). Thuế lương bổng được sử dụng cho mục đích tài trợ các chương trình MedFICA và FICA.

Ngoài ra, người sử dụng lao động còn phải trả thêm thuế thất nghiệp cho nhân viên của mình. Thuế thu nhập là khoản thuế cơ bản ở mỹ được tính bằng phương pháp lũy tiến theo mức thu nhập. Còn thuế lương bổng là khoản thuế lũy thoái, tức là khi thu nhập của người lao động vượt mức lương cơ sở An sinh xã hội thì sẽ không phải chịu thuế. Đây cũng là điểm khác biệt của 2 loại thuế này. Năm 2021, mức lương cơ sở An sinh xã hội là 142.8000 USD.

Thuế quà tặng -Gift Tax

Thuế quà tặng là loại thuế cơ bản ở Mỹ áp dụng cho cá nhân tặng quà có giá trị cho người khác. Thuế quà tặng thường có mức thuế suất từ 18% – 40%. Thông thường, chỉ có người tặng quà sẽ có trách nhiệm báo cáo đầy đủ thông tin của quà tặng. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, người nhận quà cũng phải kê khai và nộp thuế.

thuế quà tặng ở mỹ

Thường trú nhân và công dân Mỹ đều có nghĩa vụ phải nộp thuế đối với mọi tài sản tặng trên toàn thế giới. Với người không cư trú tại Hoa Kỳ nhưng tặng tài sản trong lãnh thổ chính quốc thì phải sử dụng mẫu đơn 709 để kê khai và nộp thuế.

Dưới đây là một số trường hợp không cần nộp thuế quà tặng:

  1. Quà tặng cho vợ/chồng của người tặng
  2. Quà tặng cho tổ chức chính trị
  3. Tài trợ cho các tổ chức y tế, giáo dục
  4. Quà tặng cho tổ chức từ thiện
  5. Các món quà tặng có giá trị dưới 15.000 USD/ năm và 11.700.000 USD/ trọn đời.

Thuế thừa kế – Estate Tax

Loại thuế cơ bản ở Mỹ thứ 5 là thuế thừa kế (Estate Tax). Đây là loại thuế được tính dựa trên tất cả tài sản trên toàn thế giới của côn dân, thường trú nhân hay người cư trú tại Mỹ đã mất. Trong vòng 9 tháng kể từ khi người để lại tài sản thừa kế qua đời, cá nhân thừa kế tài sản phải tiến hành kê khai thuế thừa kế theo mẫu đơn 706.

Tài sản thừa kế bao gồm tiền mặt, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, tín thác, lãi từ kinh doanh và các tài sản khác. Sau khi khấu trừ các khoản phí như thuế chấp, nợ, chi phí quản lý bất động sản, chi phí ma chay, chia tài sản cho vợ/chồng của người quá cố để từ thiện (nếu có), khoản miễn thuế trọn đời tài sản (Lifetime Exclusion) còn có thể sử dụng, thuế thừa kế sẽ chiếm 40% của phần còn lại trong tổng của tài sản.

Thuế thu nhập từ đầu tư vốn – Capital Gains

Khi cá nhân chuyển nhượng tất cả cả tài sản vốn (Capital Asset) đang sở hữu, họ phải chịu trách nhiệm với thuế thu nhập từ đầu tư vốn. Tài sản này bao gồm tài sản đầu tư, bất động sản, tài sản trong kinh doanh. Đây cũng được coi như một trong các loại thuế cơ bản ở Mỹ được áp dụng cho các đối tượng là công dân Mỹ, thường trú nhân Mỹ, người cư trú theo luật thuế. Tất cả đều có nghĩa vũ nộp thuế này cho tất cả thu nhập từ đầu tư vốn trên toàn thế giới.

Người không cư trú tại Hoa kỳ không phụ thuộc ba đối tượng trên đây có nghĩa vụ nộp thuế chỉ với thu nhập từ đầu tư vốn về quyền lợi đối tài sản hoặc bất động sản trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Thuế tài sản – Property Tax

Thuế tài sản là loại thuế cơ bản ở Mỹ được chính phủ khu vực (Hạt) áp dụng, thu thuế suất từ 0,28% đến 2,9% tùy giá trị tài sản trên thị trường mà tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân đó đang sở hữu. Tùy theo từng Hạt sẽ có mức thuế khác nhau. Mức thuế cá nhân phải đóng dựa vào thuế suất căn cứ và giá giám định tài sản.

thuế tài sản ở mỹ

Thuế hải quan – Customs

Một loại thuế cơ bản ở mỹ được áp dụng khi hàng hóa, dịch vụ được nhập khẩu vào khu nhập khác là  thuế hải quan. Thuế suất hải quan có sự khác nhau tùy nơi xuất phát và loại hàng hóa được nhập khẩu. Mức thuế suất thông thường là 0 – 20%. Khi kết thúc việc nhập hàng hóa, dịch vụ, cá nhân phải tiến hành nộp thuế hải quan.

Người dân ở Mỹ đóng thuế như thế nào?

Hàng năm, thường trú nhân và công dân Mỹ phải thực hiện việc khai thuế và phải hoàn thành nghĩa vụ đóng các loại thuế ở Mỹ.

Thu nhập cuối cùng = Tổng thu nhập – Chi tiêu

Trong đó:

  • Tổng thu nhập: là lương mỗi năm của cá nhân và các khoảng thu nhập khác như: trúng số, đầu tư, đánh bài thắng số tiền lớn,….
  • Chi tiêu: là các khoản thuế đã đóng như thuế liên bang, thuế tiểu bang, an ninh xã hội và thuế phúc lợi, ngoài ra còn có thuế nhà, xe, tiền lãi ngân hàng. Các loại thuế này đều phải có giấy tờ báo cáo hợp lệ.

Sau khi tính ra được thu nhập cuối cùng, người dân dựa trên bản thuế của chính phủ để biết mình phải chịu mức thuế bao nhiêu phần trăm, số tiền cụ thể để đóng thuế ở Mỹ là bao nhiêu. Tiền thuế được tính theo công thức:

Tiền nhận lại hoặc phải đóng cho chính phủ = Số thuế đã đóng trong tiền lương – tiền thuế của thu nhập cuối cùng

Nhìn chung, các loại thuế cơ bản ở Mỹ tương đối khác biệt với những quốc gia còn lại. Mặc dù số lượng các loại thuế ở mỹ khá nhiều nhưng những chính sách này đều được người dân ủng hộ. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn khi bắt đầu cuộc sống ở Mỹ. Liên hệ công ty tư vấn di trú Viva Consulting để được tư vấn về các chương trình định cư Mỹ.

Xem thêm: 
Đi mỹ diện eb3
Đầu tư eb5 định cư mỹ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »