CẦN BỊ CHÚ NƠI SINH VỚI HỘ CHIẾU MẪU MỚI

bi chu noi sinh 1

Theo Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam thông báo:

Kể từ ngày 3 tháng 10, tất cả các đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than phải có bị chú nơi sinh trước buổi phỏng vấn. Các đương đơn không có bị chú trong hộ chiếu bìa màu xanh tím than sẽ không được phép phỏng vấn và phải đặt lại lịch hẹn khác.

Như vậy các đương đơn sử dụng mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam (cấp sau ngày 01 tháng 7 năm 2022) khi xin thị thực định cư hay cả không định cư Mỹ cần phải có bị chú nơi sinh ( trang xác nhận từ chính phủ Việt Nam ghi chú – xác nhận về nơi sinh).

Hiện nay, một số quốc gia giống như Mỹ đã không công nhận hộ chiếu mẫu mới của công dân Việt Nam do không để rõ nơi sinh trong hộ chiếu, cho nên đã không cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam khi dùng hộ chiếu mẫu mới này.

Do đó, nhằm giúp công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới để nhập cảnh vào một số nước trên, Bộ Công an đã hướng dẫn công dân có thể ghi thêm bị chú nơi sinh vào hộ chiếu để được nhập cảnh.

bi chu noi sinh 1

Thủ tục ghi thêm bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới

Như vậy đương đơn nếu muốn hộ chiếu có hiệu lực cần phải nhanh chóng ghi thêm bị chú nơi sinh trong mẫu hộ chiếu mới của mình. Vậy bị chú nơi sinh như thế nào hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu nhé!

Cơ quan nộp hồ sơ xin bị chú:

+ Cục quản lý xuất nhập cảnh

+ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

+ Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Hồ sơ, thủ tục thực hiện xin bị chú như sau:

– Đối với công dân trình hộ chiếu cấp trong nước: Chủ thể có yêu cầu tiến hành nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu TKO1 cùng với hộ chiếu mẫu mới đã được cấp. Tại mục “đề nghị” của tờ khai ghi nội dung “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu”

– Đối với công dân trình hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp: Ngoài tờ khai theo mẫu TK01 và hộ chiếu mẫu mới, công dân phải nộp thêm các giấy tờ chứng minh nơi sinh như Giấy khai sinh, Hộ chiếu mẫu cũ.

– Đối với công dân đề nghị cấp hộ chiếu mẫu mới kèm ghi thêm bị chú nơi sinh, tại mục nội dung đề nghị trong tờ khai cấp hộ chiếu phải ghi rõ yêu cầu “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh”.

bi chu noi sinh 2

Lệ phí: Khi yêu cầu ghi thêm bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới thì không cần nộp lệ phí

Thời hạn giải quyết

– 02 ngày khi nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh

– 05 ngày khi nộp hồ sơ tại công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cũng theo Bộ Công an, trong thời gian chờ xem xét, nghiên cứu sửa đổi mẫu hộ chiếu, bộ sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân. Do đó nếu bạn muốn nhập cảnh vào các quốc gia không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới này như Hoa Kỳ cần phải lưu ý đính kèm bị chú nơi sinh vào hộ chiếu nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »