Tìm hiểu chương trình định cư Caregiver Canada

Caregiver Canada

Chương trình định cư Caregiver Canada được thiết lập bởi chính phủ Canada nhằm tìm nguồn nguồn lao động chăm sóc sức khỏe người già và trẻ em đang thiếu hụt tại Canada. Vậy lợi ích của ứng viên khi tham gia chương trình này là gì? Cần đảm bảo những điều kiện gì khi tham gia? Cùng đọc bài viết này để có câu trả lời nhé.

Tất tần tật những điều cần biết về chương trình định cư Caregiver Canada
Tất tần tật những điều cần biết về chương trình định cư Caregiver Canada

Chương trình định cư Caregiver Canada là gì?

Tên đầy đủ của chương trình định cư Caregiver Canada là Live-in Caregiver Program (người chăm sóc sức khỏe tại gia). Đây là chương trình dành cho các ứng viên các ngành y tá, điều dưỡng, người chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện có thể chăm sóc trẻ em, người già, người bệnh, người tàn tật tại tư gia. Người chăm sóc sức khỏe tại gia phải sinh sống tại tư gia của người được chăm sóc.

Với những ứng viên tham gia chương trình Người chăm sóc sức khỏe tại gia, sau khi hồ sơ được phê duyệt, ứng viên sẽ được sang Canada làm việc bằng visa làm việc (work permit) có thời hạn tại Canada. Sau thời gian làm việc 2 năm, ứng viên có thể nộp đơn để trở thành Thường trú nhân và sau đó trở thành công dân Canada.

Những lợi ích của ứng viên khi tham gia chương trình định cư Caregiver Canada:

 • Không cần chứng minh tài chính;
 • Được hưởng đầy đủ quyền lợi của thường trú dân Canada;
 • Được làm việc và sinh sống trong môi trường thân thiện và hiện đại;
 • Được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm, trợ cấp và được bảo vệ bởi Luật lao động Canada.

Điều kiện để tham gia chương trình định cư Caregiver Canada là gì?

Để tham gia chương trình định cư Caregiver Canada, ứng viên cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên;
 • 2 năm kinh nghiệm làm việc gần nhất trong lĩnh vực có liên quan;
 • Ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm làm việc các ngành y tá, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe trong các bệnh viện hoặc bảo mẫu, giữ trẻ trong các trường mầm non;
 • Ưu tiên những ứng viên có bằng IELTS từ 5.0 trở lên.

Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe bạn cũng có thể chọn phương án theo học ngành này ngay tại Canada.

Có kinh nghiệm làm việc trong ngành điều dưỡng là một lợi thế lớn để tham gia chương trình Caregiver
Có kinh nghiệm làm việc trong ngành điều dưỡng là một lợi thế lớn để tham gia chương trình Caregiver

Thủ tục tham gia chương trình định cư Canada cần trải qua những bước nào?

Hầu hết các ứng viên khi tham gia chương trình Người chăm sóc sức khỏe tại gia đều phải trải qua các thủ tục sau:

 1. Thẩm định tác động thị trường lao động tích cực.
 2. Hợp đồng tuyển dụng giữa bạn và người tuyển dụng.
 3. Xác định trình độ giáo dục của bạn tương đương giáo dục trung học phổ thông tại Canada.
 4. Khoá huấn luyện chính quy 6 tháng hoặc kinh nghiệm làm việc toàn thời gian 12 tháng có trả lương.
 5. Khả năng giao tiếp, đọc hiểu tốt tiếng Anh hoặc Pháp.

Thẩm định thị trường lao động

Giấy phép này trước đây từng được gọi là Quan điểm về Thị trường Lao động (LMO). Việc thẩm định được tiến hành tại Canada và được xin phép bởi chính nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ chuyển thông cáo tuyển dụng của họ lên Trung tâm Phát triển Việc làm và Xã hội/Trung tâm Dịch vụ Canada (ESDC/SCR) để được xem xét.

Sau đó Trung Tâm sẽ thẩm định lại tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng này cùng với hợp đồng sử dụng lao động về các khoản như: Lương và điều kiện làm việc, tiêu chuẩn tuyển dụng và sử dụng lao động… Nếu nhận thấy công việc tuyển dụng thích hợp, họ sẽ cấp cho nhà tuyển dụng giấy Thẩm định Tác động Thị trường Lao động tích cực.

Hợp đồng sử dụng lao động

Hợp đồng lao động phải nêu rõ những yêu cầu của chương trình Live-in Caregiver bao gồm mô tả các chi tiết sau:

 • Chi phí bắt buộc mà chủ sử dụng lao động phải trả: Công việc phải làm, phí bảo hiểm y tế, phí bảo hiểm an toàn lao động suốt thời gian làm việc, các chi phí tuyển dụng,…
 • Thời gian làm việc
 • Tiền lương ứng viên được nhận
 • Sắp xếp chỗ ở (bao gồm chỗ ở và đi lại)
 • Quy định nghỉ phép, nghỉ bệnh, nghỉ lễ
 • Các điều khoản về chấm dứt công việc và kết thúc hợp đồng.

Giáo dục và trình độ tri thức

Các ứng viên phải hoàn thành bậc giáo dục tương đương với bậc giáo dục phổ thông tại Canada. Có một sự khác biệt lớn giữa hệ thống giáo dục của Canada và các nước kém phát triển hơn. Do đó, các ứng cử viên nên hoàn thành bậc Cao đẳng/Đại học trước khi ứng tuyển vào công việc này để đảm bảo tỷ lệ thành công.

Các ứng viên phải hoàn thành bậc giáo dục tương đương với bậc giáo dục phổ thông tại Canada
Các ứng viên phải hoàn thành bậc giáo dục tương đương với bậc giáo dục phổ thông tại Canada

Khóa đào tạo chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc

Theo yêu cầu công việc, bạn phải có kinh nghiệm làm việc 1 năm, trong đó ít nhất 6 tháng liên tiếp làm việc cho 1 chủ sử dụng lao động. Phải là kinh nghiệm làm việc trong ngành Live-in Caregiver hay các ngành liên quan. Kinh nghiệm này phải tích lũy trong vòng ba năm ngay trước khi bạn nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc cho vị trí Caregiver.

Theo yêu cầu về chuyên môn, người nộp đơn phải tốt nghiệp một khóa đào tạo 6 tháng chính quy toàn thời gian. Nội dung khóa học bao gồm giáo dục mầm non, chăm sóc người lớn tuổi và trẻ nhỏ, sơ cấp cứu. Để được chấp nhận, đây phải là khoá đào tạo chính quy của một học viện được công nhân bởi TESDA(Tổ chức đào tạo kỹ thuật và phát triển kỹ năng) hoặc có chất lượng tương đương.

Đảm bảo các yêu cầu ngôn ngữ

Yêu cầu giao tiếp, đọc hiểu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để có thể thực hiện tốt công việc do chủ sử dụng lao động đưa ra. Ví dụ, bạn phải có khả năng gọi các dịch vụ khẩn cấp khi cần thiết, hiểu hết những thông tin in trên toa thuốc, hộp thuốc. Hầu như sẽ không có ai giám sát bạn cả ngày và có lúc bạn phải tự liên lạc hoặc giao tiếp với những người bên ngoài. Bạn cũng có thể hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình nếu có thể đọc hiểu tốt tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Do vậy, bạn nên tham gia các kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh (IELTS hoặc TEF) và nộp kết quả chứng thực đã thông thạo kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về chương trình định cư Caregiver Canada. Đây là một chương trình định cư mới và được chính phủ Canada áp dụng trong vòng 1 năm trở lại đây. Để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp VivaConsulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Định cư Canada diện doanh nhân

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »