Tư vấn định cư mỹ diện F4: Hồ sơ cần những giấy tờ gì?

ho so f4

Định cư Mỹ diện F4 là một hình thức bảo lãnh đi Mỹ đã phổ biến tại Việt trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ năm 2019, chính sách bảo lãnh diện này có nhiều biến động bởi chính quyền mới, gây ra hoang mang đến rất nhiều người có mong muốn nhập cư và định cư tại đây. Vậy theo những quy định mới nhất, làm hồ sơ F4 cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Cần lưu ý những gì khi làm hồ sơ? Cùng tham khảo bài viết tư vấn định cư Mỹ diện F4 để tìm hiểu chi tiết nhé.

Tư vấn định cư mỹ diện F4: Làm hồ sơ thị thực F4 cần những loại giấy tờ gì?
Tư vấn định cư mỹ diện F4: Làm hồ sơ thị thực F4 cần những loại giấy tờ gì?

Định cư Mỹ diện F4 là gì?

Định cư Mỹ diện F4 là được anh/chị/em đã là công dân Mỹ bảo lãnh qua Mỹ sinh sống. Cụ thể là đơn bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ 4 (tức diện di trú Mỹ F4) được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho các anh/chị/em đang sinh sống tại nước ngoài.

Trong tất cả các diện định cư Mỹ hiện nay thì diện này có thời gian chờ đợi lâu nhất (khoảng 13 năm). Chính vì thế, sau một thời gian chờ đợi quá lâu, những đứa cháu của người bảo lãnh đã trên 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn cấp chiếu kháng.

Thị thực diện này có giới hạn số lượng visa hàng năm nên mặc dù hồ sơ dù được chấp thuận và được chuyển về Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC) nhưng vẫn phải chờ đủ số năm thì hồ sơ mới được giải quyết. Vì F4 là diện hồ sơ được xếp vào hàng chờ lâu nất, vì vậy, bạn cần lưu ý kỹ và ghi nhớ những kinh nghiệm làm hồ sơ, phỏng vấn để tránh mất thời gian vô ích.

Tư vấn định cư Mỹ diện F4 làm hồ sơ cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào?

1. Trường hợp anh chị em ruột

Để quá trình làm thủ tục xin định cư Mỹ theo diện F4 – bảo lãnh anh chị em ruột diễn ra thuận lợi thì bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh của người thực hiện bảo lãnh và người được bảo lãnh. Trong giấy khai sinh đó phải chứng minh được rằng ít nhất là hai người có một mẹ hoặc một cha chung.
 • Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch, giấy khai sinh Hoa Kỳ.
 • Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người thực hiện bảo lãnh trong trường hợp nếu có.
 • Mẫu đơn I-130 (bắt buộc).

2. Trường hợp anh chị em nuôi

Trong trường hợp nếu muốn định cư Mỹ theo diện bảo lãnh như là anh chị em nuôi (không có quan hệ huyết thống) hay là con của cha mẹ kế, con cùng cha khác mẹ thì lại yêu cầu về các giấy tờ sau:

 • Bản sao của nghị định nhận con nuôi với điều kiện là việc nhận con nuôi được diễn ra trước khi người bảo lãnh hay anh chị em của người con nuôi đó được 16 tuổi.
 • Sổ hộ khẩu gia đình có tên của người con nuôi.
 • Học bạ của người con nuôi có tên của cha mẹ.

3. Trường hợp cha mẹ kế

Nếu trường hợp người bảo lãnh và người được bảo lãnh có cùng quan hệ thông qua hình thức cha mẹ kế thì giấy tờ xin định cư gồm:

 • Bản sao giấy ly hôn của cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế đối với cuộc hôn nhân đó để chứng minh mối quan hệ đó đã kết thúc.
 • Bản sao ly hôn của cha với người vợ trước đó.

Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên phải nộp bản sao giấy chứng nhận rằng mình đã đổi tên chẳng hạn như giấy hôn thú, giấy đổi tên của tòa án hay là giấy nhận con nuôi.

Tư vấn định cư mỹ diện F4: Làm hồ sơ thị thực F4 cần những loại giấy tờ gì?
Tư vấn định cư mỹ diện F4: Làm hồ sơ thị thực F4 cần những loại giấy tờ gì?

Cần lưu ý điều gì khi làm hồ sơ tư vấn định cư Mỹ diện F4?

Để tránh gặp rắc rối trong quá trình làm hồ sơ định cư Mỹ diện F4, bạn cần lưu ý một vài điều sau khi làm hồ sơ:

 • Dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.
 • NVC sau khi nhận được hồ sơ xin định cư sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng. Phía NVC sẽ có lịch trình cụ thể cho ngày phỏng vấn cùng với cách kiểm tra sức khỏe và các thông tin liên quan.
 • Khi NVC gửi lịch phỏng vấn nhưng người gửi không liên lạc lại với NVC trong vòng 1 năm thì đơn đó xem như là bị hủy.
 • Cần kiểm tra xem hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ theo đúng yêu cầu chưa trước khi đi phỏng vấn.
 • Hiện nay, phí xin cấp thị thực đối với bảo lãnh theo diện gia đình là230 USD/người. Với trường hợp nếu bạn đã đóng phí cấp thị thực cho NVC tại Hoa Kỳ trước đó rồi thì bạn sẽ không cần phải nộp thêm phí nữa. Phí được nhận theo đơn vị đô la Mỹ (USD). Do vậy, bạn cần quy đổi tiền trước khi nộp.
 • Kết quả của việc xin thị thực di dân định cư Mỹ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hồ sơ hay kết quả của buổi phỏng vấn.

Trên đây là những thông tin tư vấn định cư Mỹ diện F4 về hồ sơ thị thực và những điều cần lưu ý trong quá trình làm thủ tục. Mọi thắc mắc xin gửi về Công ty dịch vụ tư vấn định cư Viva Consulting để được giải đáp chi tiết.

Xem thêm: Viva Consulting | Công ty dịch vụ tư vấn định cư Mỹ; Canada uy tín tại Sài Gòn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »