Cuộc sống ở Canada (P4) – Việc thuê nhà ở Canada

Cuộc sống ở Canada (P4) - Việc thuê nhà ở Canada

Để bắt đầu ổn định cuộc sống tại một nơi xa lạ, việc đầu tiên người nhập cư cần làm là tìm cho mình một nơi ở phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Viva Consulting sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến việc thuê nhà ở Canada.

Cách tìm nơi thuê nhà ở Canada

Bước 1: Xác định vị trí bạn muốn ở

Tùy thuộc vào nhu cầu đi lại của bản thân mà bạn nên cân nhắc chỗ ở phù hợp. Nếu bạn muốn đi chuyển thuận tiện hơn và sử dụng được các tiện ích xung quanh thì bạn nên lựa chọn vị trí trung tâm thành phố, tỉnh bang. Tất nhiên, chi phí đi kèm sẽ khá chát. Thay vào đó, chọn sống ở vùng ngoại ô lân cận là lựa chọn của nhiều người nhập cư, tiết kiệm được chi phí. Những yếu tố bạn cần xác định là:

 • Nếu bạn làm việc ở trung tâm thành phố thì thời gian đi lại là bao lâu
 • Chi phí đi lại hàng tháng
 • Điểm số đi bộ và các tuyến xe bus
 • Nơi bạn ở có gần trường học, cửa hàng tạp hóa, phương tiện đi lại, trung tâm mua sắm không?
 • Vị trí đậu xe
 • Tỷ lệ phạm tội, an ninh xã hội
 • Mức độ tiếng ồn xung quanh

Bước 2: xác định loại nhà ở

Căn hộ chung cư: có các loại chung cư thấp tầng sử dụng thang bộ, chung cư cao rầng sử dụng thang máy. Tiện nghi có sẵn của mỗi tòa nhà sẽ khác nhau, từ máy giặt, máy sấy đến phòng giặt là, phòng sinh hoạt hay nơi tập thể dục.

Nhà chia phòng: là loại nhà có nhiều phòng cho cá nhân thuê. Những người thuê nhà sẽ dùng chung nhà bếp, phòng tắm, phòng khách.

Nhà: có các loại nhà như nhà mặt phố, nhà song lập (nhà chia thành 2 căn), nhà liền kề hay nhà đơn lập. Mỗi ngôi nhà sẽ có hai hoặc ba căn hộ tách biệt, căn này chồng lên căn kia. Ở nhà thuê sẽ có lợi hơn về mặt tiếp cận với không gian bên ngoài, sân cỏ, vườn, bãi đậu xe.

Căn hộ/studio sinh viên: có thể tìm thấy trong các căn hộ chung cư hoặc chung cư. Nhìn chung, căn hộ/studio có kích thước tương đối nhỏ, phòng đơn vừa đóng vai trò phòng khách, vừa được dùng làm phòng sinh hoạt

Thực tế, chi phí thuê nhà ở Canada khá đắt đỏ, thường chiếm khoảng 30% thu nhập trung bình của 1 lao động. Vì vậy, nếu bạn là người lao động định cư tại Canadathì hãy tìm hiểu thêm luật thuê nhà của Canada để bảo vệ quyền lợi của mình.

condo 3 2322
Bạn nên cân nhắc loại nhà ở và các yêu cầu kèm theo khi thuê nhà ở Canada.

Bước 3: lập một danh sách tiêu chí tìm kiếm nhà ở

Hãy sử dụng các ứng dụng bộ lọc trực tuyến để thu hẹp phạm vi phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn thuê môi giới thì hãy trình bày những yêu cầu của mình để họ tìm được nhà ở phù hợp.

Dưới đây là một vài câu hỏi bạn nên hỏi chủ nhà hoặc người môi giới:

 • Tiền thuê nhà bao gồm những khoản nào ngoại trừ tiền thuê. Các tiện ích như nước, hệ thống sưởi, điện, điều hòa không khí, internet, cáp có bao gồm trong tiền thuê không. Bạn có cần trả thêm phí đậu xe hay không, Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem nhà bếp của nơi ở có được trang bị bàn ghế hay các thiết bị đi kèm khác không.
 • Vật nuôi: nếu bạn đang sở hữu một bé thú nuôi hoặc có ý định nuôi thì hãy hỏi xem tòa nhà bạn ở có quy định hay hạn chế nào với vật nuôi không
 • Thời hạn thuê: không phải mọi nơi đều có hợp đồng thuê dài hạn 1 năm, bạn nên hỏi kỹ vấn đề này.
 • Quy tắc trang trí nội thất: các loại nhà thuê thường được thiết kế cố định nhưng bất kỳ ai cũng muốn nơi ở của mình ưng ý và vừa mắt. Vây nên, bạn hãy kiểm tra xem chủ nhà có cho phép bạn thay đổi tài sản nào không nhé.
 • Quy định dành cho khách: tùy vào loại nhà ở mà sẽ co các quy định và giới hạn dành cho khách ở lại.
 • Ngày chuyển đến: thông thường các nơi cho thuê nhà thường cho ngươi thuê chuyển đến vào ngày đầu tiê của tháng. Nhưng vẫn có vài trường hợp ngoại lệ, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra với người môi giới hoặc chủ nhà.
 • Phương thức thanh toán tiền thuê nhà ở Canada: hãy hỏi xem chủ nhà của bạn chấp nhận phương thức thanh toán nào (tiền mặt, séc, internet banking,…).

Bước 4: tìm nhà

Bạn có thể tự tìm kiếm thông tin qua các quảng cáo online, website cho thuê như Realtor.ca, hỏi thăm bạn bè hoặc người thân đang sinh sống ở Canada, tìm thông tin thuê nhà qua thông báo ở cửa hàng, trung tâm cộng đồng, sách báo hoặc xin tư vấn từ các tổ chức hỗ trợ người nhập cư.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê môi giới/đại lý bất động sản để họ hỗ trợ bạn tìm kiếm nhà ở phù hợp với nhu cầu. Nhiều người nhập cư thường tìm kiếm một ngôi nhà thông qua website.

Bước 5: chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để thuê nhà

Để thuê nhà ở Canada, bạn cần cung cấp một vài giấy tờ nhất định để chứng minh bạn có khản năng chi trả tiền thuê đúng hạn. Chủ nhà thường sẽ yêu cầu thư tuyển dụng việc làm có kèm theo thông tin về mức lương của bạn, báo cáo tín dụng, giới thiệu (từ bạn bè, người thân trong gia đình, chủ nhà trước đây từng thuê ở Canada).

Ngoài ra, bạn cũng nên quản lý ngân sách cho việc thuê nhà ở Canada. Bởi, giá thuê ở mỗi nơi sẽ dao động tùy thuộc vào khu vực lân cận, quy mô căn hộ, cung cầu của căn hộ cho thuê, các tiện ích và tiện nghi đi kèm,…

Bước 6: ký hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà ở Canada là một văn bản thỏa thuận giữa bạn với chủ nhà, các khoản chi phí bạn sẽ trả, thông tin về ngày đến thuê, các quy định chung, điều gì sẽ xảy ra khi bạn kết thúc hợp đồng.

Sau khi bạn chọn được ngôi nhà muốn thuê, bạn cần gửi đơn đăng ký cho chủ nhà. Nếu cả hai bên đồng ý với thỏa thuận, chủ nhà sẽ gửi cho bạn một bản hợp đồng để bạn xem xét và ký nhận. Vì đây là loại giấy tờ pháp lý nên bạn có thể nhờ bên thứ 3 xem xét cùng bạn như bạn bè bè, người thân, luật sư, nhân viên ở tổ chức hỗ trợ người nhập cư.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cơ bản, bạn sẽ phải thanh toán các chi phí thiết yếu trước (có thể là tiền thuê nhà của tháng đầu tiên và tháng trước, tiền đặt cọc, đặt cọc vật nuôi, chìa khóa,…).

Một vài lưu ý về hợp đồng thuê nhà ở Canada

Hợp đồng thuê nhà là tài liệu rất quan trọng, bạn lần lưu giữ chúng an toàn. Ngoài ra, bạn có thể cần dùng nó cho công việc hành chính khác như lái xe, nhận bảo hiểm tỉnh,…

Trước khi đặt bút ký, hãy đảm bảo bạn đã đọc kỹ và hiểu được các điều khỏan trong hợp đồng, nhất là biết về bất kỳ phụ lục nào mà chủ nhà đã bổ sung. Nếu những điều khoản đó nằm ngoài quy định của Đạo luật thuê nhà của tỉnh bang ở Canada, về mặt pháp lý thì bạn không thể chịu trách nhiệm cho điều đó.

canada housing header graphic dcn 1024x576 16214955927731104307780
Bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin và hợp đồng thuê nhà ở Canada.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi chủ nhà hoặc người giám sát các hướng dẫn cho việc giặt ủi, nhận thư, bỏ rác và tái chế, cách sử dụng thiết bị, bãi đậu xe cho người thuê và khách, cách liên hệ nội bộ trong tòa nhà.

Thông thường, chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc khi ký hợp đồng thuê nhà vì nếu bạn không trả tiền thuê nhà hay chi phí sửa chữa cho hư hỏng trong căn hộ thì chủ nhà sẽ dùng tiền đó để chi trả. Khi bạn chuyển ra thì chủ nhà sẽ trả lại tiền cọc hoặc trừ vào tiền thuê nhà tháng trước của bạn.

Bước 7: chuyển tên người sử dụng tiện ích

Bạn có thể sẽ chuyển đến một căn hộ có người thuê trước đó. Vì vậy, bạn cần yêu cầu người thuê trước đó hoặc chủ nhà chuyển sang tên của bạn để sử dụng các loại tiện ích.

Tăng giá thuê nhà ở Canada

Theo quy định, ở hầu hết mọi nơi tại Canada, chủ nhà phải thông báo cho người thuê trước 90 ngày khi họ tăng tiền thuê nhà. Mỗi năm chủ nhà chỉ có thể tăng tiền thuê một lần.

Chuyển ra ngoài

Trước khi chuyển đi, bạn phải thông báo cho chủ nhà thông qua văn bản trước 1 – 3 tháng, phụ thuộc vào quy định lại tỉnh bang và vùng lãnh thổ mà bạn sinh sống. Nếu bạn có hợp đồng thuê nhà thì không được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn phải thu xếp ổn thỏa với chủ nhà hoặc trả phí theo quy định pháp luật của tỉnh bang và vùng lãnh thổ bạn đang cư trú.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc thuê nhà ở Canada mà bạn cần biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn nào hãy liên hệ ngay với Viva Consulting để được hỗ trợ kịp thời nhé!

5/5 - (2 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN