Thẻ xanh Mỹ là gì? Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh

the xanh la gi

Nước Mỹ là vùng đất hứa của người nhập cư. Đa phần người Việt Nam đều có nguyện vọng được định cư Mỹ để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân và tạo dựng cuộc sống mới. Thẻ xanh Mỹ chính là chìa khóa giúp họ thực hiện mong muốn đó. 

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ hay thẻ thường trú nhân Mỹ đều là loại thẻ dùng để xác minh tình trạng thường trú của người nhập cư tại Hoa Kỳ. Tên gọi này có từ thời thế chiến thứ hai do màu của mẫu thẻ được in là xanh lá cây. Sau này, thẻ thường trú nhân Mỹ còn có màu trắng, hồng,… nhưng vẫn được gọi là thẻ xanh như trước đó.

Thẻ xanh Mỹ được chính phủ Mỹ cấp cho những người không phải là công dân nước họ. Nhờ thẻ xanh Mỹ, người ngoại quốc có thể sinh sống, làm việc và hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ thực thụ.

Trên thẻ xanh Mỹ có các thông tin cơ bản như:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn thẻ xanh
 • Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

Các loại thẻ xanh Mỹ

1. Thẻ xanh Mỹ 2 năm

Thẻ xanh Mỹ 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) là loại thẻ dành cho những đương đơn định cư theo diện bảo lãnh vợ/chồng hoặc định cư diện chương trình đầu tư EB5. Điều kiện để xin thẻ xanh 2 năm bao gồm:

 • Đang duy trì tình trạng hôn nhận hoặc qua hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (công dân Mỹ). Riêng diện EB5, đương đơn phải đáp ứng đủ mức đầu tư yêu cầu.
 • Người nhận thẻ xanh không được rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/lần

Chủ của thẻ xanh Mỹ 2 năm được quyền sinh sông và làm việc ở Mỹ trong vòng 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện không thể gia hạn mà chỉ có thể chuyển sang thẻ xanh 10 năm. Vì vậy, nếu đương đơn không đáp ứng được tiêu chí để xin thẻ xanh 10 năm thì sẽ buộc phải rời khỏi nước Mỹ hoặc làm lại đơn xin cấp thẻ xanh mới và đi phỏng vấn lại.

>> Đọc thêm

Thẻ xanh Mỹ là gì? Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh
Thẻ xanh Mỹ 2 năm không thể gia hạn mà chỉ được chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm.

2. Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Công dân sở hữu thẻ xanh Mỹ 10 năm hay thẻ xanh vĩnh viễn sẽ có cơ hội nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ và trở thành công dân hợp pháp của chính quốc. Sau khi thẻ xanh Mỹ 2 năm hết hạn, đương đơn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sẽ được xét duyệt để chuyển sang thẻ xanh Mỹ 10 năm.

Thẻ xanh Mỹ 10 năm thường được cập cho nhà đầu tư EB5 và người phục thuộc, người được bảo lãnh theo diện vợ/chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh Mỹ 2 năm, chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc bảo lãnh diện gia đình (quan hệ cha mẹ, con cái,…).

Nếu chủ thẻ xanh Mỹ 10 năm chưa vượt qua kỳ thi nhập quốc tịch Mỹ thì họ phải tiếp tục làm đơn gia hạn thẻ xanh để đảm bảo vẫn được định cư tại Mỹ và không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/lần. Trong trường hợp đương đơn muốn rời khỏi Mỹ liên tục quá thời gian quy định thì họ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy tư cách thường trú nhân của mình.

Quyền lợi của thẻ xanh Mỹ

Quyền tự do sinh sống

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ sẽ có quyền tự do di chuyển, sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Ngoài ra, bạn còn được miễn thị thực khi đi du lịch đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, nếu có thì thủ tục sẽ rất đơn giản. Trở thành thường trú nhân Mỹ, bạn hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ, được xuất nhập cảnh theo ý muốn cá nhân.

Quyền tự do học tập

Những đương đơn trong độ tuổi đi học có thẻ xanh Mỹ sẽ được miễn học phí khi theo học tại các trường công lập từ bậc tiểu học đến trung học. Riêng học phí dành cho sinh viên đại học, cao đẳng có thẻ xanh Mỹ sẽ thấp hơn so với du học sinh, thường chỉ bằng 1/3. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn thay vì cho con đi du học hoặc học ở các trường quốc tế Việt Nam. Ngoài ra, người có thẻ xanh Mỹ có thể xin cấp học bổng từ chính quyền cho việc học tập.

Quyền sở hữu tài sản

Thường trú nhân hợp pháp của Mỹ sẽ có quyền sở hữu tài sản, mua sắm nhà cửa, xe, súng (tùy theo luật từng bang), tự do mở công ty kinh doanh theo luật pháp Hoa Kỳ. Dễ dàng vay tiền ngân hàng để mua các tài sản giá trị với lãi suất thấp.

Quyền được hưởng các phúc lợi xã hội

Trong trường hợp người có thẻ xanh Mỹ làm việc được 10 năm tại đây, họ sẽ nhận được những lợi ích về an sinh xã hội khi về hưu như bảo hiểm xã hội, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp,… Thường trú nhân Mỹ được phép truy cập vào các hệ thống thông tin an ninh của chính phủ Mỹ, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu. Nếu thuộc diện nghèo, người sở hữu thẻ xanh sẽ được chính phủ tài trợ thêm chi phí khám sức khỏe hoặc điều trị miễn phí.

Thường trú nhân được thụ hưởng các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử ứng cử (chỉ dành cho công dân Mỹ). Người có thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

Quyền tự do làm việc

Thường trú nhân Mỹ có cơ hội làm việc bình đẳng, hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động tại hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Họ dễ dàng tìm được những công việc mình muốn tại bất kỳ công ty nào ở đây. Doanh nghiệp Mỹ được phép thuê mướn lao động có quốc tịc Mỹ hoặc thẻ xanh.

du hoc0 he my hoc tap moi truong chuyen nghiep
Thẻ xanh Mỹ cho phép người nhập cư được lao động tự do trong môi trường làm việc bình đẳng, công bằng.

Bảo lãnh người thân đến Mỹ

Chủ của thẻ xanh Mỹ được quyền bảo lãnh vợ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi) sang định cư Mỹ, Họ cũng được sở hữu thẻ xanh.

Trách nhiệm của người có thẻ xanh Mỹ

Quyền lợi thì luôn đi kèm với nghĩa vụ, trách nhiệm. Dưới đây là những trách nhiệm của người có thẻ xanh Mỹ cần thực hiện:

 • Tuân thủ theo luật pháp ban hành của liên bang, tiểu bang và địa phương
 • Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân cho liên bang, tiểu bang và địa phương mà họ đang sinh sống.
 • Nếu đương đơn là nam giới từ 18 đến 25 tuổi, phải đăng ký với Sở Quân vụ (Selective Service, thuộc Lực lượng Vũ trang Mỹ)
 • Duy trì tình trạng nhập cư của mình (không rời khỏi Mỹ liên tiếp quá 6 tháng/1 năm)
 • Phải luôn mang theo giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú nhân (thẻ xanh Mỹ)
 • Khi chuyển nơi ở, đương đơn phải cập nhật địa chỉ mới trên hệ thống trực tuyến hoặc gửi địa chỉ mới tới Bộ An ninh Quốc nội (Department of Homeland Security hay DHS) trong vòng 10 ngày.

Những trường hợp phổ biến được cấp thẻ xanh Mỹ

Chương trình đầu tư EB5

Định cự theo diện EB5 là cách thức xin cấp thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất. Chương trình được khởi xướng bởi chính phủ Mỹ từ năm 1990 với mục đích cải thiện tình trạng thất nghiệp của nhiều địa phương.

Số lượng visa định cư và thẻ xanh được cấp hàng nằm là 10.000. Với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu và nhận lãi hàng năm.

Xem chi tiết: Chương trình định cư mỹ diện đầu tư EB5

Chương trình định cư di trú

Nếu không đáp ứng được mức vốn đầu tư yêu cầu, bạn có thể chọn diện di trú để xin cấp thẻ xanh ở Mỹ. Định cư di trú thường dựa trên mối quan hệ gia đình, lời mời làm việc hoặc đã có công việc tại Mỹ. Tuy nhiên, số lượng visa được cấp cho hình thức này lại có hạn và tỷ lệ cạnh tranh hồ sơ tương đối cao.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ các thông tin liên quan đến thẻ xanh Mỹ, những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị định cư Mỹ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline của Viva Consulting để biết thêm chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »