Thẻ xanh Canada và những đặc quyền được hưởng

Thẻ xanh Canada và những đặc quyền được hưởng

Sau thời gian học tập và làm việc tại ở Canada, thẻ xanh Canada là tấm vé thông hành mong ước của mọi người để trở thành công dân chính thức tại đây. Vậy thẻ xanh Canada có những đặc quyền riêng biệt nào? Tất cả sẽ được Viva Consulting giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thẻ xanh Canada là gì?

Thẻ xanh Canada hay còn được gọi với cái tên là thẻ Thường trú nhân hay Thẻ PR – Permanent Resident Card. Chỉ loại thẻ được Chính phủ Canada cấp cho những người nước ngoài đã tham gia các chương trình để định cư Canada; đáp ứng đầy đủ các điều kiện hợp pháp và mong muốn được cư trú lâu dài.

thẻ xanh canada

Những người nhận thẻ xanh sẽ được hưởng những quyền lợi chính thức như người bản xứ, lưu ý, được cấp thẻ xanh không đồng nghĩa là bạn là công dân Canada (trừ khi bạn xin được quốc tịch).

Đặc quyền của thẻ xanh Canada 

Khi đã có trong tay tấm thẻ xanh Canada, bạn được công nhận là cư dân lưu trú hợp pháp tại đất nước này. Đồng thời, bạn sẽ được hưởng đặc quyền sau:

Quyền tự do du lịch và định cư

Sau khi đã được chấp thuận thẻ xanh Canada, bạn có thể tự do đi lại, du lịch giữa các tỉnh bang. Ngoài ra, bạn được quyền lựa chọn thoải mái địa điểm định cư; sinh sống, làm việc ở bất cứ vùng lãnh thổ hay tỉnh bang nào thuộc xứ sở lá phong.

Quyền lợi mặt tài chính

Có thẻ xanh Canada, bạn sẽ được đối xử bình đẳng và hưởng các quyền pháp lý cơ bản, bảo vệ bình đẳng,.. hay hưởng những chế độ phúc lợi xã hội như bảo lãnh người thân được thẻ xanh, xin trợ cấp cho con cái, chế độ lương hưu, phụ cấp nghỉ thai sản, vay tiền ngân hàng,…

Quyền lợi mặt Y tế

Bạn có biết, một trong những lý do khiến Canada trở thành một trong những Quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới là nhờ chính sách chăm sóc y tế hiện đại hàng đầu. Khi thẻ xanh Canada được xét duyệt và thông qua; bạn sẽ nhận chi trả các khoản chi phí y tế của chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universe Health Care) như: khám định kỳ, cấp cứu, tiêm chủng,…

Quyền về Giáo dục 

Một đặc quyền hấp dẫn nữa khiến cho thẻ xanh Canada là tấm vé quyền lực hiện nay. Bởi khi có nó trong tay, con cái của công dân/công dân được miễn phí 100% học phí từ lớp 1-12, học tập trong môi trường giáo dục lâu đời, học phí đại học chỉ bằng 1/3 sinh viên quốc tế.

Lưu ý:  Khi sở hữu thẻ xanh đồng nghĩa bạn đã có quyền công dân, vì vậy bạn phải thực hiện nghĩa vụ với đất nước Canada như tuân thủ việc nộp thuế theo quy định và luật pháp Canada. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng phúc lợi từ chương trình Canada Child Task Benefit, bao gồm hỗ trợ các chi phí liên quan đến thuế cho các gia đình có con cái dưới 18 tuổi.

Một điều mà người nhận thẻ xanh không được thực hiện mà chỉ công dân Canada mới có quyền chính là:

  • Thường trú nhân không thể bỏ phiếu bầu cử hoặc ứng cử tham gia vào các tổ chức của Chính phủ Canada;
  • Một số hạn chế khi thường trú nhân nắm giữ một số công việc thuộc bộ phận Chính phủ yêu cầu sự trong sạch và minh bạch.

Điều kiện cấp để được cấp thẻ xanh Canada

Để được cấp thẻ xanh Canada không phải chuyện quá khó, bạn chỉ cần nộp hồ sơ theo các chương trình định cư Canada hiện nay. Một trong những yếu tố mà đương đơn cần đảm bảo để định cư Canada là:

  • Doanh nhân, nhà đầu tư để nộp hồ sơ đầu tư định cư Canada
  • Lao động có tay nghề cao – lành nghề, lao động phổ thông, du học sinh,…

Bên cạnh đó, bạn phải đáp ứng các điều kiện mà mỗi chương trình định cư sẽ yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các về quyền lực của thẻ xanh Canada cũng như những yêu cầu bạn cần đáp ứng nếu muốn có được tấm vé vàng này. Để nhanh chóng thực hiện mong ước được cấp thẻ xanh Canada, đầu tiên bạn hãy cân nhắc đăng ký định cư Canada theo diện thích hợp. Nếu có nhu cầu, Viva Consulting sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn chương trình định cư Canada với điều kiện dễ dàng và tỷ lệ đậu cao.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN