Đầu tư định cư Mỹ: Chương trình nào phù hợp dành cho bạn?

proud americans 2c patriotic 2c must credit motortion getty 3ae35ad9 d938 45ec af47 09c93d2c8a2e scaled

Với những thay đổi về chính sách và động thái siết chặt vấn đề nhập cư của chính phủ Mỹ, nhiều người quyết định tìm kiếm con đường Mỹ tiến ở các chương trình đầu tư định cư Mỹ bởi sự tối ưu và thuận lợi mà nó mang lại. Trong đó, có ba chương trình định cư phổ biến dưới đây.

1. Diện đầu tư định cư Mỹ EB-5

Visa EB5 (Employment Base Fifth) là chương trình định cư dành cho nhà đầu tư nước ngoài, được chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 với mục đích cải thiện và thúc đẩy kinh tế ở những vùng sâu vùng xa chậm phát triển. Có hai hình thức mà nhà đầu tư có thể lựa chọn là đầu tư trực tiếp (tự đầu tư) và đầu tư gián tiếp (qua trung tâm vùng).

Yêu cầu quan trọng nhất mà bạn cần đáp ứng để có thể định cư Mỹ bằng diện đầu tư này là tài chính. Còn những yêu cầu khác thì khá dễ dàng, không đòi hỏi khắc khe các yếu tố về độ tuổi, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc. Nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh và có thể đưa theo vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi còn độc thân sang Mỹ, được quyền cư trú hợp pháp và hưởng các phúc lợi xã hội tương tự công dân Mỹ.

Hiện nay, mức đầu tư tối thiểu theo quy định là 500.000 USD (đầu tư gián tiếp thông qua trung tâm vùng) và 1.000.000 USD (đầu tư trực tiếp vào các khu vực phát triển khác trên đất Mỹ). Theo quy định hiện nay, mỗi nhà đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người lao động bản xứ và duy trì chúng trong 2 năm. Số tiền đầu tư 500.000 USD sẽ được hoản trả cho nhà đầu tư sau 5 năm.

0fea7044077a5502f344d7c5de55d15d
Đầu tư định cư Mỹ: Chương trình nào phù hợp dành cho bạn?

Do các yêu cầu của EB5 không quá khắt khe nên đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ. Vì vậy, số lượng visa EB5 được cấp mỗi năm cũng có giới hạn nhất định, dẫn đến thời trang xét duyệt hồ sơ là 5 năm, dài hơn so với trước đây là 2-3 năm.

Tuy nhiên, tin vui cho các nhà đầu tư Việt Nam là hạn mức visa EB5 trong năm 2021 sẽ tăng gấp đôi vì số visa của năm 2020 chưa được sử dụng hết do dịch Covid-19. Điều này sẽ giúp thêm nhiều gia đình nhà đầu tư EB5 có cơ hội nhận được visa định cư Mỹ trong năm 2021.

Đọc thêm: Tìm hiểu về quy trình xin visa EB5 – con đường định cư Mỹ tối ưu cho các nhà đầu tư

Lợi ích của diện đầu tư định cư Mỹ EB5

Tham gia diện đầu tư định cư Mỹ EB5, nhà đầu tư và gia đình của mình sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

  • Ứng viên và gia đình của mình sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm ngay sau khi đặt chân đến Mỹ và được thụ hưởng những quyền lợi, chính sách đãi ngộ từ chính phủ Mỹ tương tự công dân bản xứ (trừ quyền bầu cử).
  • Được sinh sống và làm việc, học tập ở bất kỳ nơi đâu trên lãnh thổ Hoa Kỳ
  • Con cái của nhà đầu tư được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12 trong hệ thống giáo dục công lập, nếu học đại học thì học phí chỉ bằng 1/3 so với học phí của du học sinh thông thường.
  • Được tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không cần xin thị thực.
  • Sau 2 năm định cư, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm). Hơn hết, ứng viên và gia đình của mình còn cơ hội nhập tịch Mỹ khi đáp ứng đủ điều kiện
  • Tỷ lệ thành công cao, lên đến 95%. Chương trình EB5 không đòi hỏi nhiều về giấy tờ cá nhân.

Nhìn chung, đầu tư định cư diện EB5 là chương trình có điều kiện rất dễ dàng, thủ tục nhanh chóng. Nếu bạn có năng lực tài chính thì EB5 chắc chắn là lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình, là chìa khóa giúp bạn thực hiện giấc mơ Mỹ tiến nhanh nhất có thể.

2. Thị thực lao động L1A

Chương trình đầu tư định cư Mỹ khác cũng có sức hút không kém cạnh visa EB5 là thị thực lao động L1A. Visa L1A là thị thực không định cư dùng để thuyên chuyển nhân viên giữa công ty mẹ ở nước ngoài đến điều hành, quản lý chi nhánh tại Mỹ. Đối tượng nhận được visa L1A là nhà quản lý/điều hành doanh nghiệp, có thẩm quyền và chịu trách nhiệm cho các công việc chính của doanh nghiệp tại Hoa Kỳ liên quan đến chính sách, quản lý hoạt động, lập kế hoạch, chỉ đạo, tổ chức, kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp.

Thị thực lao động L1A có giá trị sử dụng trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Đương đơn có thể gia hạn 2 lần, mỗi lần có thời hạn là 3 năm. Thời gian cư trú tối đa cho đương đơn là 7 năm, hết thời hạn này, đương đơn buộc phải trở về nước.

Điều tạo nên sức hút của visa L1A là thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ chỉ mất 3-6 tháng, ngắn hơn so với EB3 và EB5. Tiết kiệm được thời gian thì đồng nghĩa với việc bạn cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho mình. Vì là một diện đầu tư định cư Mỹ khá mới mẻ nên bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn và không phải giành giật “slot” với những ứng viên khác vì số lượng visa bị giới hạn.

Đọc thêm: Visa L1A con đường ngắn nhất thực hiện hóa “giấc mơ Mỹ”

gpo vai tro cua ceo giam doc dieu hanh 1
Thị thực lao động L1A có giá trị sử dụng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Điều kiện tham gia đầu tư định cư Mỹ diện L1A

Điều kiện đầu tiên đương đơn cần đáp ứng là phải giữ vị trí quản lý, nhà điều hành hoặc nhân viên cấp cao của công ty mẹ có trụ sở tại Việt Nam (công ty hoạt động trên 1 năm và có công ty con hoặc chi nhánh tại Mỹ). Nếu đương đơn là chủ doanh nghiệp thì họ phải chứng minh mình sở hữu hơn 50% vốn của công ty tại Mỹ.

Đương đơn phải có kinh nghiệm điều hành, quản lý hoặc trình độ chuyên môn cao ở vị trí tương tự tại công ty mẹ liên tục 1 năm trong vòng 3 năm trước khi nộp đơn xin visa L1A. Đương đơn và công ty phải đảm bảo rằng công ty mẹ ở Việt Nam vẫn hoạt động bình thường và song song với sự phát triển của công ty con tại Mỹ.

Lợi ích của visa L1A

Ứng viên của diện L1A có thể sang Mỹ cùng gia đình. Họ có quyền mua nhà cửa, xe hơi, sở hữu tài sản, thi bằng lái xe, xin thẻ an sinh xã hội, bảo hiểm y tế cũng như được thụ hưởng những chính sách phúc lợi xã hội khác. Visa L1A tạo cơ hội cho các ứng viên và gia đình được định cư chính thức theo diện visa thông qua nghề nghiệp và có thể xuất nhập cảnh từ Mỹ sang Việt Nam bất kỳ lúc nào.

Gia đình, con cái của ứng viên được thụ hưởng những quyền lợi tương tự công dân bản xứ, nhất là hệ thống y tế, giáo dục hàng đầu thế giới của Mỹ. Con cái của ứng viên có cơ hội học tập miễn phí tại hệ thống giáo dục công lập như người bản xứ. Cánh cửa đến với các trường đại học danh tiếng của Mỹ cũng gần hơn bao giờ hết.

Visa L1A tạo cơ hội cho ứng viên và gia đình bao gồm vơ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi ,chưa kết hôn) được nộp hồ sơ xin định cư chính thức theo diện thẻ xanh EB-1C hoặc thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) sau thời gian cư trú tối thiểu là 1.5 năm. Hơn hết, họ còn có cơ hội xin nhập tịch Mỹ nếu đủ điều kiện

3. Đầu tư định cư Mỹ theo diện visa EB-1C

Visa EB-1C là visa định cư vĩnh viễn (thẻ xanh không điều kiện) cho phép các doanh nghiệp quốc tế thuyên chuyển quản lý điều hành hoặc giám đốc cấp cao của mình sang Mỹ làm việc, vận hành công ty con. Đối với chương trình này, công ty hoặc nhà tuyển dụng sẽ là người đứng ra nộp đơn bảo lãnh cho nhân viên của mình. Tất nhiên, nhân viên đó không phải xin giấy phép làm việc như các chương trình định cư Mỹ làm việc khác.

Thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ của visa EB-3C trung bình là 8 tháng. Sau khi hồ sơ được chấp thuận, đương đơn sẽ chờ khoảng 3-5 tuần thì mới nhận được thẻ xanh nếu trước đó có làm hồ sơ xin thẻ xanh vĩnh viễn (đơn I-485).

USA Worldisavillage scaled 1
Cả 3 chương trình đầu tư định cư Mỹ đều có điểm tương đồng nhau.

Điều kiện để xin được visa định cư EB-1C

Đối với công ty/doanh nghiệp

Công ty Việt Nam và công ty Mỹ phải có cùng chủ sở hữu (cá nhân hoặc nhóm). Công ty phải chứng minh được mối quan hệ pháp lý với công ty nước ngoài, chẳng hạn như công ty nhẹ, chi nhánh, công ty con hoặc công ty trực thuộc, được gọi chung là pháp nhân đủ điều kiện.

Công ty tại Mỹ phải hoạt động ít nhất một năm. Trong quá trình ứng viên định cư tại Mỹ, cả hai phái công ty phải cam kết đảm bảo hoạt động song song và phát triển cùng nhau, có lợi nhuận, đóng thuế doanh nghiệp đầy đủ.

Đối với đương đơn

Tương tự visa L1A, đương đơn phải nắm giữ một vị trí điều hành, có thể là quản lý, giám đốc cấp cao cho cả 2 công ty ở Mỹ và Việt Nam. Ứng viên của chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-1C phải được tuyển dụng trong 1 năm trong vòng 3 năm bởi công ty trực thuộc, công ty con, công ty mẹ hoặc chi nhánh ở nước ngoài của người sử dụng lao động ở Mỹ.

Lợi thế của visa EB-1C

Nhìn chung, đầu tư định cư Mỹ diện visa EB-1C cũng có nhiều điểm tương đồng với visa L1A và cả EB5. Tuy nhiên, visa EB-1C vẫn có những ưu điểm nổi trội sau:

  • Không cần chứng minh tài chính, không yêu cầu trình độ ngoại ngữ.
  • Thời gian xét duyệt nhanh hơn visa EB5 nhưng chậm hơn visa L1A, bạn sẽ chờ khoảng 1 đến 1.5 năm để có thể xin được thẻ xanh định cư.
  • Đương đơn được kiểm soát dự án và hưởng trọn lợi nhuận từ công ty tại Mỹ
  • Số lượng visa lớn, hơn 38 ngàn visa mỗi năm).

Nếu bạn nắm giữ vị trí quản lý cấp cao hay là chủ doanh nghiệp ở Việt Nam hoặc Mỹ, có doanh thu trên 1 triệu USD, trên 10 nhân viên làm việc, bạn có thể mở thêm chi nhánh tại Mỹ hoặc mua lại công ty đang hoạt động ở Mỹ để được định cư tại Mỹ cho cả gia đình.

Với bài viết về ba chương trình đầu tư định cư kể trên, bạn cần cân nhắc kỹ về điều kiện, quyền lợi cũng như quy trình xin visa dể tìm được chương trình phù hợp với bản thân và gia đình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ chi tiết hơn, hãy liên ngay với Viva Consulting nhé!

5/5 - (1 vote)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN