NÊN ĐỊNH CƯ ÚC HAY CANADA?

nen dinh cu uc hay Canada

Định cư nước ngoài là xu hướng mới hiện nay. Đa phần các hộ gia đình sẽ chọn những nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc và Canada. Trong vài năm gần đây, Úc và Canada đang trở thành quốc gia thu hút nhiều người nhập cư. Nhưng quốc gia nào là lựa chọn lý tưởng hơn thì vẫn chưa ai khẳng định được. Vì thế, Viva Consulting sẽ đưa ra so sánh trên nhiều diện trong bài viết này để bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn.

Nên định cư Úc hay Canada

Khi đặt câu hỏi: “Nên định cư Úc hay Canada?” là bạn đang lựa chọn môi trường tối ưu hơn và phù hợp hơn với bản thân và gia đình. Khi lựa chọn định cư yếu tố đầu tiên mọi người quan tâm sẽ là những yếu tố sau đây:

Kinh tế giáo dục phát triển của Canada

Với câu hỏi nên định cư Úc hay Canada thì một điểm cộng cho Canada là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ tám toàn cầu. Khi lựa chọn định cư Canada, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển kinh tế để có một cuộc sống thoải mái và chất lượng.

Nền giáo dục của Canada luôn được đánh giá cao với hàng loạt ngôi trường danh tiếng từ lâu đời. Con cái của bạn sẽ được học tập miễn phí cho tới năm 18 tuổi.

DINH CU CANADA THEO DIEN WORK PERMIT 2

Chính sách định cư hấp dẫn

Nếu đặt câu hỏi nên định cư Úc hay Canada thì nhiều người sẽ chọn ngay Canada vì đây là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư vô cùng hấp dẫn. Với bằng chứng là hàng loạt các chương trình định cư nhằm thu hút lao động có tay nghề trên toàn thế giới đến sinh sống và làm việc tại đất nước này.

Gần đây nhất, Canada đã công bố Kế hoạch Nhập cư cho 2022-2024 là đặt mục tiêu đưa tổng số 431.645 thường trú nhân mới thông qua tất cả các hạng nhập cư vào năm 2022. Mục tiêu này tăng đều đặn vào năm 2024 với tổng số 451.000 thường trú nhân mới.
Hiện tại theo kế hoạch này Canada có: 241.850 người (60% tổng số người nhập cư). 105.000 người nhập cư thuộc tầng lớp gia đình. 8.250 người thuộc tầng lớp tị nạn và nhân đạo.
Tuy nhiên Canada sắp tới đây vào đầu tháng 11 sẽ công bố Kế hoạch Nhập cư mới cho năm 2023-2025. Bộ trưởng Di trú Canada, Sean Fraser cho biết ông có thể thấy trước mục tiêu sẽ tăng lên đến 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm trong những năm tới. Điều này kỳ vọng số lượng người nhập cư trong kế hoạch mới sẽ gia tăng.

Bạn có thể tham khảo về các chương trình định cư Canada tại đây! Nhằm đánh giá một cách sơ bộ về điều kiện các chương trình, và có thể lựa chọn chương trình phù hợp nhất cho mình và gia đình.

Ở Úc, khi định cư theo diện tay nghề ngoài phải nộp đơn xin visa và bằng cấp chuyên môn của ngành ra, bạn sẽ cần phải nộp các giấy tờ liên quan để chứng minh kinh nghiệm làm việc trong ngành. Ngược lại, ở Canada đơn giản hơn nhiều, khi định cư Canada diện tay nghề bạn sẽ chỉ cần nộp đơn xin visa và bằng cấp chuyên môn là đủ.

nen dinh cu uc hay Canada 4

Phúc lợi xã hội tuyệt vời

Dù là định cư Canada hay Úc, chế độ phúc lợi và chăm sóc sức khỏe cũng cần phải được quan tâm hàng đầu, bởi vì ở quốc gia có chế độ phúc lợi tốt bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí thăm khám, sức khỏe của bạn cũng được chăm sóc tốt hơn.

Khi sở hữu thường trú nhân của Canada, bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe miễn phí. Kèm theo đó là hàng loạt các chương trình hỗ trợ như an ninh tuổi già (Old Age Security – OAS), kế hoạch hưu trí Canada (The Canada Pension Plan)…cùng các phúc lợi khác như hỗ trợ xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu cơ bản, trợ cấp thuốc theo quy định, nhà ở trợ cấp cho người có thu nhập thấp…..
Đặc biệt về giáo dục, các con của bạn sẽ được học miễn phí tại trường công từ lớp 01 – 12. Nền giáo dục Canada được mệnh danh là nền giáo dục tốt hàng đầu thế giới với nhiều trường đại học nổi tiếng cũng như những chính sách giáo dục tốt cho học sinh.

nen dinh cu uc hay Canada 3

Một số khó khăn khi lựa chọn định cư Canada

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi vô cùng hấp dẫn, khi lựa chọn định cư Canada cung có một số khó khăn nhất định. Đầu tiên là phải kể đến thời tiết. Canada là đất nước có khí hậu lạnh quanh năm, thành phố ấm áp nhất tại Canada là Victoria của bang British Columbia với nhiệt độ trung bình vào mùa đông từ 3.5 đến 8.8 độ C.

Ngoài thời tiết, đất nước Canada còn được chia làm 6 múi giờ khác nhau. Cho nên, việc sinh hoạt tại các thành phố khác nhau tại Canada cũng chênh lệch thời gian nhất định.

Đọc thêm: Định cư Canada có khó không?

Thuận lợi và khó khăn khi định cư tại Úc

Nhiều người khi lựa chọn nên định cư Canada hay Úc, họ thường nghĩ ngay đến Úc. Tuy nhiên, ngoài những lợi thế về mặt địa lý, khí hậu…. thì định cư Úc cũng có một số hạn chế nhất định. Cùng Viva Consulting phân tích những thuận lợi và khó khăn khi định cư ở Úc sau.

Khí hậu và môi trường sống

Đối diện với câu hỏi nên định cư Úc hay Canada nhiều người sẽ cân nhắc về khí hậu. Khi sống ở một quốc gia có thời tiết và khí hậu mát mẻ, dễ chịu chắc chắn sẽ thoải mái hơn rất nhiều so với các quốc gia nóng ẩm hay mưa bảo quanh năm.

Úc có khí hậu khá tương đồng với Việt Nam, với bốn mùa xuân hạ thu đông rõ rệt. Cho nên, khi người Việt đến sinh sống và định cư tại Úc đều dễ dàng nhanh chóng thích nghi. Cuộc sống cũng thanh bình, yên ả, nhẹ nhàng. Úc được mệnh danh là thiên đường khí hậu vì quốc gia này luôn nằm trong top đầu danh sách những quốc gia sạch nhất thế giới.

Ở Úc, nhiệt độ luôn ổn định trong khoảng từ 15 đến 25 độ. Mùa đông ở Úc bắt đầu từ tháng 6, còn mùa hè kết thúc vào tháng 2. Là một quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới nên thời tiết ở Úc không quá nóng cũng không quá lạnh. Khí hậu ở Úc cũng khá tương đồng với khí hậu miền Bắc của Việt Nam. Vì thế, cuộc sống ở Úc của người Việt sẽ thoải mái hơn với thời tiết dễ chịu này.

Kinh tế, giáo dục phát triển

Úc luôn nằm trong top đầu danh sách những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Điển hình là vào năm 2018, kinh tế Úc đã có sự tăng trưởng mạnh trong quý thứ 2. GDP bình quân đầu người của Úc trong năm này đạt đến 74,000 AUD tương đương 1,175,000,000 VND.

An sinh xã hội bậc nhất

Úc là một trong những quốc gia có một hệ thống y tế tốt nhất thế giới và được sự tài trợ từ Chính phủ. Trong đó, hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà Chính phủ Úc cung cấp cho người dân là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Khi sở hữu hai gói trợ cấp này, bạn sẽ được miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, nhập viện cũng như phần lớn chi phí mua thuốc theo quy định.

Ngoài ra, hàng loạt chính sách hỗ trợ người lao động, hỗ trợ học sinh sinh viên…. góp phần làm cho nước Úc trở nên thật hấp dẫn trong mắt những người định cư.

Một số khó khăn khi định cư Úc

nen dinh cu uc hay Canada 1

Việc xin visa sang Úc đang còn khó khăn, hiện nay tuy có nhiều loại visa khác nhau nhưng thủ tục và điều kiện khá hà khắc, thông thường sẽ phải nhờ tới các dịch vụ tư vấn định cư Úc để hồ sơ của bạn được xử lý nhanh chóng và trơn tru.
Cuộc sống tại Úc khá tốn kém, trung bình mỗi tháng người lao động phải tiêu tốn từ 25 – 30 triệu VNĐ. Tuy nhiên, sẽ không là vấn đề nếu bạn có một nguồn thu nhập tương đối và ổn định.
Nên định cư Úc hay Canada sẽ có cơ hội việc làm cao hơn?

Canada là quốc gia phát triển mạnh về công nghiệp sản xuất, chính vì vậy cơ hội việc làm tại đầy nhiều và chất lượng hơn so với ở Úc, mức lương và chế độ đãi ngộ cũng có phần nhỉnh hơn. Ngoài ra, Canada là quốc gia giáp với Mỹ, chính vì vậy con người văn hóa và cảnh quan thiên nhiên cũng có vài nét tương đồng. Nếu bạn là người có “giấc mơ Mỹ” nhưng lại không có điều kiện để đi, Canada là sự lựa chọn không tồi dành cho bạn.

Trên đây là so sánh nên định cư Canada hay Úc mà chúng tôi đã xem xét và tổng hợp thông tin ở nhiều nguồn. Nếu có gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay Viva Consulting – chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh và nhiệt tình nhất!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »