GIÁ TRỊ CỦA “THẺ XANH” CANADA

Viva Consulting Service hướng dẫn có thẻ xanh Canada

Mục tiêu lớn nhất trong hành trình định cư Canada là “thẻ xanh”/thường trú nhân Canada. Vậy bạn có biết những quyền lợi đặc biệt của thường trú nhân Canada?

PHÚC LỢI XÃ HỘI – SOCIAL WELFARE 

Tại Canada mọi công dân và thường trú nhân Canada, dù thất nghiệp, hoặc không có khoản gửi tiết kiệm nào cũng đều được hưởng phúc lợi xã hội. 

Ước tính 1 người độc thân mỗi tháng có thể nhận từ 500 đến 700 CAD, gia đình 3 người thì có thể nhận từ 1100 – 1300 CAD/ tháng. 

Ngoài ra bạn còn có thể lấy thức ăn hàng ngày miễn phí tại Food Bank – Ngân Hàng Thực Phẩm.

Viva Consulting Service hướng dẫn có thẻ xanh Canada

TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP – EMPLOYMENT INSURANCE 

Sau khi làm việc tối thiểu liên tục 420 – 700 giờ (tùy tỉnh bang và khu vực) trong vòng 1 năm trước khi thất nghiệp thường trú nhân có thể nhận được:

– Trợ cấp thất nghiệp bằng 55% mức lương hàng tháng ban đầu, tối đa 51.300 CAD mỗi năm và liên tục suốt 11 tháng. 

– Nếu là 01 gia đình đã có con và mức thu nhập thấp (dưới 25.921 CAD/năm) thì số tiền trợ cấp có thể đạt tới 80% mức thu nhập cũ.

TRỢ CẤP QUYỀN LỢI TRẺ EM – CANADA CHILD BENEFIT 

Nếu bạn là thường trú nhân Canada/có thẻ xanh Canada hoặc đã sinh sống và đi làm, đóng thuế ở Canada hơn 18 tháng với Work Permit.bạn sẽ nhận được trợ cấp “tiền sữa” cho bé này.

Số tiền bạn có thể nhận được tùy thuộc vào thu nhập của gia đình, số con trong gia đình, tuổi của bé,… 

Ngoài ra, Canada có hệ thống giáo dục nằm thuộc hàng đầu thế giới và chất lượng, và các bé từ 04 – 18 tuổi thì được phép đi học trong hệ thống trường công MIỄN PHÍ.

TRỢ CẤP GIỮ TRẺ – CHILD CARE SUBSIDY 

Canada đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống chăm sóc trẻ nhỏ để hướng đến mục tiêu chi phí chăm sóc trẻ khoảng 10 CAD/ngày. Như vậy thì các bậc phụ huynh cũng sẽ giảm thiểu được chi phí gửi trông trẻ và an tâm đi làm.

BẢO HIỂM Y TẾ 

Đa phần các phí khám chữa bệnh, phẫu thuật và chăm sóc trong thời gian nhập viện tại Canada đều được Bảo Hiểm Y Tế chi trả.

Tùy vào tỉnh bang mà Bảo hiểm Y Tế sẽ có sự khác biệt về phạm vi bệnh và các  khoản được hỗ trợ khác nhau. 

EHA-NEWS: 43 sản phẩm tham dự “Y tế thông minh lần II - năm 2020”

HỖ TRỢ THUÊ NHÀ 

Canada có một khoản ngân sách sẽ được dùng cho Housing Accelerator Fund (Quỹ An Cư Tăng Trưởng), để hỗ trợ xây dựng 100,000 ngôi nhà trong 5 năm (2022-2026). 

Những căn nhà này sẽ được ủy thác cho các đơn vị chuyên môn quản lý và cho người dân thuê lại với chi phí thấp, sau này khi đã tiết kiệm đủ có thể cân nhắc mua lại căn nhà.

HỖ TRỢ MUA NHÀ Ở CANADA 

Trước khi có thường trú nhân Canada/thẻ xanh thì khi mua nhà thường phải chịu thêm thuế tầm 25% giá trị căn nhà. Sau khi có thường trú nhân/thẻ xanh thì không chỉ có thể tiết kiệm thuế mà thường trú nhân cũng chỉ yêu cầu trả trước 35% tổng giá trị và có thể vay các khoản thế chấp lớn mà không cần chứng minh thu nhập.

Không chỉ vậy, Chính Sách Miễn Thuế Cho Ngôi Nhà Đầu Tiên sẽ giúp bạn tiết kiệm tới 40.000 CAD khi mua ngôi nhà đầu tiên cho gia đình bạn

AN SINH & TRỢ CẤP THU NHẬP TUỔI GIÀ – OLD AGE SECURITY (OAS) &  GUARANTEED INCOME SUPPLEMENT (GIS) 

Khoản trợ cấp này dành cho công dân/thường trú nhân Canada có thẻ xanh trên 65 tuổi, không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc đóng thuế tại Canada mà chỉ dựa trên độ tuổi. 

– Từ 65 đến 74 tuổi sẽ nhận đến 680 CAD/ tháng 

– Người từ 75 tuổi có thể nhận đến 756 CAD/ tháng.

Khoản trợ cấp thu nhập sẽ dành cho người cao tuổi được nhận an sinh tuổi già (OAS) bên trên nhưng vẫn có thu nhập thấp.

Tối đa 1 người có thể nhận đến 1.000 CAD, đồng thời, vợ/chồng có thu nhập thấp của người nhận OAS và GIS cũng có thể xin trợ cấp và nhận tối đa 1.200 CAD/ tháng

CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Tại Canada doanh nghiệp sẽ không được phép sa thải nhân viên có thai. 

Ngoài ra tại Canada nam giới được phép nghỉ cùng vợ để ở nhà chăm sóc vợ con. Thông thường có thể nhận tới 55% thu nhập trước khi nghỉ, tối đa nhận tới 595 CAD mỗi tuần trong tối đa 40 tuần.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ AN CƯ CHO NGƯỜI MỚI SANG TRƯỚC KHI CÓ THẺ XANH

Thẻ xanh Canada là gì

Nếu bạn và gia đình có kế hoạch định cư thì hãy an tâm vì Canada luôn có chính sách hỗ trợ các gia đình mới định cư có thể sớm hòa nhập với cộng đồng, các “tổ chức hỗ trợ an cư” sẽ hỗ trợ đào tạo mọi người về ngôn ngữ, về văn hóa, thậm chí cả cách viết CV, tìm việc và phỏng vấn,…

💗 Canada luôn thuộc top quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nếu bạn và gia đình muốn có một tương lai mới tại xứ sở tuyệt vời này hãy liên hệ ngay cho Viva Consulting để được tư vấn ngay bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »