Express Entry Canada – định cư Canada diện tay nghề cao

Express Entry Canada

Chương trình Express Entry được tạo ra nhằm thu hút những người có khả năng, kỹ năng chuyên môn cần thiết cho việc phát triển kinh tế Canada, cho họ cơ hội được trở thành một cư dân thường trú tại xứ sở lá phong. Nếu có nhu cầu định cư theo chương trình Express Entry Canada, bạn hãy đọc ngay bài viết chi tiết sau đây.

Express Entry Canada là gì?

Express Entry Canada là chương trình dành cho những lao động lành nghề có quan tâm đến việc làm lao động, chương trình tuyển dụng tại Canada. Hệ thống này cho phép lao động tạo và nộp hồ sơ trực tuyến. Đối với lao động tay nghề nước ngoài mong muốn được định cư tại Canada, Express Entry là con đường nhanh và thuận tiện nhất để định cư Canada theo diện tay nghề.

Express Entry Canada là gì?

Express Entry Canada do Bộ Quốc tịch và Di trú Canada (CIC) quản lý hồ sơ nhập cư kinh tế trực tuyến. Express Entry có thể giúp các ứng viên dễ dàng đảm bảo công việc trước khi đến Canada bằng cách hỗ trợ kết nối với những nhà tuyển dụng. Trong hệ thống Express Entry, chúng ta sẽ có 3 chương trình khác nhau của liên bang bao gồm :

 • Federal Skill Trade Program : chương trình tay nghề kỹ năng của Liên bang
 • Federal Skill Worker Program : chương trình nhóm thợ tay nghề của Liên bang
 • Canadian Experience Class : chương trình tay nghề kinh nghiệm Canada

Xem thêm: Định cư Canada diện tay nghề SINP là gì?

Federal Skilled Worker Program – FSWP

Là chương trình nhập cư diện kinh tế cơ bản nhất của Canada. Ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc liên tục, toàn thời gian trong vòng 10 năm gần nhất trong ngành nghề liên quan tới ngành nghề được liệt kê trong Phân loại ngành nghề quốc gia (NOC) nhóm 0, A hoặc B. Ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh và tiếng Pháp. Ngoài ra, đối với các ứng viên ở ngoài Canada, các văn bằng và chứng chỉ học vấn phải được đánh giá thông qua Hệ thống đánh giá giáo dục (ECA). Hơn nữa, để đáp ứng điều kiện tối thiểu của chương trình FSWP về công việc, ngôn ngữ và học vấn, ứng viên phải đáp ứng tối thiểu 67 điểm.

Canadian Experience Class – CEC:

Là chương trình tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài có kinh nghiệm tại Canada có cơ hội trở thành thường trú nhân. Ứng viên phải có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm lao động tay nghề, chuyên môn, kỹ thuật trong vòng 3 năm gần nhất kể từ ngày nộp hồ sơ. Ứng viên củng phải đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ.

express entry canada

Federal Skilled Trades Class – FSTC

Là chương trình dành cho các ứng viên đáp ứng các yêu cầu cơ bản của diện tay nghề có cơ hội trở thành thường trú nhân. Ứng viên phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 5 năm gần nhất trong một số lĩnh vực quy định của diện tay nghề này. Ngoài ra, ứng viên phải có một thỏa thuận công việc toàn thời gian thời hạn 1 năm hoặc chứng chỉ chuyên môn được cấp bởi cơ quan chính thức tại Canada. Hơn nữa, ứng viên phải đáp ứng điều kiện về trình độ ngôn ngữ.

Các bước xin định cư Express Entry Canada

Quy trình đăng ký xét duyệt cho chương trình định cư Express Entry Canada  như sau:

Bước 1: Tạo hồ sơ Express Entry Canada cho riêng mình

Hồ sơ Express Entry sẽ cung cấp những thông tin gồm:

 • Kỹ năng của bạn
 • Bằng cấp giáo dục
 • Khả năng ngôn ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Một số thông tin liên quan khác

Thủ tục này hoàn toàn miễn phí, bảo mật và bạn có thể thực hiện online. Đây là bước đầu tiên giúp hội đồng xét duyệt xem xét bạn có đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình định cư Canada Express Entry hay không. Nếu đủ tiêu chuẩn, bạn sẽ được sắp xếp vào nhóm ứng viên tiềm năng (Pool of candidates)

Lưu ý: Khi bắt đầu khởi tạo hồ sơ Express Entry, bạn phải hoàn thành nó trong vòng 60 ngày.

express entry canada

Bước 2: Nhận lời mời đăng ký thường trú nhân

Hội đồng xét duyệt sẽ dựa vào danh sách ứng viên tiềm năng (Pool of candidates) để chọn ra những ứng viên có điểm xếp hạng cao nhất và gửi lời mời đăng ký thường trú nhân trực tuyến. Điểm xếp hạng ứng viên sẽ được tính bằng cách cộng tất cả các điểm thành phần dựa trên một hệ thống gọi là “Xếp hạng toàn diện” (Comprehensive Ranking System – CRS). Những yếu tố để tính điểm bao gồm:

 • Kĩ năng
 • Giáo dục
 • Khả năng ngôn ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc

Ngoài ra, ứng viên còn có thể được cộng điểm nhờ các yếu tố khác như:

 • Bằng cấp, chứng chỉ của Canada
 • Đề nghị làm việc được cấp bởi một công ty hợp lệ tại Canada
 • Đề cử thường trú nhân do tỉnh bang cấp.

Sau khi nộp đơn đăng ký thường trú nhân, bạn sẽ đợi tối đa 6 tháng để nhận kết quả. Tuy nhiên quy trình chờ xét điểm lại khá lâu, có thể lên đến 1 năm. Do đó trong suốt lúc chờ đợi, bạn nên thường xuyên cập nhật hồ sơ của mình mỗi khi có sự thay đổi (ví dụ bạn học thêm một bằng cấp, kỹ năng nào đó, nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình, kinh nghiệm làm việc…)

Ngoài ra còn có: Định cư diện tay nghề Canada Caregiver Program

Trên đây là những giải đáp về Express Entry Canada. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng gửi về VivaConsulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 vote)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN