Bảo lãnh con nuôi đi Mỹ cần những điều kiện, thủ tục nào ?

điều kiện, thủ tục bảo lãnh con nuôi đi mỹ

Khi bảo lãnh định cư Mỹ, với trường hợp bảo lãnh theo diện thân nhân đa phần người ta sẽ quan tâm đến mối quan hệ ruột thịt trong gia đình, anh em, họ hàng… mà quên mất một điều, con nuôi cũng nằm trong diện gia đình. Chương trình này cho phép thường trú nhân hoặc công dân Mỹ, bảo lãnh con nuôi nhập cư và sinh sống tại Mỹ. Vậy điều kiện thủ tục bảo lãnh con nuôi đi Mỹ như thế nào?

Điều kiện bảo lãnh con nuôi đi Mỹ

Chương trình bảo lãnh con nuôi đi Mỹ cho phép những người con nuôi của thường trú nhân hoặc công dân Mỹ được xin nhập cư và sinh sống lâu dài ở Mỹ. Phải hội đủ 3 điều kiện sau thì người con nuôi mới có thể được cấp visa nhập cảnh Mỹ:

 • Phải có thời gian chung sống tối thiểu là 2 năm. Việc chung sống có thể diễn ra trước hoặc sau khi nhận con.
 • Người con nuôi phải được nhận nuôi trước 16 tuổi. Có hình thức nhận nuôi hợp pháp, có giấy tờ pháp lý, pháp luật công nhận.
 • Con nuôi phải dưới quyền giám hộ của cha mẹ nuôi ít nhất 2 năm.

Sau khi USCIS đã xác nhận đối tượng xin được bảo lãnh con nuôi đi Mỹ thì người con này sẽ nhận thẻ xanh định cư và được sống tại Mỹ dưới dạng thường trú nhân.

điều kiện bảo lãnh con nuôi đi mỹ
Cha mẹ bảo lãnh con nuôi đi Mỹ có khó không ?

Quyền lợi của người được bảo lãnh theo diện con nuôi

Khi một người được xác định là con nuôi thì dưới luật di trú người con nuôi đó sẽ được hưởng quyền lợi di trú như của người con ruột. Được hưởng đầy đủ quyền lợi về pháp lý, các chính sách xã hội, nhân quyền theo quy định của Chính phủ Mỹ. Trường hợp này sẽ được áp dụng đối với việc cha mẹ bảo lãnh cho con nuôi, anh chị em có thể bảo lãnh cho nhau hoặc cho, mẹ nuôi có thể chung một hồ sơ với con nuôi theo diện bảo lãnh thân nhân này.

Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần lưu ý rằng đối với hình thức bảo lãnh con nuôi đi Mỹ này, thì người con nuôi đó đã được hưởng mọi quyền lợi khi di trú thì sẽ không được bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột của mình nữa.

Hồ sơ bảo lãnh con nuôi đi Mỹ bao gồm những gì ?

Đối với người nhận nuôi

Bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để chứng minh con nuôi hợp pháp và có con nuôi của bạn có đầy đủ quyền công dân, cụ thể như :

 • Đơn xin nhận con nuôi đã được phê duyệt
 • Bản sao của chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ tương đương
 • Giấy lý lịch tư pháp
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy Khám sức khỏe

Đối với người được nhận nuôi

Các giấy tờ mà người được nhận nuôi cần chuẩn bị cho quá trình xin visa để bảo lãnh con nuôi đi Mỹ là :

 • Giấy khai sinh
 • 2 ảnh toàn thân, nhìn thẳng và không chụp quá 6 tháng gần nhất
 • Giấy khám sức khỏe
 • Phiếu chứng nhận hoàn cảnh nhận con nuôi hợp pháp, VD: biên bác xác nhận của địa phương nếu con nuôi là trẻ em cơ nhỡ, giấy chứng tử của cha, mẹ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha, mẹ đẻ của con nuôi đã chết và trở thành trẻ mồ côi, giấy chứng nhận mất hành vi nhân sự của cha mẹ đẻ đối với người không còn khả năng nuôi con.
 • Nếu nhận con nuôi tại các cơ sở nuôi dưỡng, cần có giấy tiếp nhận của cơ sở nuôi dưỡng và giấy cho – nhận nuôi tại thời điểm trẻ được nhận nuôi.

Các luật định về việc bảo lãnh con nuôi đi Mỹ theo luật di trú

Hiện nay những trường hợp được xin con nuôi hợp pháp đó là xin con nuôi quốc tế Hague, xin con nuôi là trẻ mồ côi và xin con nuôi thông qua những mối quan hệ huyết thống. Đối với trường hợp xin con nuôi quốc tế Hague và xin con nuôi là trẻ mồ côi bắt buộc phải thông qua những tổ chức của chính phủ cũng như quốc tế. Còn việc xin con nuôi theo diện huyết thống thì không cần phải thông qua những tổ chức này mà chỉ cần làm việc cũng như xin thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền tại nơi cư trú.

luật quy định về việc cha mẹ bảo lãnh con nuôi đi mỹ
Quy định về việc bảo lãnh con nuôi đi Mỹ cần phải biết

Đối với việc bảo lãnh con nuôi đi Mỹ thì cần tuân thủ tuyệt đối những luật định mà pháp luật Mỹ đưa ra bạn cần phải chấp hành tuyệt đối những quy định như:

 • Cha mẹ nuôi cần chứng minh khả năng tài chính cũng như khả năng của mình có thể bảo lãnh cho con nuôi sau khi định cư tại Mỹ mà không làm gánh nặng cho xã hội.
 • Cha mẹ nuôi không có tiền sử bạo hành gia đình cũng như sử dụng ma túy.
 • Việc cho, nhận con nuôi hoàn toàn tuân theo mục đích nhân đạo chứ không phải mục đích thương mại nào khác để qua mặt pháp luật
 • Không được sử dụng các loại giấy tờ giả mạo để xin con nuôi
 • Không được phân biệt đối xử giữa con ruột và con nuôi khi sinh sống cùng nhau.
 • Cha mẹ nhận con nuôi không nhất thiết phải ở Việt Nam trong quá trình làm hồ sơ cũng như xin nhận con nuôi nhưng phải có mặt tại các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Đơn cử trường hợp bảo lãnh con nuôi đi Mỹ

Câu hỏi:

Gia đình tôi được định cư tại Mỹ theo diện đầu tư EB5, hiện đang ở Mỹ được 5 tháng và đã có thẻ xanh, sổ an ninh xã hội, bảo hiểm… Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn mong muốn được mang đứa con nuôi của mình cùng sinh sống ở nơi đây. Tôi phải làm gì để được bảo lãnh cháu sang cùng đoàn tụ?

Trả lời:

Theo luật di trú, đối với những nhà đầu tư định cư Mỹ thông qua dự án đầu tư EB5 sẽ được lấy Thẻ xanh Mỹ (US Pernament Resident) cho cả gia đình bao gồm vợ, chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân. Riêng việc bảo lãnh con nuôi đi Mỹ của những thường trú nhân này cũng được quy định khá rõ ràng.

Cụ thể, để được chấp thuận bảo lãnh con nuôi, người có thẻ xanh phải xác định được được người con nuôi ấy phải có đủ 3 điều kiện:

 • Đầu tiên, người con nuôi phải được nhận nuôi trước năm 16 tuổi và được chứng nhận hợp pháp, cụ thể là giấy “Cho – nhận con nuôi” của chính quyền nơi người nuôi sinh sống.
 • Thứ hai, người con nuôi ấy phải có thời gian sống chung nhà với ba mẹ nuôi ít nhất là 2 năm (dù trước hay sau khi nhận nuôi vẫn được chấp nhận là hợp lệ).
 • Cuối cùng, phải chứng minh được, trong suốt thời gian nhận con nuôi, người nuôi thể hiện được đúng vai trò làm cha, làm mẹ của mình, không có hành vi ngược đãi, bỏ bê hay không tôn trọng.

Một khi đã hoàn tất được các thủ tục xác minh là con nuôi hợp pháp thì luật di trú sẽ cho phép hưởng mọi quyền lợi di trú như một người con ruột. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lưu ý, dù là người con nuôi ấy sau khi được bảo lãnh và hưởng đầy đủ quyền lợi di trú, trở thành một thường trú nhân Hoa Kỳ thì cũng không được phép bảo lãnh ngược lại cha mẹ hoặc anh chị ruột của mình.

Thủ tục bảo lãnh con nuôi đi Mỹ không quá khó, nhưng yêu cầu người bảo lãnh tuân theo những điều kiện, thủ tục đã được đặt ra. Nên nhớ chuẩn bị hồ sơ, các bằng chứng chứng minh được mối quan hệ cha mẹ – con nuôi một cách chính xác, rõ ràng; nhằm tránh mất thời gian xác thực hay bổ sung giấy tờ. Liên hệ VivaConsulting để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:
Tư vấn định cư mỹ diện F4: Làm hồ sơ thị thực F4 cần những loại giấy tờ gì?
Tất tần tật về định cư Mỹ diện bảo lãnh
Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện nhân thân đoàn tụ gia đình
Xin visa j1 đi mỹ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »