Đi Mỹ diện nào dễ nhất? Các diện bảo lãnh nhanh chóng

đi mỹ diện nào dễ nhất

Mỹ là đất nước của tự do và cơ hội. Với nhiều chính sách mở cửa của quốc gia này, không khó để bạn tìm thấy cho mình diện định cư phù hợp. Chính sách nào thì cũng có mặt hạn chế của nó và đòi hỏi bạn phải có quá trình chuẩn bị lâu dài. Để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người mong muốn đẩy nhanh kế hoạch định cư hơn nhưng chưa biết đi Mỹ diện nào dễ nhất. Viva Consulting sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó trong bài viết dưới đây.

những lưu ý khi định cư mỹ
Đi Mỹ diện nào dễ nhất?

Những điều cần biết về thị thực định cư Mỹ

Thị thực định cư (hay visa định cư) cho phép người ngoại quốc nhập cư, sinh sống và làm việc tại Mỹ mà không có bất kì hạn chế nào về visa không định cư. Sở hữu visa định cư Mỹ đồng nghĩa với việc bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp tại quốc gia này. Thẻ xanh có 2 loại: thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) và thẻ xanh có điều kiện

Nếu sở hữu thẻ xanh, bạn vẫn có quyền xuất nhập cảnh Hoa Kỳ khi cần thiết. Bạn không bị bắt buộc phải lưu trú thường xuyên ở quốc gia này cho đến khi được nhập quốc tịch Mỹ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý về thời gian lưu trú ngoài nước Mỹ khi sở hữu thẻ xanh để tránh bị tước quyền sở hữu thẻ xanh hoặc tệ hơn là bị trục xuất. Bạn phải có giấy phép tái nhập cảnh nếu bạn xuất cảnh khỏi Mỹ hơn 1 năm. Sau 2 năm cư trú ở ngoài nước Mỹ, bạn phải có giấy phép tái nhập cảnh và được cấp visa trở về Mỹ. Thẻ xanh của bạn cũng sẽ bị thu hồi nếu Sở Di trú phát hiện bạn không có ý định sinh sống ở nước Mỹ.

Đi Mỹ diện nào dễ nhất?

Định cư diện bảo lãnh gia đình

Trước đây, định cư Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình (con cái chưa kết hôn của công dân Mỹ/ con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ/ con cái đã kết hôn của công dân Mỹ/ anh, chị, em của công dân Mỹ) là hình thức nhanh chóng và dễ dàng nhất. Nhưng khi hình thức này trở nên phổ biến thì lượng hồ sơ chờ xét duyệt cũng tăng nhiều hơn, tỷ lệ thành công sẽ khó hơn, số lượng hồ sơ cũng bị giới hạn. Định cư Mỹ diện này khiến bạn tốn nhiều thời gian chờ đợi.

Các loại Visa được ưu tiên dành cho diện bảo lãnh gia đình:

Visa F1 : Loại visa này cho phép người đang là công dân Mỹ bảo lãnh con cái chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên sang Mỹ định cư.

Visa F2A và F2B: Hai loại visa này sẽ được cấp cho vợ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường chú nhân Mỹ.

Visa F3: Cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con cái đã kết hôn qua định cư tại Mỹ.

Visa F4: Cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em ruột của mình qua định cư tại Mỹ.

Xem chi tiết: Các chương trình định cư Mỹ diện bảo lãnh thân nhân chi tiết nhất

Định cư diện bảo lãnh thành viên trực hệ

Đây là loại visa định cư dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ. Đó có thể là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Visa định cư này không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao.

Nhưng hình thức thị thực này cũng có mặt trái của nó. Nhiều người đã lợi dụng cách này để tìm đường đến Mỹ. Các cuộc hôn nhân giả xuất hiện ngày càng nhiều, buộc Chính phủ Mỹ phải vào cuộc. Các sở lưu trú thực hiện công tác kiểm tra gắt gao hơn khiến thời gian chờ đợi lâu hơn. Vì vậy, định cư Mỹ theo diện bảo lãnh vợ/chồng cũng không phải là phương án tối ưu nhất.

Định cư diện lao động

Sau đó, chương trình định cư diện lao động thu hút nhiều hồ sơ hơn. Bởi, nhiều ngành nghề ở nước Mỹ thiếu nhân lực lao động có kỹ năng. Ngoài ra, chi phí của diện định cư này khá thấp so với mặt bằng. Doanh nghiệp bên Mỹ sẽ đứng ra làm người bảo lãnh cho lao động của họ.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công không cao vì tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp là phải có trình độ chuyên môn cao. Hồ sơ của bạn chỉ được phê duyệt nếu họ cảm thấy khả năng của bạn có lợi cho sự phát triển xã hội của đất nước.

Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, định cư dành cho người có tay nghề không còn được ưu tiên. Vì số công dân Mỹ thất nghiệp tăng cao nên Chính phủ Mỹ phải áp dụng chính sách siết chặt để bảo vệ cơ hội việc làm cho người bản xứ và giảm thiểu vấn nạn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

đi mỹ diện lao động
Để tạo cơ hội việc làm cho người bản xứ, định cư diện lao động bị siết chặt hơn.

Định cư diện đầu tư EB-5

Thay vì tạo công ăn việc làm cho người nước ngoài, Chính phủ Mỹ đã chọn cách thu hút vốn đầu tư của người nước ngoài để tạo việc làm cho chính côn dân của họ. Tỷ lệ thành công chấp thuận thẻ xanh là 95%. Nhờ đó, định cư Mỹ diện chương trình đầu tư EB5 trở thành con đường định cư an toàn, nhanh chóng và dễ dàng nhất hiện nay.

Diện định cư nào càng dễ đi thì sẽ thu hút càng nhiều người. Vì vậy, thời gian thụ lý hồ sơ EB-5 cũng đang được kéo dài ra thành 3-6 năm (trước đây là 2-3 năm). Nhưng vẫn ngắn hơn so với các diện bảo lãnh khác, như bảo lãnh anh chị em F4 là 15 năm. Trong phần tiếp theo, hãy cùng Viva Consulting tìm hiểu những điều kiện của chương trình đầu tư EB-5 để hiểu tại sao đây là diện định cư Mỹ dễ nhất.

Bạn có thể đọc thêm: Tìm hiểu về quy trình xin visa EB5 – con đường định cư Mỹ tối ưu cho các nhà đầu tư

Điều kiện để tham gia chương trình đầu tư EB-5

Đi Mỹ diện nào dễ nhất dành cho người có tài chính tốt ?

Điều kiện của chương trình EB-5 chỉ yêu cầu bạn phải có tài chính tốt. Công dân từ 15 tuổi trở lên đều có thể trở thành đương đơn của hồ sơ đầu tư EB-5 (không giới hạn tuổi tác). EB-5 không yêu cầu ngoại ngữ, trình độ học vấn hay kinh nghiệm kinh doanh, quản lý.

Bạn cần phải sở hữu khoản đầu tư tối thiểu 500.000 USD và tìm cho mình một dự án đầu tư thích hợp, uy tín. Có thể thấy, dù không trực tiếp yêu cầu những điều kiện kể trên, nhưng bạn vẫn phải trang bị cho mình nếu không muốn khoản đầu tư của mình “bốc hơi” vì thiếu kiến thức. Có 2 hình thức đầu tư như sau:

  • Đầu tư gián tiếp (đầu tư ủy thác): bạn sẽ đầu tư thông qua Regional Centor – khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao, khoản đầu tư bắt buộc là 500.000 USD. Trong trường hợp này, bạn nên chọn cho mình một bên tư vấn uy tín, có thể là luật sự, kế toán hoặc một cơ sở di trú.
  • Đầu tư gián tiếp: bạn tự mở công ty, mở thêm chi nhánh hay mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động thì bạn phải có vốn đầu tư là 1.000.000 USD (khu vực không thu hút vốn đầu tư TEA) và 500.000 USD (khu vực thu hút vốn đầu tư TEA). Điều kiện đi kèm là bạn phải tạo được việc làm cho 10 công dân hoặc thường trú nhân Mỹ liên tục trong 2 năm.

Ưu điểm của chương trình EB-5 là các khoản đầu tư bắt buộc kể trên có mức giá thấp hơn so với trước đây. Chính sách này có thời hạn từ 23/06 đến 01/07/2021 và được dự đoán là có thể kéo dài đến tháng 9 năm nay. Chương trình EB-5 là chương trình rất được Chính phủ Mỹ ủng hộ.

đi mỹ diện đầu tư eb5
Định cư diện EB5 sẽ giúp bạn ổn định và phát triển cuộc sống ở Mỹ.

Lợi ích khi định cư theo diện đầu từ EB-5

Vợ/ chồng và các con (dưới 21 tuổi, chưa kết hôn) của nhà đầu tư EB-5 cũng được nhận thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ. Họ cũng được quyền sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ đâu trên khắp lãnh thổ nước Mỹ.

Được hưởng gần như các quyền lợi của công dân Mỹ, được miễn thị thực tại hơn 160 quốc gia, trừ việc tham gia bầu cử ở Mỹ. Bạn có thể bị phạt tù hoặc trục xuất khỏi nước Mỹ nếu tự ý tham gia bầu cử.

Con cái của nhà đầu tư sẽ được miễn hoàn toàn học phí ở 3 cấp bậc phổ thông công lập như: Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Chỉ phải trả 1/3 học phí đại học so với du học sinh Mỹ.

Nhà đầu tư EB-5 có thể làm đơn hủy thẻ xanh có điều kiện sau 2 năm. Sau 5 năm, họ có thể nộp đơn để xin nhập tịch Mỹ và được phép bảo lãnh người thân định cư Mỹ.

Tùy vào thuộc vào từng giai đoạn của xã hội mà Chính phủ Mỹ sẽ có những thay đổi về chính sách nhập cư dành cho người nước ngoài. Bạn nên theo dõi thường xuyên, cập nhật liên tục các thông tin để có kế hoạch định cư phù hợp với điều kiện của gia đình và bản thân. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích và giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Đi Mỹ diện nào dễ nhất?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ Viva Consulting để được giải đáp ngay nhé!
Xem thêm:
Thủ tục xin visa l1
Đi mỹ dạng eb3
Định cư mỹ diện eb3 chi phí bao nhiêu
Đi Mỹ diện J1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »