Định cư Mỹ diện F3 là gì ? những thông tin cần biết

định cư mỹ diện f3

Rất nhiều phụ huynh có quốc tịch Mỹ hiện nay có nhu cầu bảo lãnh con cái sang định cư để sinh sống và làm việc. Một trong những diện bảo lãnh trực hệ phổ biến nhất hiện nay là diện F3. Diện này có thời gian xử lý hồ sơ khá lâu và cũng đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe mà đương đơn cần đáp ứng. Vậy định cư Mỹ diện F3 là gì? Cần đảm bảo những điều kiện gì? Mất thời gian bao lâu để hồ sơ được giải quyết? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Định cư Mỹ diện F3 là gì?

quy trình tham gia chương trình định cư mỹ diện f3
Định cư Mỹ diện F3 – Cha mẹ bảo lãnh con cái đã kết hôn

Định cư Mỹ diện F3 là diện dành cho con cái đã kết hôn của công dân quốc tịch Mỹ. Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của người bảo lãnh được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh nộp trung tâm thị thực quốc gia (NVC) hoặc lãnh sự quán.

Tìm hiểu ngay:
Ngoài diện bảo lãnh định cư F3 còn những diện bảo lãnh nào khác?
Chương trình đầu tư eb5
Đi mỹ dạng eb3

Điều kiện để tham gia định cư Mỹ diện F3

Để xin visa định cư Mỹ diện F3, người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần đảm bảo những điều kiện sau:

  • Người bảo lãnh (cha hoặc mẹ): Là công dân Mỹ, có quốc tịch Mỹ. Thường trú nhân có thể xanh cũng không được tham gia diện này.
  • Người được bảo lãnh (đương đơn Việt Nam): Đã có gia đình và con cái dưới 21 tuổi sẽ có quyền được đi theo cùng đương đơn sang Mỹ.

Lưu ý: Nếu trong quá trình bảo lãnh của hồ sơ F3, người được bảo lãnh ly hôn thì hồ sơ chuyển sang diện F1 (bảo lãnh con độc thân). Lúc bây giờ thời gian thụ lý hồ sơ sẽ nhanh hơn (thường là 7 năm cho hồ sơ F1)

Thời gian làm hồ sơ định cư mỹ diện F3 mất bao lâu?

Trung bình thời gian để xử lý một hồ sơ F3 thường kéo dài 12 -13 năm. Đây là diện có quy trình thời gian khá dài để đến lượt giải quyết. Tuy nhiên, trong thời gian đợi hồ sơ được xử lý, đương đơn Việt Nam sẽ có thời gian chuẩn bị tài chính, trao dồi tiếng anh,… trước khi bắt đầu cuộc sống tại một đất nước mới.

Quy trình làm hồ sơ định cư Mỹ diện F3 được thực hiện như thế nào?

Để có thể đặt chân lên đất Mỹ với diện định cư F3, bạn cần trải qua quy trình 6 bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Theo quy định, người bảo lãnh diện F3 cần làm hồ sơ theo mẫu đơn I-130 gửi cho Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Sau 2-6 tuần, người bảo lãnh nhận được giấy báo đơn được chấp nhận có kèm số Receipt number để theo dõi hồ sơ qua mạng Internet.

Hồ sơ này sẽ được USCIS chuyển sang Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC). Hồ sơ tại đây sẽ được mã hóa bằng Case Number và đưa vào danh sách chờ đợi theo thứ tự ngày ưu tiên.

Bước 2: Hồ sơ F3 được mở

Khi bản tin Visa đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên, trước đó khoảng 6 tháng, NVC sẽ bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư bằng cách gửi mẫu đơn DS-3032 cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Cụ thể:

  • Người bảo lãnh: Tiến hành đóng tiền theo hóa đơn của NVC (khoảng US$88) sau đó điền vào mẫu “Document Cover Sheet” và gửi cho NVC mẫu Bảo trợ Tài chánh I-864 và các giấy tờ liên quan.
  • Người được bảo lãnh: Sau khi nhận được đơn DS-3032, đương đơn cần đóng $404/người theo hóa đơn của NVC, điền vào mẫu “Document Cover Sheet “ và gửi cho NVC đơn DS-230 và các giấy tờ dân sự kèm theo.

Bước 3: Nhận thư phỏng vấn và chuẩn bị các giấy tờ liên quan

Ngày ưu tiên trước ngày đáo hạn của bản tin Visa, sau khi hồ sơ đã được hoàn thành. Thư phỏng vấn sẽ được gửi cho người được bảo lãnh qua email hoặc đường bưu điện.

Người được bảo lãnh cần in thư phỏng vấn thành 2 bộ, đồng thời đi khám sức khỏe và chuẩn bị các giấy tờ NVC yêu cũng như các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ gia đình.

Bước 4: Nhận visa F3

Nếu đương đơn không gặp vấn đề gì trong việc chứng minh mối quan hệ gia đình, được phỏng vấn thành công thì sẽ được NVC cấp Visa, chuẩn bị định cư tại Mỹ.

Bước 5: Trở thành thường trú nhân của Mỹ

3 tuần sau khi phỏng vấn thành công, tính từ ngày người được bảo lãnh chính thức nhập cảnh vào Hoa Kỳ, thẻ SSN và Thẻ xanh sẽ được gửi đến người được bảo lãnh qua địa chỉ đã đăng ký.

Trên đây là tất cả những thông tin về định cư Mỹ diện F3. Cũng giống như những diện bảo lãnh trực hệ khác, diện F3 có thời gian mở hồ sơ khá lâu lên đến hơn 10 năm. Mọi thắc mắc về vấn đề định cư Mỹ xin quý khách hàng vui lòng gửi về VivaConsulting – Công ty tư vấn di trú số 1 TPHCM để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cập nhật mới: Những loại giấy tờ nào cần thiết để làm thủ tục định cư Mỹ diện thân nhân?

Bảo lãnh diện F3 gồm những loại phí nào?

chi phí định cư mỹ diện f3
Các loại chi phí cần biết khi tham gia chương trình đinh cư Mỹ diện F3

VivaConsulting xin đưa ra bảng phí đối với quy trình bảo lãnh định cư Mỹ diện F3 như sau:

Loại phí Số tiền
Phí nộp Đơn I-130 cho USCIS 535 USD
Phí xử lý Đơn xin thị thực nhập cư DS-260 325 USD/ người
Phí xử lý Đơn bảo trợ tài chính I-864 120 USD
Phí khám sức khỏe 240 USD/ người lớn (15 tuổi trở lên)
210 USD/ trẻ em (2 – dưới 15 tuổi)
145 USD/ người đối với trẻ em dưới 2 tuổi
Phí cấp thẻ xanh 220 USD/ người
Lệ phí sinh trắc học 85 USD/ người

Bạn có thắc mắc: Những bệnh lý nào khiến bạn không thể định cư Mỹ

Cách kiểm tra kết quả hồ sơ định cư Mỹ diện F3

Khi cơ quan USCIS – Sở Di Trú và Định cư Mỹ tiếp nhận hồ sơ của bạn, họ sẽ gửi lại một receipt notice – biên nhận hồ sơ. Tờ biên nhận này bao gồm những thông tin cần thiết giúp bạn theo dõi cũng như tra cứu để biết tiến trình giải quyết hồ sơ của mình. Dưới đây là 3 cách mà bạn có thể kiểm tra kết quả hồ sơ định cư Mỹ diện F3:

1. Kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tuyến

Thông qua số hồ sơ, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình trên trang web của Sở Di Trú theo đường dẫn sau: https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do và đăng ký dịch vụ tự động cập nhật tình trạng hồ sơ qua email hoặc trong quá trình hồ sơ được thụ lý bao gồm thời gian chờ visa và thời gian thụ lý hồ sơ dựa trên địa điểm được giải quyết.

2. Gọi điện kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tiếp

Ngoài kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ diện F3 trực tiếp, còn 1 cách khác là gọi trực tiếp đến đường dây miễn phí của trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia USCIS để được hỗ trợ và cập nhật thông tin các dịch vụ liên quan đến visa nhập cư, đồng thời kiểm tra tình trạng hồ sơ trong phạm vi nước Mỹ, vùng Puerto Rico, Guam và quần đảo Virgin (Mỹ).

Nếu bạn đã nhận được số hồ sơ hoặc mã số kiều dân thì đừng quên chuẩn bị sẵn. Trong lúc thực hiện cuộc gọi, hãy ghi chú lại:

– Tên và mã số của người tiếp nhận cuộc gọi

– Ngày giờ thực hiện cuộc gọi

– Số tham chiếu do nhân viên tiếp nhận cuộc gọi cung cấp nếu hồ sơ vẫn chưa được giải quyết

– Số điện thoại của Sở Di trú Mỹ: 1-800-375-5283

– Số TTY (dành cho người kiếm thính): 1-800-767-1833

Nếu bạn đang ở ngoài nước Mỹ và đã nộp hồ sơ cho một trung tâm dịch vụ USCIS thì bạn có thể gọi đến số 785-330-1048 để có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình. Cũng lưu ý rằng số điện thoại này chỉ dùng để cung cấp thông tin tự động về tình trạng hồ sơ, không bao gồm bất cứ hỗ trợ trực tiếp nào khác.

Còn nếu bạn đang ở ngoài nước Mỹ nhưng muốn biết thêm thông tin về thị thực nhập cư Mỹ hoặc muốn nói chuyện với người chịu trách nhiệm về tình trạng hồ sơ, bạn có thể liên hệ Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ gần nhất.

3. Gửi email kiểm tra tình trạng hồ sơ

Ba mươi ngày sau khi liên hệ Trung tâm dịch vụ USCIS, nếu vẫn chưa nhận được hồi đáp về tình trạng hồ sơ, hãy gửi email đến địa chỉ trung tâm dịch vụ USCIS đang thụ lý hồ sơ của bạn. Trên mỗi biên nhận đều có số hồ sơ bắt dầu 3 chữ cái tương ứng địa điểm hồ sơ được thụ lý. Ví dụ EAC là trung tâm dịch vụ Vermont, SRC là trung tâm dịch vụ Texas, LIN là trung tâm dịch vụ tại Nebraska và WAC là Trung tâm dịch vụ tại California.

Khi gửi email đến các trung tâm dịch vụ này, bạn hãy cung cấp thật đầy đủ thông tin bạn ghi chú lại trong cuộc gọi đến trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia USCIS, bao gồm:

– Tên và mã số của người tiếp nhận cuộc gọi đó

– Ngày và giờ thực hiện cuộc gọi

– Số tham chiếu mà nhân viên tiếp nhận cuộc gọi cung cấp nếu hồ sơ vẫn chưa được giải quyết

Địa chỉ email cụ thể của các văn phòng dịch vụ USCIS tại các địa điểm:

– Trung tâm dịch vụ USCIS California: csc-ncsc-followup@dhs.gov

– Trung tâm dịch vụ USCIS Vermont: vsc.ncscfollowup@dhs.gov

– Trung tâm dịch vụ USCIS Nebraska: ncscfollowup.nsc@dhs.gov

– Trung tâm Dịch vụ USCIS Texas: tsc.ncscfollowup@dhs.gov

Nếu như bạn vẫn không nhận được phản hồi nào trong vòng 21 ngày kể từ ngày liên hệ đến các email trên, hãy gửi email đến văn phòng trụ sở USCIS tại địa chỉ mail: SCOPSSCATA@dhs.gov, bạn chắc chắn nhận được câu trả lời trong vòng 10 ngày.

Bạn có thắc mắc: Theo dõi hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ như thế nào?

VivaConsulting có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú – định cư tại các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật Bản,… với đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh Anh/ chị trên con đường hiện thực hóa giấc mơ định cư. Nếu Anh/Chị có thắc mắc muốn giải đáp đừng ngần ngại chat ngay với chúng tôi, mọi thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về định cư Mỹ diện F3 và cấc thông tin bổ ích, cần thiết phục vụ cho quá trình chuẩn bị hồ sơ định cư của bạn trong thời gian sắp tới.
Xem thêm:
Định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch? Các điều kiện cần có để nhập tịch Mỹ?
Kinh nghiệm phỏng vấn Visa Mỹ bao đậu từ A đến Z

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »