Định cư Mỹ diện EB3 có phải là con đường đến Mỹ an toàn nhất?

Định cư Mỹ diện EB3 lao động việc làm đang là sự lựa chọn của rất nhiều người, chiếm 28% tổng số visa Mỹ được cấp. Vậy định cư Mỹ theo diện này có dễ hay không?

Định cư Mỹ theo diện EB3 đang là sự lựa chọn của rất nhiều người, chiếm 28% tổng số visa Mỹ được cấp. Vậy định cư Mỹ theo diện này có dễ hay không? Đương đơn sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi tham gia chương trình này? Dưới bài viết này, Viva Consulting sẽ cung cấp mọi thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về chương trình định cư Mỹ theo diện việc làm EB3.

Diện EB3 là gì?

Định cư Mỹ diện EB3 có phải là con đường đến Mỹ an toàn nhất?

Chương trình định cư Mỹ diện EB3 là viết tắt của cụm từ Employment – Based Third, định cư Mỹ theo diện tay nghề dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp (nhà tuyển dụng tại Mỹ). Chương trình này được chính phủ Mỹ thông qua vào năm 1990 và kể cả đến nay, năm 2020 với nhiều chính sách di trú đổi mới và siết chặt, thì EB3 vẫn là con đường ngắn nhất để bạn có thể đặt chân đến đất Mỹ.

Theo thống kê mới nhất, số lượng đương xin visa định cư Mỹ theo diện EB3 chiếm khoảng 28% tổng số visa được cấp. Tổng thống Donald Trump cũng đã từng tuyên bố rằng chỉ những ai có khả năng cống hiến cho nền kinh tế nước này sẽ luôn được hoan nghênh, chào đón. Mọi công dân khi tham gia định cư Mỹ theo diện việc làm EB3 sẽ được cấp thể xanh (thẻ thường trú nhân) vĩnh viễn tại Mỹ.

Đối tượng xin visa EB3 bao gồm:

 • Chuyên gia hoặc cử nhân đại học
 • Người lao động lành nghề
 • Lao động phổ thông dưới sự bảo lãnh bởi doanh nghiệp Mỹ

Những quyền lợi được nhận khi định cư Mỹ theo diện EB3

Khi chọn định cư Mỹ diện việc làm EB3, bạn sẽ được phép đi cùng cả gia đình (vợ/ chồng/ con cái dưới 21 tuổi) và cùng hưởng những đặc quyền sau:

 • Đương đơn tham gia diện EB3 được ký hợp đồng lao động chính thức, dài hạn ngay khi đặt chân đến nước Mỹ với những phúc lợi công việc hấp dẫn và mức thu nhập ổn định và chắc chắn cao hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam.
 • Các phúc lợi xã hội như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm lao động sẽ được hưởng đầy đủ theo luật lao động Mỹ.
 • Bản thân và người thân (vợ/ chồng/ con dưới 21 tuổi) đi cùng được cấp thẻ xanh không giới hạn khi tới Mỹ
 • Miễn học phí cho con từ cấp tiểu học đến bậc trung học phổ thông. Sau đó, khi con cái có cơ hội đỗ vào các trường đại học, mức học phí tiết kiệm 40% với chi phí du học.
 • Xuất nhập cảnh vào Mỹ không cần Visa và có thể đề xuất nhập tịch để bảo lãnh người thân đoàn tụ gia đình.

Vợ/ chồng của người sở hữu visa định cư Mỹ diện lao động có thể

 • Định cư Mỹ theo diện diện E34 (vợ/ chồng của lao động có trình độ chuyên môn cao hoặc đương đơn có trình độ ở mức chuyên gia.
 • Định cư Mỹ theo diện EW4 (vợ/ chồng của “các lao động khác”)

Con cái chưa thành niên (dưới 21 tuổi) của đương đơn xin visa định cư Mỹ theo diện EB3 có thể:

 • Định cư Mỹ theo diện E35 (con cái của lao động có trình độ cao hoặc là chuyên gia)
 • Định cư Mỹ theo diện EW5 (con cái của đối tượng thuộc nhóm lao động khác

Những điều kiện của định cư lao động Mỹ EB3

Những điều kiện của định cư lao động Mỹ EB3

Những ứng cử viên có thể tham gia chương trình này bao gồm người lao động tại Việt Nam và du học sinh tại Mỹ muốn lấy thẻ xanh. Tuy nhiên, họ cần đảm bảo đủ các tiêu chí sau:

Đương đơn có thể tham gia chương trình này bao gồm người lao động tại Việt Nam và du học sinh tại Mỹ muốn lấy thẻ xanh. Tuy nhiên, họ cần đảm bảo đủ các tiêu chí 

 • Nằm trong độ tuổi từ 18 – 50 tuổi
 • Hồ sơ lý lịch trong sạch, chưa từng có án tích và chưa từng bị trục xuất hoặc có lịch sử lưu trú bất hợp pháp tại quốc gia nào
 • Sức khỏe tốt, không mắc các căn bệnh truyền nhiễm và đủ khả năng, sức khỏe để làm việc tại môi trường ở Mỹ
 • Phải đảm bảo làm công việc toàn thời gian dài hạn cho công ty ở Mỹ (có ký kết hợp đồng lao động), không phải lao động thời vụ hoặc bán thời gian
 • Khả năng tài chính đủ để tự đảm bảo cho cuộc sống bản thân/ người thân phụ thuộc để không trở thành gánh nặng xã hội sau định cư tại Mỹ.

Bên cạnh những điều kiện chung kể trên, người lao động định cư Mỹ diện EB3 cần đáp ứng được các yêu cầu đặt ra với từng nhóm như sau:

Người lao động lành nghề

Lao động lành nghề đòi hỏi tối thiểu 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong ngành liên quan, không phải thời vụ hoặc bán thời gian

Yêu cầu:

Có giấy tờ chứng minh có ít nhất 2 năm kinh nghiệm hoặc 2 năm đào tạo ngành nghề liên quan

Phải đảm nhận công việc mà các lao động bản xứ không đủ điều kiện làm việc

Có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng làm việc toàn thời gian tại Mỹ

Có giấy tờ chứng minh đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc trải qua 2 năm đào tạo

Phải đảm nhận công việc mà các lao động bản xứ không đủ điều kiện

Có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng làm việc toàn thời gian tại Mỹ

Chuyên gia/ cử nhân

Đối tượng làm các ngành nghề đòi hỏi người lao động phải có ít nhất 1 bằng cử nhân tại các trường đại học của Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài.

Yêu cầu:

 • Bằng cử nhân thuộc đại học tại Mỹ hoặc bằng cấp tương đương nước ngoài. Trường hợp này bằng đại học là bắt buộc và không thể thay thế bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc
 • Phải đảm nhận công việc mà các lao động bản xứ không đủ điều kiện
 • Có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng làm việc toàn thời gian tại Mỹ 

Lao động phổ thông (lao động không tay nghề)

Những người thuộc nhóm này không có kinh nghiệm hoặc ít hơn 2 năm kinh nghiệm, tuy nhiên phải có khả năng làm việc và sở hữu những bằng chứng sau:

 • Được 1 công ty (đơn vị tuyển dụng) tại Mỹ nộp yêu cầu xin giấy phép lao động và thẻ thường trú thay bạn
 • Công việc bạn sắp đảm nhận là công việc các lao động bản xứ không đủ điều kiện thực hiện
 • Và bạn không thuộc nhóm lao động tạm thời hoặc bán thời gian

Quy trình xin visa diện EB3 như thế nào?

Quy trình xin visa diện EB3 như thế nào?

 • Phía đương đơn: Trước khi bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ, đương đơn phải thực hiện đơn I-140 kèm theo giấy chứng nhận lao động (Labor Certification) từ Bộ lao động Mỹ.
 • Phía nhà tuyển dụng: Phải chứng minh được khả năng chi trả đã đề xuất bằng một số giấy tờ khác như báo cáo thường niên, báo cáo tài chình đã kiểm toán, tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang

Và trình tự làm thủ tục xin visa Mỹ diện EB3 như sau:

Bước 1: Tìm được công việc ở Mỹ

Khi định cư Mỹ theo diện EB3, đầu tiên là phải tìm được công việc phù hợp toàn thời gian trên đất Mỹ. Bạn có thể tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trên website hoặc các phương tiện tuyển dụng thịnh hành tại Mỹ, và gửi hồ sơ đến họ để được xem xét. Trung bình, phía nhà tuyển dụng sẽ xem xét và phản hồi hồ sơ của trong vòng 30 ngày.

Nếu nhận được kết quả trúng tuyển thì bạn có thể tiến hành các thủ tục xin visa định cư Mỹ diện EB3

Bước 2: Nộp hồ sơ để xin chứng nhận lao động từ Bộ Lao Động Mỹ (Perm – Labor Certification)

Khi đã có kết quả trúng tuyển từ công ty tuyển dụng tại Mỹ, công ty sẽ phải làm một số thủ tục hỗ trợ người lao động nước ngoài thực hiện nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lao động lên Bộ lao động Hoa Kỳ. Hồ sơ của bạn sẽ được đánh dấu “ngày ưu tiên” (priority date), đây là ngày bộ lao động nhận được hồ sơ của bạn và thời gian xét duyệt visa định cư của bạn được thông qua cũng sẽ dựa trên ngày nay.

Thời gian chờ để xử lý hồ sơ xin chứng nhận từ bộ lao động Mỹ sẽ kéo dài từ 3 đến 12 tháng, và giấy chứng nhận có hiệu lực trong 180 ngày.

Bước 3: Nộp đơn xin định cư I-140 (Immigrant Petition for Alien worker) 

Bước tiếp theo, nhà tuyển dụng vẫn là người nộp đơn xin định cư dành cho lao động nước ngoài (I-140) cùng giấy chứng nhận lao động lên Sở di trú Mỹ (USCIS). Bên cạnh đó, họ cũng phải chứng minh được khả năng chi trả mức lương đề xuất cho bạn bằng một số giấy tờ bao gồm:

 • Báo cáo thường niên của doanh nghiệp
 • Báo cáo tài chính đã kiểm toán của doanh nghiệp
 • Tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang

Thời gian xử lý hồ sơ ở bước này từ USCIS tối đa là 3 tháng.

Bước 4: Nộp đơn xin visa EB3 định cư Mỹ

Sau khi hồ sơ được thông qua USCIS, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển thẳng đến trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC). Ở bước này, bạn phải hoàn tất các khoản lệ phí xin visa theo hướng dẫn trong thư (hoặc mail) từ NVC và hoàn tất các loại giấy tờ, mẫu đơn điện tử cần thiết như sau

 • Đơn xin visa điện tử theo mẫu DS-260
 • Bản scan trang xác nhận mẫu đơn DS-260
 • Bản scan mẫu đơn DS-2001
 • Bản Scan ảnh thẻ màu của đương đơn
 • Bản Scan hộ chiếu còn hiệu lực

Bước 5: Phỏng vấn xin visa EB3 định cư Mỹ tại lãnh sự quán Mỹ

Trong vòng 1 – 3 tháng kể từ ngày nộp đủ tất cả các loại giấy tờ trên, lãnh sự quán Mỹ sẽ gửi thư mời 

nhận được tất cả các loại giấy tờ trên, lãnh sự quán sẽ gửi thư mời phỏng vấn đến bạn. Lúc này hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ, bản chính, bản sao và phân loại theo từng bộ và mang đến buổi hẹn phỏng vấn. 

Để cuộc phỏng vấn diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị tinh thần và tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất, đồng thời chuẩn bị sẵn câu trả lời phỏng vấn.

Lưu ý, trước ngày phỏng vấn nên kiểm tra lại hồ sơ và sắp xếp đến đúng giờ hẹn, và hoàn tất các khoản lệ phí.

Nếu kết quả phỏng vấn thành công và hồ sơ của bạn được xét duyệt thông qua, bạn sẽ nhận được hồ sơ visa niêm phong để trình cơ quan Hải quan khi đặt chân tới Mỹ. 

Và cuối cùng, sắp xếp và chuẩn bị hành lý lên đường đến Mỹ thôi nào!

Định cư Mỹ diện EB3 mang đến cơ hội mới cho bạn và gia đình, người thân thông qua hình thức việc làm/ lao động. Nếu bạn có nguyện vọng và đáp ứng được điều kiện nhập cư vào Mỹ, hãy cân nhắc diện định cư này, bỏi đây là con đường ngắn và tiết kiệm chi phí nhất để đến với xứ sở cờ hoa.

Mọi thắc mắc, khó khăn về quá trình chuẩn bị sang Mỹ định cư, khách hàng vui lòng gửi về Viva Consulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ nhanh nhất.

Viva Consulting

Xem thêm: Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Thu nhập cần có để ổn định cuộc sống tại Mỹ

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

🇺🇸 VP Hoa Kỳ: 60 Francisco Street, San Francisco CA 94133.
🇳🇱 VP Hà Lan: Industrieweg 15* 3641 RK Mijdrecht
🇨🇦 VP Canada: 3401, Ste-Anne Blvd., suite # 1, Quebec City, Quebec, Canada, G1E 3L4
🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 VP Anh : 129 Finchley Road London, NW3 6HY
🇻🇳 VP VN-HCM: 32 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Quận 3, TP.HCM
📞 Điện thoại tư vấn: 028.3930.7777 - Ms My
📞 Hotline 01: 0943.174.466 - Ms Ngân  📞 Phone US: +001-714-982-9029

Email: info@vivaconsulting.vn Hotline: 0914.749.911