CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ – L1A

Tổng quan về chương trình L1A

Visa doanh nhân diện L1-A là một hình thức visa dạng không định cư (Non-Immigration Visa), nằm trong nhóm visa L (visa làm việc). Đương đơn có visa này được quyền cư trú và làm việc hợp pháp tại Mỹ mà không cần phải có thêm bất kỳ loại giấy phép lao động nào để tìm kiếm cơ hội định cư Mỹ lâu dài trong tương lai.

Chương trình định cư Mỹ - Diện L1A

Đây là chương trình được chính phủ Mỹ phê duyệt vào năm 1970 nhằm mục đích thu hút và kêu gọi các nhà kinh doanh, doanh nhân và những giám đốc điều hành giỏi định cư tại Mỹ diện doanh nhân để góp phần củng cố tiềm lực kinh tế thương mại Mỹ.

Có thể hiểu, visa L1A chỉ dành cho các nhà quản lý/ điều hành doanh nghiệp và người quản lý/ điều hành này phải là người có thẩm quyền và đảm trách nhiều trách nhiệm công việc chính được giao trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của nhà quản lý/ điều hành thường liên quan đến chính sách, đến quản lý hoạt động, lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát hoạt động chung của doanh nghiệp, họ làm việc thông qua các nhân viên khác để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Quyền lợi dành cho người tham gia chương trình visa L1A

Khi tham gia chương trình visa L1A, đương đơn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi như sau:

 • Đương đơn và gia đình được nhập cư Mỹ hợp pháp để đương đơn làm việc quản lý công ty và gia đình được hưởng phúc lợi xã hội gần như Thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.
 • Thời gian xử lý hồ sơ so với EB5 hoặc EB3 nhanh hơn
 • Vợ/chồng đi kèm có thể đi làm việc sau khi có giấy phép làm việc
 • Sau khi có visa L1A đã nhập cảnh và làm việc 1 năm tại Mỹ, đương đơn có thể làm mới hoặc gia hạn L1A visa thêm 3 năm (2 lần).
 • Sau thời gian tối thiểu là 18 -24 tháng cùng với việc thỏa mãn một số các điều kiện cụ thể, người được cấp visa L1A có thể nộp hồ sơ xin định cư chính thức cho cả gia đình theo diện thẻ xanh (EB1C) vĩnh viễn (10 năm).
 • Có quyền mở chi nhánh, văn phòng đại diện, mua thương mại tại bất kỳ tiểu bang nào trên nước Mỹ. Bên cạnh đó hoàn toàn có thể mở rộng thương mại tới thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới
 • Con cái được đi học miễn phí và hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, tiết kiệm chi phí học hành cho con cái.
 • Được hưởng lợi tức xã hội khi trở thành Thường trú nhân.
 • Miễn thị thực khi ra vào Mỹ sau khi có thẻ xanh, khi trở thành công dân Mỹ hoàn toàn có thể đi đến hơn 160 quốc gia mà không cần thị thực

Điều kiện tham gia chương trình visa L1A

1. Đối với doanh nghiệp

Để tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện Visa L1-A, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Có một mối liên hệ giữa công ty tại Mỹ với công ty nước ngoài (công ty mẹ, chi nhánh, công ty con, hoặc liên kết, gọi chung là tổ chức đủ điều kiện);
 • Công ty tại Việt Nam phải hoạt động ít nhất là 1 năm và vẫn đang được phát triển bình thường.
 • Hiện nay đã có, hoặc sẽ làm kinh doanh dưới hình thức một doanh nghiệp tại Mỹ và sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất một tổ chức đủ điều kiện ở nước khác trong suốt thời gian người hưởng visa L1-A thường trú tại Mỹ.
 • Quy mô doanh nghiệp là không quy định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng USCIS áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn cho các tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ. USCIS có thể đặt câu hỏi về vấn đề tài chính của công ty và khả năng chi trả cho người thụ hưởng. Đối với công ty có văn phòng quá nhỏ hoặc chỉ mang tính hiện diện đơn thuần ở Hoa Kỳ, thì khả năng bị từ chối từ USCIS sẽ cao hơn.

2. Đối với nhân viên (giám đốc, quản lý, nhân viên chuyên môn)

 • Nhân viên phải làm việc cho một tổ chức đủ điều kiện ở ngoài Mỹ với chức vụ giám đốc/ quản lý hoặc nhân viên chuyên môn trong một năm liên tục tính từ ba năm liền kề trước khi muốn xin visa L-1A đến Mỹ và được chuyển sang Hoa Kỳ làm việc với cấp độ quản lý/nhà điều hành;
 •  Mong muốn nhập cảnh vào Mỹ để điều hành/quản lí hoặc cung cấp kiến thức chuyên môn cho một chi nhánh của cùng doanh nghiệp hay một tổ chức có mối liên hệ với nó.
 • Công ty tại Việt Nam: Nhân viên phải giữ chức vụ Quản lý (Manager) hoặc Giám đốc điều hành (Executive) ở một công ty và công ty này đã hoạt động ít nhất 1 năm.
 • Công ty tại Mỹ: Phải có doanh nghiệp thông qua việc mở văn phòng đại diện, hoặc mua lại doanh nghiệp hay công ty nào đó đang hoạt động ở Hoa Kỳ.
 • Đồng thời phải chứng minh được sự liên hệ giữa công ty Việt Nam và công ty Hoa Kỳ.

Thời gian tham gia chương trình visa L1A

Thời gian lưu trú tối đa ban đầu cho một Visa L1A không định cư là 3 năm. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn yêu cầu gia hạn thêm thời gian định cư ở Mỹ. Tổng thời gian tạm trú cho giám đốc điều hành/cán bộ quản lý là 7 năm. Toàn bộ thời gian lưu trú cho nhân viên có kiến thức chuyên môn là 5 năm. Nếu văn phòng tại Hoa Kỳ là “văn phòng mới,” USCIS sẽ cấp visa lần đầu là 1 năm.

Mọi thắc mắc về điều kiện, hồ sơ, thủ tục tham gia chương trình L1A, khách hàng vui lòng liên hệ ngay cho chuyên gia Visa của chúng tôi để đăng ký: