Định cư Mỹ Content

Định cư Mỹ là ước mơ của nhiều người bởi người định cư sẽ thụ hưởng những quyền lợi bao gồm một môi trường sống chất lượng, phúc lợi xã hội, gói chăm sóc hàng y tế, giáo dục trong môi trường tốt nhất thế giới của một công dân Mỹ thực thụ.

Thế nhưng, giấc mơ Mỹ không phải đối với người nào cũng có thể trở thành hiện thực bởi các chính sách nhập cư ngày một khắt khe từ chính phủ mới. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tư vấn định cư Mỹ, Viva Consulting sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về định cư ở Mỹ để có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân hoặc gia đình.

1. Xu hướng định cư Mỹ ngày nay

Xu hướng định cư Mỹ ngày nay

Visa định cư ở Mỹ theo diện gia đình trực hệ được xem là phổ biến nhất từ xưa nay. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể định cư Mỹ nếu bạn không có người thân/ chồng/ vợ thường trú tại Mỹ?

Câu trả lời chính là hai diện visa đầu tư và doanh nhân/ kỹ năng việc làm. Đối tượng di cư theo chính sách này thường là giới tri thức, sở hữu trình độ cao và nguồn tài chính đủ để định cư trên đất Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất ở diện visa này chính là cơ hội cùng 1 bộ đơn, đương đơn đi cùng các con lớn, cha mẹ hoặc ông bà.

2. Chính sách định cư Mỹ 2020

Kể từ năm 2020 chính sách nhập cư – định cư mới của Mỹ sẽ được siết chặt hơn dưới quyền của tổng thống Donald Trump. Những chính sách này đang gây nhiều tranh cãi vì ảnh hưởng đến khả năng định cư cũng như quyền lợi của những người di trú sẽ có phần hạn chế hơn trước. Một vài trích dẫn có thể nhắc đến như:

 • Du học sinh, người nước ngoài muốn nhập cư phải thông qua việc xét duyệt và phỏng vấn nghiêm ngặt hơn.
 • Rút ngắn thời gian gia hạn visa nhập cư Mỹ từ 4 năm xuống còn 1 năm
 • Điểm đặc biệt trong chính sách nhập cư mới nhất từ Hoa Kỳ là thực hiện đánh giá thông qua hệ thống thang điểm đánh giá người nhập cư thay vì chỉ thông qua mối liên hệ gia đình/ trực hệ với người bảo lãnh như trước. 

Hệ thống tính điểm nhập cư Mỹ

Hệ thống này sẽ ưu tiên cho nhóm đối tượng/ đương đơn có trình độ và khả năng cống hiến cao cho nền kinh tế nước Mỹ. Hệ thống thang điểm là 30 xoay quanh các tiêu chí: khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh), sức khỏe tài chính và tiềm năng đóng góp cho nền tế nước này.

Một số tiêu chí điển hình để được cộng điểm như:

 • Người sở hữu bằng tiến sĩ (có giá trị tại Mỹ) cộng 13 điểm
 • Nhận được 12 điểm cho khoản tiền đầu tư 1,8 triệu USD
 • Đạt huy chương Olympic cộng 12 điểm và 25 điểm cho người có giải thưởng Nobel
 • Năng lực tiếng anh: Dựa trên bài test kiểm tra

*Trường hợp đương đơn cùng nộp hồ sơ với vợ/ chồng thì điểm tổng sẽ được tính bằng công thức sau:

Điểm tổng = (0.7 x điểm đương đơn) + (0.3 x điểm người phối ngẫu).

3. Điều kiện để nhập quốc tịch Mỹ 2020

Chính sách và hệ thống điều kiện nhập – định cư Mỹ này áp dụng cho tất cả người nước ngoài (không miễn trừ quốc gia) đang muốn nhập cư tại Mỹ gồm:

 • Được sinh ra ngay trên đất Mỹ hay một phần lãnh thổ của Mỹ trên bản đồ thế giới.
 • Con cái dưới 18 tuổi (khi có cha/ mẹ thi đậu quốc tịch trở thành công dân Mỹ thì hoàn toàn đủ điều kiện nhập cư).
 • Người ngoại quốc/ nước ngoài trên 18 tuổi cư trú tại Mỹ và vượt thành công phần thi nhập tịch Mỹ.
 • Yêu cầu ngôn ngữ (tiếng Anh) cũng như có sự hiểu viết về lịch sử, chính trị tại đất nước này.
 • Hạnh kiểm tốt bao gồm: Đạo đức tốt, chưa từng vi phạm pháp luật, không gian lận giấy tờ giả.
 • Ngoài ra, còn có một số điều kiện được miễn giảm điều kiện nhập tịch theo quy định.

4. Hệ thống các loại visa định cư Mỹ

Định cư tại Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Định cư tại Mỹ theo diện đoàn tụ gia đìnhCách nhập cư Mỹ bằng hình thức bảo lãnh theo diện gia đình trực hệ/ đoạn tụ người thân là một trong những dạng visa quen thuộc nhất của người Việt. Con cái trưởng thành có thể bảo lãnh cha mẹ, bố mẹ bảo lãnh con cái, vợ chồng đoàn tụ. Điều kiện bắt buộc để thực hiện hình thức định cư này là người bảo lãnh đã là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp. Còn đối với người bảo lãnh phải chứng minh quan hệ gia đình, con cái được bảo lãnh dưới 18 tuổi (hoặc trên 18 tuổi còn độc thân, nhưng hồ sơ sẽ duyệt lâu hơn).

Loại hình visa cho diện định cư Mỹ này cũng rất đa dạng như visa IR, visa FB-1, FB-2A, FB-2B, FB-3, K1, K3 ,…

Định cư Mỹ theo diện đầu tư (EB-5)

Định cư Mỹ theo diện đầu tư (EB-5)

Chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5 được chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 để giúp nhiều địa phương ở Mỹ có tỷ lệ thất nghiệp hoặc thuộc nhóm vùng kinh tế chậm phát triển. Chính sách này phù hợp với người có dòng tiền lớn, dư dả về mặt tài chính. Diện định cư được chính phủ Mỹ coi trọng, họ sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi, quyền lợi tưng tự như một công dân Mỹ nếu đầu tư tại quốc gia này. Mỗi năm, chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa theo diện định cư này.

Định cư ở Mỹ diện EB – 5 là con đường dễ dàng, hợp pháp và an toàn nhất hiện nay dành cho người nước ngoài/ ngoại quốc muốn đến Mỹ định cư với mức phí phù hợp. Số tiền đầu tư được yêu cầu tối thiểu tương ứng: $900,000 USD cho một doanh nghiệp nằm trong vùng ưu đãi hoặc $1,000,000 USD cho doanh nghiệp nằm ngoài vùng ưu đãi.

Xem thêm: Định cư Mỹ diện doanh nhân EB-5

Quyền lợi nhận được:

 • Được hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân Mỹ bao gồm y tế, chăm sóc sức khỏe
 • Tự do sinh sống, làm việc, đi lại tất cả các vùng của Mỹ
 • Con cái được miễn 100% học phí cấp tiểu học, trung học. Học phí đại học tương đương người bản xứ (bằng ⅓ với du học sinh trên đất Mỹ)
 • Thời gian chấp thuận và nhận Thẻ xanh: từ 5 – 7 năm.
 • Khoản đầu tư sẽ được hoàn trả 100% ngay sau khi nhà đầu tư nhận được Thẻ thường trú vĩnh viễn.

Định cư Mỹ diện doanh nhân

định cư Mỹ diện L1A

Visa Mỹ không định cư L- 1A là visa hoán chuyển nội bộ công ty, nghĩa là nhân viên của một công ty quốc tế được thuyên chuyển đến các mối liên kết khác của công ty (công ty mẹ, văn phòng chi nhánh hoặc mua lại một công ty tại Mỹ. Đối tượng thuộc diện định cư này thuộc nhóm tri thức lao động cao, dành cho các nhà quản lý/ điều hành hoặc người có thẩm quyền trách nhiệm trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ. Thời gian xét duyệt visa L – 1A khá nhanh, từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.

Quyền lợi nhận được:

 • Đương đơn và gia đình được hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân Mỹ bao gồm phúc lợi xã hội, y tế, chăm sóc sức khỏe
 • Sau thời gian tối thiểu 18 – 24 tháng làm việc cùng với việc thỏa mãn một số điều kiện cụ thể, người được cấp visa L1A có thể nộp hồ sơ định cư chính thức cho cả gia đình theo diện thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).
 • Con cái được miễn học phí 100% cho cấp tiểu học & trung học

Xem thêm: Định cư Mỹ diện doanh nhân (L1-A)

5. Dịch vụ tư vấn định cư Mỹ Viva Consulting

Viva Consulting tự hào khi là một trong những công ty hàng đầu hỗ trợ khách hàng thành lập công ty, và nhận được thẻ xanh cư trú thành công tại Canada, Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản thành công trong thời gian ngắn nhất. 

Nếu bạn đang quan tâm cách nào đi Mỹ đơn giản nhất hay các chương trình định cư Mỹ thì hãy kết nối với Viva thông qua hệ thống website hoặc đến trực tiếp trụ sở để được hỗ trợ tốt nhất.

Vậy nên nếu có ý định chọn Mỹ là nơi sinh sống lâu dài, hãy xác định rõ ràng con đường mà bạn muốn định cư dựa trên điều kiện, năng lực hiện có và chuẩn bị thật kỹ để có cơ hội đậu cao hơn. Để có thể nhận được những thông tin chính xác và được chúng tôi tư vấn tận tình Quý khách có thể liên hệ với Viva Consulting chúng tôi, chúng tôi sẽ cam kết tư vấn tận tình cho Quý vị ” Hơn cả một công ty di trú”.

Viva Consulting