Định cư Mỹ bằng cách nào dễ nhất cho người Việt?

Người Việt nên đến Mỹ và định cư Mỹ bằng cách nào cho tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin đúng và đầy đủ nhất cho bạn.

Đặt chân đến đất Mỹ và sở hữu quốc tịch của hợp chủng quốc Hoa Kỳ là niềm mơ ước của nhiều người Việt. Tuy nhiên, với chính sách nhập cư ngày càng khắt khe kể từ đầu 2020, đến Mỹ như thế nào và định cư Mỹ bằng cách nào cho tỷ lệ thành công cao nhất là hai vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin đúng và đầy đủ nhất cho bạn!

Luật định cư Mỹ mới nhất 2020 có gì mới?

Luật định cư Mỹ mới nhất 2020 có gì mới?

Kể từ đầu 2020, rất nhiều điều trong chính sách nhập cư của Mỹ đã được thay đổi nhằm giải quyết các vấn đề từ những người di cư đến (hợp pháp & bất hợp pháp) để giành quyền lợi nhiều nhất cho người Mỹ như giảm số lượng người nhập cư, hay đòi hỏi những người nhập cư phải đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế nước Mỹ. 

Thắt chặt việc cấp thị thực & chỉnh đốn lại chương trình H-1B

Visa H-B1 là chương trình định cư Mỹ diện tay nghề dành cho các lao động người nước ngoài có trình độ lao động cao hoặc các du học sinh du học tại Mỹ ở lại làm việc rồi đăng ký nộp hồ sơ. Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi chính quyền có liên quan tăng cường giám sát chặt chẽ hơn chương trình này bởi ông cho rằng đây là nguyên nhân gây ra việc lao động Mỹ thất nghiệp và bị giảm lương quá tải như hiện nay, đặc biệt là sau dịch Covid – 19

Du lịch & Du học Mỹ sẽ khó khăn với nhiều quốc gia

Để giảm tình trạng người nhập cư bất hợp pháp hay những người lưu trú quá hạn visa Mỹ, chính quyền Mỹ sẽ “làm việc với các chính phủ” của các quốc gia có hơn 10% tỉ lệ công dân nước Mỹ bằng thị thực không định cư và không rời khỏi Mỹ khi visa hết hạn. Các hình phạt bao gồm:

 • Giới hạn lại số xuất visa Mỹ cấp cho công dân của quốc gia
 • Giới hạn thời gian thị thực visa cho công dân quốc gia đó
 • Yêu cầu đương đơn cung cấp thêm nhiều hồ sơ chứng từ khi xin visa du lịch hoặc du học (hay nói cách khác việc xét duyệt visa Mỹ 2020 trở đi sẽ khắt khe hơn rất nhiều).

Đề xuất cắt giảm 50% số lượng cấp visa Mỹ cho diện bảo lãnh gia đình

Theo dự luật định cư Mỹ mới 2020, số lượng visa Mỹ theo diện bảo lãnh đoàn tụ chỉ còn 500.000 hồ sơ mỗi năm trong khi con số này trước đó là 1 triệu người, và con số này dự đoán sẽ tiếp tục giảm 50% trong vòng 10 năm tới. Việc này đảm bảo rằng những người nhập cư phải đảm bảo cuộc sống dựa vào khả năng của chính họ, không phải dựa vào các nguồn trợ cấp xã hội hay nguồn lực của thành viên gia đình, người bảo lãnh hay tổ chức tư nhân.

Nếu dự luật này được thông qua sẽ gây ra không ít khó khăn cho những ai muốn định cư Mỹ theo diện gia đình trong tương lai.

Định cư Mỹ bằng cách nào dễ thông qua nhất hiện nay?

Định cư Mỹ bằng cách nào dễ thông qua nhất hiện nay?

Có rất nhiều hình thức xin visa để nhận được thẻ xanh (trở thành thường trú Mỹ), tùy theo nhu cầu và khả năng của từng cá nhân hoặc gia đình sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

Visa định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

Dạng visa này là một trong những con đường định cư đến Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất hiện nay dành cho người Việt. Theo đó, quốc gia này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có ý muốn đầu tư vào nền kinh tế của Mỹ thông qua các dự án được cấp phép từ Sở di trú Mỹ (USCIS) và quyền lợi là cơ hội nhận được visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 cho cá nhân hoặc cả cả gia đình đi theo.

Đầu tư EB-5 trực tiếp với mức phí đầu tư 1.000.000 USD

Nhà đầu tư nước ngoài phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ và doanh nghiệp đó phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

Đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng với mức phí 500.000 USD 

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được chính phủ Mỹ chỉ định thông qua trung tâm vùng quốc gia (Regional Center). Với dạng đầu tư này, nhà đầu tư không cần quản lý vốn và dự án.

Với chương trình định cư Mỹ diện EB-5, nhà đầu tư cùng vợ/ chồng/ con cái (dưới 21 tuổi) chỉ mất tối đa 2 năm để nhận được thẻ xanh (thẻ thường trú nhân). Và có thể nộp đơn  xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn trong tương lai gần. Đặc biệt hơn, với diện định cư này, chủ đầu tư sẽ được hoàn vốn đầu tư 100% sau 5 năm kèm theo lãi suất (tùy thuộc vào mỗi dự án).

Visa định cư Mỹ theo diện doanh nhân

Visa doanh nhân diện L1 là một hình thức visa không định cư (Non-Immigrant Visa) thuộc nhóm visa L (visa làm việc). Đương đơn thuộc diện visa này được quyền cư trú và làm việc hợp pháp tại Mỹ mà không cần có thêm bất kỳ loại giấy phép lao động nào.

Visa L1-A

Dành cho các nhà quản lý/ nhà điều hành doanh nghiệp là người có thẩm quyền và đảm trách nhiều trách nhiệm công việc chính được giao trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ với nhiệm vụ chính quản lý hoạt động, lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát hoạt động các hoạt động chung của doanh nghiệp. 

Visa L1/ L1B 

Hình thức cấp visa dành cho nhân viên được thuyên chuyển từ doanh nghiệp ở Việt Nam sang trụ sở (hoặc chi nhánh) tại Hoa Kỳ để làm việc. Visa loại này chỉ cấp cho đương đơn là chuyên viên/ lao động có kỹ năng, chuyên môn nhất định và phải phù hợp với công việc mà hiện tại đang làm cũng như phù hợp với tính chất công việc trong tương lai sẽ đảm trách tại Hoa Kỳ.

Với diện visa định cư Mỹ diện doanh nhân, đương đơn sau thời gian sống tối thiểu 1 năm cùng với việc thỏa mãn một số điều kiện cụ thể, sẽ có thể nộp hồ sơ xin định cư chính thức cho cả gia đình theo diện EB1-C. 

Định cư Mỹ diện kỹ năng việc làm

Visa định cư nhóm E – hình thức định cư dành cho công dân nước ngoài muốn làm việc và định cư cùng gia đình (vợ/ chồng/ con cái dưới 21 tuổi) tại Mỹ. hình thức định cư này áp dụng cho đương đơn thuộc nhóm đối tượng lao động có tay nghề cao hoặc là chuyên gia dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp đang hoạt động tại Mỹ (nhà tuyển dụng tại Mỹ).

Chi phí định cư thuộc hình thức này khá thấp (so với các diện định cư khác) nhưng tỷ lệ thành công rất thấp vì đa số doanh nghiệp chỉ đồng ý khi lao động có trình độ chuyên môn cao.

Định cư diện việc làm bao gồm các loại visa sau:

 • Visa EB-1A: Dành cho đương đơn là người sở hữu khả năng đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, thể thao, nghệ thuật, kinh doanh hoặc khoa học
 • Visa EB-1B: Dành cho những nhà nghiên cứu khoa học hoặc giáo sư xuất sắc
 • Visa EB-1C: Dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia
 • Visa EB-2 Dành cho những lao động có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia 
 • Visa EB-3: Dành cho các lao động lành nghề bình thường. Đối với những lao động định cư Mỹ theo diện EB-3 phải chứng minh được tối thiểu 2 năm kinh nghiệm đồng thời bắt buộc phải có chứng chỉ lao động của Bộ Lao Động Mỹ
 • Visa EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt, người làm việc cho tổ chức tôn giáo

Định cư Mỹ theo diện bảo lãnh

Diện định cư phổ biến nhất của người Việt. Visa dành cho thành viên trong gia đình bảo lãnh nhau, vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái hoặc anh chị em bảo lãnh cho nhau). Tùy thuộc vào liên kết trực hệ sẽ quyết định mức độ ưu tiên và thời gian chờ đợi của hồ sơ

 • Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cha mẹ ruột thịt thường được cấp visa nhanh nhất.
 • Diện ưu tiên F2 dùng để bảo lãnh cho con cái dưới 21 tuổi và phải còn độc thân
 • Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và còn độc  thân
 • Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và đã có gia đình
 • Diện ưu tiên F4: Dành cho công dân Mỹ bảo lãnh anh/ chị/ em ruột 

Mỗi hình thức định cư đều có những điểm dễ và khó khác nhau. Định cư Mỹ bằng cách nào dễ nhất? Điều đó tùy thuộc vào điều kiện, năng lực của đương đơn mà xin cấp diện visa. Nhưng có một điều bạn nên lưu ý rằng, chính phủ Mỹ ngày càng siết chặt luật di trú do đó, điều quan trọng nhất khi xin cấp visa định cư Mỹ chính là sự trung thực khi khai báo và phỏng vấn. Bằng không, kể cả lúc bạn sở hữu được thẻ xanh (thường trú nhân) nếu bị điều tra và phát hiện sẽ bị trục xuất hoàn toàn khỏi đất Mỹ!

Cách để chuẩn bị một bộ hồ sơ định cư Mỹ?

Cách để chuẩn bị một bộ hồ sơ định cư Mỹ?

Đương đơn xin visa phải chuẩn bị đầy đủ và kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ thật kỹ càng trước buổi phỏng vấn để tránh tình trạng bị từ chối hoặc buổi phỏng vấn xin thị thực có thể bị trì hoãn.

1. Đăng ký địa chỉ tại website

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang web Apply for a U.S. Visa để tạo tài khoản đăng ký địa chỉ cá nhân và thực hiện in Trang xác nhận đăng ký địa chỉ để nhận thị thực và các loại giấy tờ khác. Người xin định cư Mỹ phải mang theo trang xác nhận này khi đến buổi hẹn phỏng vấn visa. 

Ngoài ra, các lần quay lại lãnh sự quán Mỹ sau buổi phỏng vấn cũng phải trình giấy xác nhận trên để tránh việc xử lý và kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ có thể bị trì hoãn.

2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

a/ Bộ hồ sơ dân sự bắt buộc:

 • 3 tấm hình thẻ 5×5 trên phông nền trắng (hình mới chụp trong 6 tháng gần nhất).
 • 1 bản chính + 1 bản sao thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân có công chứng (để nguyên trên tờ giấy A4).
 • 1 bản chính + 1 bản sao hộ chiếu công chứng (để nguyên trên tờ giấy A4).
 • 1 bản chính + 1 bản sao giấy khai sinh công chứng.
 • 1 bản chính + 1 bản sao giấy chứng nhận kết hôn/ ly hôn có công chứng (nếu có).
 • 1 bản chính lý lịch tư pháp số 2 (còn thời hạn 1 năm).
 • 1 Police Certificate (nếu có) + 1 bản dịch tiếng anh.
 • 2 thư mời phỏng vấn visa.
 • 1 bản chính giấy chấp thuận cho con đi định cư (trường hợp cha mẹ của đứa con dưới 18 tuổi không sang định cư cùng con).
 • 1 bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp có trẻ đi theo định cư).
 • Xác nhận đơn Form DS 260: bản in từ hệ thống CEAC (in màu hoặc trắng đen đều được).

b/ Những giấy tờ bảo trợ tài chính, giấy tờ bảo lãnh

Tiếp theo là khâu chuẩn bị và cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ về mảng tài chính và những giấy tờ bảo lãnh liên quan. Bộ hồ sơ này gồm: 

 • 1 bản chính + bản sao Form I- 864/I 864A + bản sao (số lượng bản sao tùy theo số lượng người làm hồ sơ phỏng vấn).
 • 1 bộ hồ sơ khai thuế mới nhất.
 • 1 bản chính + 1 bản copy giấy khai sinh của người bảo lãnh.
 • 1 bản copy hộ chiếu hoặc thẻ xanh của người bảo lãnh.
 • 1 thư cam kết hỗ trợ tài chính của người đồng bảo trợ.
 • 1 bản copy giấy kết hôn của người bảo lãnh và người được bảo lãnh (nếu có).
 • 1 bản copy ID/DL để chứng minh có cùng địa chỉ với người bảo lãnh (trừ trường hợp vợ/chồng)

c/ Những giấy tờ thể hiện bằng chứng gia đình/ thân nhân

Đối với diện định cư Mỹ gia đình, cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ minh chứng hợp pháp cho gia đình bạn. Bộ hồ sơ này bao gồm những giấy tờ sau:

 • Các loại giấy tờ thể hiện mối quan hệ gia đình như hộ khẩu, học bạ, thư từ cũ,…hoặc bất cứ bằng chứng nào có thể mối quan hệ thực sự của đương đơn với người bảo lãnh.
 • 10 – 20 tấm hình gia đình rõ ràng và không được quá đông (đương đơn chỉ mang theo những hình ảnh rời) 

d/ Những loại giấy tờ khác

 • Giấy khám sức khỏe (được khám tại nơi chỉ định cho đương đơn di trú và phải trong 6 tháng gần nhất)
 • 4 – 5 bìa lá loại trong suốt
 • 2 – 3 túi bìa có nút để sử dụng khi cần
 • 1 vài con tem để phân tách và ghi chú lên các loại giấy tờ

Khi sở di trú Mỹ (USCIS) đã tiếp nhận hồ sơ định cư của bạn thì họ sẽ phản hồi bằng email hướng dẫn những việc cần làm tiếp theo và kèm theo đó, đương đơn cũng sẽ nhận được số biên nhận (receipt number) bao gồm 13 ký tự để đương đơn có thể theo dõi hồ sơ trực tuyến tại nhà.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ của mình thông qua các hình thức trực tuyến (website Case Status Online), gọi điện thoại trực tiếp cho đường dây nóng của sở di trú (1800 375 5283) hoặc thông qua email của USCIS California.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn phần nào có thể nắm được sơ bộ những con đường định cư Mỹ dễ nhất và cách để chuẩn bị một bộ hồ sơ định cư Mỹ đầy đủ để giảm tránh những sai sót không đáng có. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về các chương trình định cư Mỹ có thể liên hệ trực tiếp với chuyên viên Viva Consulting để được hỗ trợ các thông tin rõ ràng và nhanh nhất.

Viva Consulting

Xem thêm: Các chương trình Định cư Mỹ

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

🇺🇸 VP Hoa Kỳ: 60 Francisco Street, San Francisco CA 94133.
🇳🇱 VP Hà Lan: Industrieweg 15* 3641 RK Mijdrecht
🇨🇦 VP Canada: 3401, Ste-Anne Blvd., suite # 1, Quebec City, Quebec, Canada, G1E 3L4
🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 VP Anh : 129 Finchley Road London, NW3 6HY
🇻🇳 VP VN-HCM: 32 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Quận 3, TP.HCM
📞 Điện thoại tư vấn: 028.3930.7777 - Ms My
📞 Hotline 01: 0943.174.466 - Ms Ngân  📞 Phone US: +001-714-982-9029

Email: info@vivaconsulting.vn Hotline: 0914.749.911