Định cư Canada diện Start-up và những điều cần biết

Định cư Canada diện Start-up và những điều cần biết

Định cư Canada diện Start-up là một trong những diện định cư hot nhất hiện nay với những ưu điểm vượt trội hơn so với các chương trình khác. Đây là chương trình định cư Canada duy nhất của Liên bang, có các điều kiện linh hoạt, thời gian xét duyệt nhanh, tỷ lệ thành công cao và cả gia đình của ứng viên có thể sở hữu thường trú nhân.

Chương trình định cư Canada diện Start-up là gì?

Chương trình định cư Canada diện Start-up (Start-up Visa) do Bộ Di trú đưa vào thí điểm từ tháng 4 năm 2013 nhằm thu hút các Doanh nhân nước ngoài có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, đầu tư đột phá đến sinh sống và thành lập doanh nghiệp tại Canada. Chính phủ Canada kỳ vọng rằng; các dự án khởi nghiệp của những doanh nhân nhập cư sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế; và tạo ra nhiều việc làm cho lao động canada.

Sau 5 năm thử nghiệm, chương trình định cư Canada diện Start-up đã được Chính phủ Canada thông qua và chính thức trở thành chương trình định cư Canada diện khởi nghiệp vào ngày 01/04/2018. Khi tham gia chương trình Start-up Visa của Canada, các doanh nhân nước ngoài đủ tiêu chuẩn sẽ có cơ hội trở thành thường trú nhân hợp pháp. SUV hướng đến các doanh nhân sáng tạo và kết nối họ với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại Canada.

dinh cu canada dien start up visa
Định cư Canada diện Start-up là một trong những diện định cư hot nhất hiện nay với những ưu điểm vượt trội hơn so với các chương trình khác.

Theo thống kê của Bộ Di trú Canada, số lượng hồ sơ Start-up Visa được chấp thuận tăng đều qua môi năm với 55 hồ sơ được xét duyệt vào năm 2015 và tăng gấp đôi vào năm 2018 – 2019, nâng tổng số hồ sơ Start-up Visa được phê duyệt lên đến 510. Năm 2019, Chính phủ Canada đã phân bổ thêm 4.5 triệu USD để vận hành chương trình SUV trong 5 năm tới. Mặc dù bị gián đoạn do đại dịch nhưng Chương trình định cư Canada diện Start-up vẫn được Qũy đầu tư bảo hộ và dự kiến tăng trưởng ổn định trong tương lai.

Điểm khác biệt giữa chương trình SUV là ứng viên được chấp thuận đồng nghĩa với việc nhận được tư cách thường trú nhân vĩnh viễn, thông qua bước cấp thường trú nhân tạm thời (có điều kiện). Ngoài ra, ứng viên còn có cơ hội xin nhập tịch Canada sau 3 năm cư trú và vẫn giữ được song tịch.

Những lý do bạn nên định cư Canada diện Start-Up

Hiện tay, có rất nhiều doanh nhân trẻ trên khắp thế giới đổ về Canada để sinh sống và đầu tư. Canada vẫn dành rất nhiều sự đầu tư vào các chương trình thu hút nhân tài để thực hiện tham vọng có một “thung lũng Silicon” tràn trề tinh thần khởi nghiệp như ở Mỹ. Dưới đây là những lý do đã thu hút rất doanh nhân khởi nghiệp tham gia chương trình định cư Canada diện start-up.

Hồ sơ được xử lý nhanh nhất có thể

Bạn chỉ mất khoảng 12-14 tháng để nhận được Thường trú nhân vĩnh viên. Định cư Canada diện start-up là một trong những chương trình đầu tư định cư có thời gian thụ lý hồ sơ nhanh nhất hiện nay.

Môi trường kinh doanh tiềm năng

Những lời khen có cánh về môi trường kinh doanh ở Canada chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là trên các tờ báo kinh tế lớn như The New York Times, Bloomberg, VnEconomy, Cafebiz. Canada chính là môi trường kinh doanh tiềm năng và rất lý tưởng cho các doanh nhân khởi nghiệp, chỉ xếp sau Mỹ. Xứ sở lá phong còn được tạp chí Forbes danh tiếng bình chọn là quốc gia có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, tình hình tài chính tốt nhất trong khối G7 và G20.

Môi trường kinh doanh ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của các doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp start-up. Người Việt Nam chúng ta còn có câu tục ngữ “đất lành chim đậu”, ý nói môi trường càng tốt thì sẽ thu hút được nhiều lợi nhuận, không có một doanh nhân nào lại đâm đầu vào một môi trường xấu, ít những chính sách khuyến khích cho doanh nghiệp.

Chi phí kinh doanh và mức thuế thấp

Chi phí kinh doanh và thuế suất tổng thể ở Canada được các chuyên gia kinh tế đánh giá là đã thấp ở mức kỷ lục so với các nước G7. Có rất ít quốc gia trong khối G7 dám hạ mức thuế và chi phí kinh doanh nhằm thu hút các start-up đến khởi nghiệp như Canada. Nhờ đó, môi trường kinh doanh ở Canada khá sôi động và có vô vàn những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp phát triển.

Ngoài ra, tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới KPMG cũng đánh giá Canada là một trong những nước có mức thuế cạnh tranh nhất trong khối G7. Có thể thấy, Canada là vùng đất rất có tiềm năng phát triển kinh vượt bậc Với những chính sách định cư Canada start-up hấp dẫn hiện nay, các doanh nhân của chúng ta khó có thể chối từ được.

Chất lượng cuộc sống cao

Mỗi khi nhắc đến Canada, người ta thường nhớ đến chất lượng sống tuyệt vời ở đây. Theo World Bank năm 2021, Canada chính là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất trong khối G20. Với trình đọ dân trí cao, năng động và đa văn hóa, Canada chính là vùng đất mang đến cơ hội phát triển cho các cá nhân và doanh nghiệp.

dan so canada2
Có 4 lý do khiến bạn nên định cư Canada diện Start-Up.

Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Canada Start-up

1. Hiểu đúng về chương trình 

Gần đây xuất hiện nhiều nơi tư vấn sai thông tin, đi ngược lại với mục tiêu và định hướng của chương trình. Nhiều người lầm tưởng rằng đầu tư kinh doanh nhà hàng, khách sạn hay làm những công việc lao động chân tay là điều kiện để tham gia chương trình định cư Canada diện start-up.

Tuy nhiên, Start-up Visa là chương trình dành cho những cá nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, đột phá, thuyết phục được Quỹ đầu tư do chính phủ Canada chỉ định. Từ đó, ứng viên và gia đình mình sẽ có cơ hội định cư Canada. Nếu không đáp ứng được toàn bộ hoặc đi ngược với tiêu chí của chương trình, cung cấp thông tin sai sự thật, hồ sơ của bạn có thể bị từ chối, thậm chí là bị cấm nhập cảnh Canada trong vòng 5 năm tới.

2. Lựa chọn trung tâm tư vấn uy tín 

Tuy thời gian thụ lý hồ sơ của chương trình định cư Canada Start-up khá nhanh chóng nhưng việc tự mình xử lý hồ sơ cũng như đáp ứng kịp thời những yêu cầu từ chính chủ có thể gặp khá nhiều trở ngại và mất khá nhiều thời gian. Quy trình của Start-up Visa được chia thành nhiều giai đoạn, ngoài ý tưởng kinh doanh còn kèm theo nhiều điều kiện hồ sơ và thủ tục pháp lý. Bạn cần tìm cho mình một đơn vị tư vấn hoặc luật sư có kinh nghiệm để đảm bảo hồ sơ được hoàn thiện và đạt tỷ lệ thành công cao nhất.

3. Ứng viên vẫn có thể thành thường trú nhân nếu Doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả 

Mục đích chính phủ Canada tạo ra chương trình định cư Canada start-up là để thu hút nhân tài, doanh nhân toàn cầu đến Canada sinh sống, làm việc và tạo việc làm cho người bản xứ, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Khi ý tưởng kinh doanh được phê duyệt, ứng viên sẽ có cơ hội thành lập công ty và được Quỹ đầu tư hỗ trợ hoạt động.

Nếu việc kinh doanh không như ý muốn, ứng viên vẫn có thể trở thành thường trú nhân và cư trú tại Canada. Chính sách này đảm bảo mang lại cơ hội đầu tư định cư tốt nhất cho ứng viên và gia đình.

4. Nghĩ đến việc kinh doanh thật sự

Nhiều người chọn chương trình định cư Canada diện start-up chỉ để có được thẻ PR Canada cho gia đình. Tuy nhiên, SUV có thể mở ra rất nhiều cơ hội kinh doanh cho ứng viên vì mục đích của chương trình là thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới với ý tưởng kinh doanh sáng tạo, tiềm năng.

Vì vậy, nếu ứng viên thực sự quan tâm đến việc kinh doanh thì hẳn chọn SUV. Ứng viên cần nghĩ đến kế hoạch thành lập và phát triển doanh nghiệp tại Canada. Ngoài ra, hãy đồng hành cùng đơn vị tư vấn định cư uy tín như Viva Consulting – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực di trú định cư sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình thực hiện hồ sơ và cung cấp mọi nguồn lực hỗ trợ cần thiết.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN