Những điều cần biết khi định cư Canada diện du học

Chất lượng giáo dục hàng đầu, chính sách dễ xin visa cùng với mức phí tiết kiệm, chỉ 450tr/ năm và hơn hết là cơ hội định cư dễ dàng, Canada đang là lựa chọn số 1 của sinh viên quốc tế, đặc biệt là những ai muốn muốn định cư Canada theo diện du học.

Định cư canada diện du học

Theo xếp hạng từ CBIE (cục giáo dục quốc tế Canada) mới nhất, Việt Nam đứng thứ 11 trong top 30 quốc gia có du học sinh đông nhất tại Canada. Với môi trường sống tốt, giáo dục chất lượng không có gì nghi ngờ khi Canada là điểm đến lý tưởng cho hàng ngàn du học sinh. Nếu cần thêm bất cứ lý do nào để lựa chọn Canada là điểm phải đến, thì chắc chắn đó là chính sách nhập cư cởi mở của chính phủ Canada dành cho dân nhập cư, đặc biệt là những ai đến theo con đường học tập. 

Định cư Canada diện du học như thế nào?

Định cư Canada diện du học như thế nào?

Với du học Canada, du học sinh tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học và sau đại học được ở lại làm việc từ 1 – 3 năm. Sau quãng thời gian làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm, du học sinh nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm. 

Đối tượng phù hợp đi du học Canada

Canada không có giới hạn về độ tuổi để cấp visa và giấy phép du học, dù bạn ở độ tuổi 15, 25 hay 35 tuổi thì vẫn có thể xin visa đến đất nước này để học hành. Nhưng thực tế, người lớn tuổi sẽ khó xin visa đến Canada hơn. Dưới đây là một số điều kiện lý tưởng để bạn xin visa du học:

 • Độ tuổi từ 15 đến dưới 30
 • Trình độ ngôn ngữ: Bằng cấp IELTS 6.0+
 • Background tốt để chứng minh được quyết tâm đi học, có điểm GPA đại học cao, có kinh nghiệm ở vị trí quản lý,..

Học bậc phù hợp để định cư Canada theo diện du học

Hiện tại, có tổng cộng 5 bậc học tại Canada

Du học trung học phổ thông

Dành cho độ tuổi dưới 18 từ cấp bậc tiểu học đến trung học phổ thông, chính phủ Canada chỉ có yêu cầu đối với người giám hộ/ bảo lãnh của học sinh.

Du học nghề cao đẳng

Hệ thống trường cao đẳng với nhiều trường, lớp, đa dạng chương trình đào tạo từ kĩ năng ngành nghề đến chuyển tiếp lên đại học. Thời gian học ngắn (chỉ từ 2 – 3 năm), mức học phí và yêu cầu đầu vào hợp lý, sinh viên học xong có thể xin được việc làm với cơ hội định cư cao.

Chương trình phù hợp với những đối tượng:

 • Học sinh đã tốt nghiệp chương trình phổ thông tại Việt Nam nhưng chưa có định hướng chọn trường ĐH nào ở Canada, học cao đẳng để trải nghiệm rồi sau đó liên thông lên đại học
 • Học sinh đã tốt nghiệp 12 nhưng cảm thấy không đủ điều kiện đầu vào của các trường ĐH ở Canada hoặc muốn tiết kiệm chi phí 

Du học cấp bậc đại học

Những đối tượng phù hợp du học cử nhân Canada:

 • Tốt nghiệp lớp 12 hoặc sinh viên năm 1, năm 2 ở bậc ĐH/ CĐ Việt Nam
 • Sinh viên đã tốt nghiệp CĐ, hoặc đang học năm 3,4 của bậc Đại học Việt Nam, thì sẽ học cao đẳng Canada trước, rồi chuyển tiếp lên cử nhân ở ĐH Canada.
 • Sinh viên đã tốt nghiệp ĐH tại VN, nhưng muốn có thêm văn bằng 2 ở Canada.

Du học Postgraduate tại Canada

Đây là cấp bậc học có chương trình đa dạng nhất tại đất nước Canada, phù hợp với nhiều sinh viên quốc tế. Post-graduate được đào tạo ở các trường cao đẳng và hiện được xem như một con đường thay thế khi bạn không có khả năng học Master ở đại học. Sau khi học xong, ở lại định cư vẫn còn tùy vào năng lực của người học có khả năng tìm kiếm được việc làm hay không.

Du học Thạc sĩ Canada

Nếu bạn đi du học ở cấp bậc học này, tỷ lệ được định cư ở lại rất cao. Bạn sẽ đối tượng phù hợp học thạc sĩ Canada nếu:

 • Là người có mục tiêu và lộ trình học/ thăng tiến rõ ràng, đã chọn được ngành học phù hợp với bản thân
 • Đối với người đã tốt nghiệp cấp bậc đại học, đi làm ở Việt Nam, khi muốn xin visa du học thạc sĩ cần đảm bảo có bảng điểm hoặc kinh nghiệm làm việc tốt (vị trí quản lý hoặc chủ doanh nghiệp ở những công ty lớn, liên quan đến ngành dự định học,..)
 • Không vượt quá độ tuổi xin PR ở thời điểm tốt nghiệp: 54 tuổi
 • Đáp ứng được các yêu cầu tài chính, trình độ ngôn ngữ và năng lực đầu vào như: IELTS, GPA,…

Làm thế nào để tăng cơ hội định cư tại Canada sau du học?

Làm thế nào để tăng cơ hội định cư tại Canada sau du học?

Với những bạn du học vì chất lượng giáo dục, kiến thức hoặc muốn thử sức trong môi trường mới sau đó về lại nước nhà thì các tiêu chí lựa chọn trường cũng tương đối đơn giản, có thể lựa chọn theo yêu cầu/ sở thích/ năng lực học tập của bản thân. 

Nhưng với những bạn du học sinh có kế hoạch định cư Canada sau khi học thì cần phải lưu ý những điều sau:

1. Hãy chọn trường có chương trình hỗ trợ việc làm để tăng khả năng định cư

Điều kiện xin định cư Canada diện du học có đề cập khá rõ ràng, học viên phải có việc làm ổn định, toàn thời gian tối thiểu 1 – 3 năm. Do vậy việc tìm hiểu và chọn những trường có tỷ lệ học viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp khá quan trọng.

Ngoài ra cũng cần lưu ý về chính sách nhập cư cho du học sinh của từng tỉnh/ bang, như một số tỉnh tại Canada không chấp nhận nhập cư với bằng cấp thuộc các trường tư tại Canada.

2. Chọn ngành có nhu cầu việc làm cao và cơ hội ưu tiên định cư tại Canada

Một số ngành thuộc diện ưu tiên nhập cư của Canada như: Cơ khí, Kĩ thuật, Mỏ địa chất, công nghệ thông tin, y tá/ điều dưỡng, nghiên cứu khoa học, công tác xã hội giáo dục, tài chính/ thương mại…

Các ngành không thuộc diện ưu tiên định cư: Đầu bếp, giám sát dịch vụ ăn uống, nhân viên văn phòng, trợ lý văn phòng,…

3. Chọn thành phố cung cấp nhiều cơ hội việc làm

Toronto hay Vancouver là 2 trong số những thành phố lớn được ưa chuộng bởi đời sống nhộn nhịp và nhu cầu việc làm cao. Bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm theo đúng ngành nghề tại những thành phố này

4. Tham khảo chính sách định cư sau du học theo tỉnh/ bang

Nếu bạn cảm thấy khó khăn vì chính sách định cư liên bang Express Entry, có thể cân nhắc đến chính sách định cư theo tỉnh/ bang tại Canada, vì đây được đánh giá là cách định cư dễ dàng cho du học sinh bởi một số tỉnh/ bang có chính sách cởi mở hơn rất nhiều.

Bang Manitoba với khả năng định cư tới 95%

Manitoba được xem là vùng khuyến khích cho những ai có ý định định cư Canada diện du học hoặc theo diện gia đình. Bởi lý do thiếu hụt nhân lực và lực lượng lao động, Manitoba mở ra các chính sách nhập cư với các tiêu chí dễ dàng cho người di trú với tỷ lệ đậu vô cùng cao, đến 95% cho đối tượng có kinh nghiệm hoặc tay nghề.

Riêng sinh viên có thể nộp hồ sơ xin nhập cư sau 6 tháng làm việc tại đây hay chỉ cần có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại tỉnh/ bang này. Riêng với những sinh viên du học các trường thuộc Manitoba sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn như áp dụng bảo hiểm y tế miễn phí ngay từ khi còn là du học sinh, cho phép làm thêm không cần giấy phép lao động, ưu tiên xét trực tiếp trên từng hồ sơ.

Quebéc – Có thể nộp đơn xin PR trước khi tốt nghiệp 6 tháng

Quebéc – Có thể nộp đơn xin PR trước khi tốt nghiệp 6 tháng

Một trong những tỉnh/ bang lớn nhất tại xứ sở lá phong, Quebec là điểm đến thu hút dân di trú, du học sinh đến học tập, làm việc và sinh sống. Nhằm khuyến khích tài năng quốc tế tham gia vào quá trình phát triển cho tỉnh bang, kể từ năm 2014 chính quyền nơi đây đã bắt đầu thực thi chính sách định cư PEQ dành riêng cho du học sinh, theo đó, sinh viên thỏa mãn được 2 điều kiện sau có thể xin định cư tại tỉnh bang này:

 • Hoàn thành chương trình cấp chứng chỉ, bằng cấp thuộc cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ từ trường đại học hoặc cơ sở giáo dục công với thời gian đủ 1.800 giờ
 • Chứng minh trình độ ngôn ngữ tiếng Pháp theo 1 trong 2 cách sau: Chương trình học bằng tiếng Pháp hoặc học tiếng Pháp toàn thời gian ít nhất 2 năm tại cơ sở giáo dục trung học hoặc sau trung học, hoặc khóa tiếng Pháp trung cấp tại Quebec

Du học sinh có thể nộp đơn xin PR (thẻ thường trú nhân) tại Quebec 6 tháng trước khi tốt nghiệp và hồ sơ được duyệt nhanh, chỉ trong vòng 1 – 3 tháng.

Nova Scotia – Chính sách định cư cho người làm việc đủ 1 năm

Bang Nova Scotia cũng là điểm đến yêu thích của dân nhập cư nhờ chính sách định cư cởi mở của chính quyền nơi đây:

 • Độ tuổi trong khoảng lao động: 21 – 55 tại thời điểm nộp hồ sơ
 • Có trình độ giáo dục tối thiểu sau trung học, thuộc bất kỳ tỉnh bang nào tại Canada
 • Có 1 năm làm việc toàn thời gian (khoảng 1.560 giờ) hoặc công việc part time với tổng số giờ làm việc tương đương trong 3 năm trước khi nộp hồ sơ 
 • Trình độ ngôn ngữ của người nộp đơn phải là tiếng Anh/ tiếng Pháp đạt từ trung cấp trở lên
 • Chứng minh được khả năng tài chính đủ trang trải cho đời sống của ứng viên và người phụ thuộc (vợ/ chồng hoặc con cái)

 

Saskatchewan – Được xét định cư khi có công việc full time ít nhất 6 tháng làm việc

Saskatchewan – Được xét định cư khi có công việc full time ít nhất 6 tháng làm việc

Saskatchewan là tỉnh/ bang của ngành nông nghiệp vì là vựa lúa mì lớn nhất của cả nước cùng trữ lượng tài nguyên dồi dào. Ngoài ra, bang này cũng phát triển một số lĩnh vực khác như tài chính, bảo hiểm và bất động sản, là điểm đến thích hợp cho người di trú muốn có cuộc sống “dễ thở” vì sinh hoạt phí tại đây thấp hơn nhiều so với những tỉnh bang khác và hơn thế là chính sách nhập cư từ chính quyền Saskatchewan dành cho du học sinh:

 • Tốt nghiệp cao đẳng/ đại học hoặc được cấp chứng chỉ từ các trường tại Saskatchewan
 • Làm việc toàn thời gian sau tốt nghiệp ít nhất 6 tháng trong tỉnh theo giấy phép lao động
 • Có thư mời từ nhà tuyển dụng là tổ chức hoặc công ty tại Saskatchewan
 • Trình độ tiếng Anh đạt CLB 4/ IELTS 6.0

 

Đối với sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp thạc sĩ/ tiến sĩ phải thỏa mãn những yêu cầu sau:

 • Hoàn tất chương trình học với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian tại đại học Saskatchewan hoặc đại học Regina
 • Nộp đơn xin định cư trong vòng 2 năm sau tốt nghiệp
 • Có dự định sống lâu dài tại tỉnh/ bang này
 • Có ít nhất 6 tháng làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực đào tạo tại tỉnh bang này
 • Đang công tác hoặc đã nhận được thư mời làm việc tại đây 
 • Chứng minh năng lực tài chỉnh có thể bảo đảm cho cuộc sống thường ngày của bản thân và những người phụ thuộc

Chương trình định cư vùng Atlantic (AIPP)

Nhằm lấp đầy lỗ hổng lao động không thể bù đắp bằng nguồn nhân lực địa phương, chính phủ Canada và 4 tỉnh thuộc khu vực đại tây dương gồm Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island và Newfoundland – Labrador liên kết thực hiện chương trình định cư Canada diện AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program).

Chương trình cho phép lao động có tay nghề cao, trung và sinh viên sau tốt nghiệp có thể nộp đơn xin PR – thường trú nhân tại 1 trong 4 tỉnh trên với những yêu cầu dễ dàng chưa từng có như trình độ tiếng Anh đòi hỏi thấp hơn, sinh viên cũng chỉ cần có bằng cao đẳng 2 năm chứ không nhất thiết có bằng cấp cử nhân/ sau đại học. Cụ thể hơn, yêu cầu của chương trình AIPP đối với sinh viên quốc tế sau khi học như sau:

Tuổi Tối thiểu 19 tuổi
Ngôn ngữ Tối thiểu CLB 4 (tương đương IELTS 4.5)
Giáo dục Tối thiểu có bằng cao đẳng/chứng chỉ 2 năm được cấp bởi trường cao đẳng hay đại học công lập
Kinh nghiệm làm việc Không yêu cầu
Job offer Công việc toàn thời gian (30 giờ/tuần) là ngành nghề thuộc danh sách NOC O, A, B hay C từ một nhà tuyển dụng tại tỉnh/ bang nộp hồ sơ
Khả năng tài chính 3.118 CAD (+ 764 CAD cho mỗi người phụ thuộc)
Cam kết Có kế hoạch sống và làm việc lâu dài ở British Columbia/New Brunswick/Prince Edward Island hay Newfoundland – Labrador
Yêu cầu khác Có kế hoạch thanh toán các dịch vụ dựa trên đánh giá nhu cầu của người mới đến
Tiến trình xét duyệt hồ sơ 6-8 tháng

Xem thêm về chương trình định cư Canada diện tay nghề skilled worker

Định cư nước ngoài là một trong những việc hệ trọng nhất trong đời và khi bạn đã lựa chọn định cư Canada diện du học thì hãy chuẩn bị mọi thứ càng sớm càng tốt, đặc biệt là trình độ ngôn ngữ. Và liên hệ ngay với Viva Consulting nếu bạn có nguyện vọng định cư tại xứ sở lá phong. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia, Viva sẽ giúp bạn định hướng đúng và lựa chọn con đường định cư phù hợp cho từng cá nhân để tối đa hóa tỷ lệ đậu. 

Viva Consulting

Xem thêm: Có nên chọn Canada làm nơi sinh sống lâu dài? Tất tần tật về định cư Canada

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

🇺🇸 VP Hoa Kỳ: 60 Francisco Street, San Francisco CA 94133.
🇳🇱 VP Hà Lan: Industrieweg 15* 3641 RK Mijdrecht
🇨🇦 VP Canada: 3401, Ste-Anne Blvd., suite # 1, Quebec City, Quebec, Canada, G1E 3L4
🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 VP Anh : 129 Finchley Road London, NW3 6HY
🇻🇳 VP VN-HCM: 32 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Quận 3, TP.HCM
📞 Điện thoại tư vấn: 028.3930.7777 - Ms My
📞 Hotline 01: 0943.174.466 - Ms Ngân  📞 Phone US: +001-714-982-9029

Email: info@vivaconsulting.vn Hotline: 0914.749.911