5 điều cần lưu ý khi định cư Canada cả gia đình

5 điều cần lưu ý khi định cư Canada cả gia đình

Canada là một trong những vùng đất lý tưởng mà phần lớn các gia đình hiện nay lựa chọn cho một cuộc sống tương lai ổn định. Để các thủ tục định cư tại đất nước lá phong này được thuận lợi, bạn cần phải lưu ý một số điều khác nhau. Bài viết sẽ thống kê 5 điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý khi có quyết định định cư Canada cả gia đình.

Vấn đề tâm lý

Một trong số những khía cạnh quan trọng nhất mà bạn cần làm rõ và chuẩn bị là vấn đề tâm lý. Đến một vùng đất mới chưa bao giờ là một điều quá dễ dàng đối với bất kỳ ai. Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, thức ăn,… đôi khi sẽ trở thành nỗi lo ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn. Chưa kể đến, khi định cư Canada cả gia đình, không chỉ riêng bạn mà còn con của bạn, bạn đời của bạn, ba hay mẹ bạn đều có những quan điểm, vấn đề cá nhân khác nhau và họ đều cần được chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng trước đó. 

Bạn nên tìm hiểu trước về sự khác biệt giữa đất nước mình đang sống và Canada, sau đó chia sẻ thông tin với gia đình mình nhằm tạo cơ hội cho người thân dần tiếp nhận sự khác biệt về mặt thông qua khía cạnh tâm lý. Gia đình bạn cũng nên hiểu rõ được rằng thời gian đầu có thể sẽ khá khó khăn để thích nghi với cuộc sống mới. Tuy nhiên, chuẩn bị trước tâm lý sẽ giúp đỡ gia đình bạn rất nhiều trong việc làm quen dần với những sự thay đổi mà không bị sốc do việc thay đổi quá đột ngột. 

Học ngôn ngữ cơ bản

Ngoại trừ những người muốn đi lập nghiệp hoặc đi du học, không phải ai cũng thông thạo tiếng Anh để có thể giao tiếp dù là cơ bản nhất. Tại Canada, Anh và Pháp là hai loại ngôn ngữ thường được sử dụng ở các khu vực công cộng. Do đó, bạn nên cùng gia đình trang bị sơ bộ kiến thức về ngoại ngữ để có thể giao tiếp cơ bản.

Canada
Biết ngoại ngữ là cầu nối giúp gia đình bạn giao tiếp tốt tại Canada.

Học được ngôn ngữ là một ưu điểm thúc đẩy quá trình hòa nhập với môi trường sống mới của bạn cực kỳ hiệu quả. Hơn nữa, gia đình của bạn sẽ cần đến những câu nói giao tiếp thông thường khi sinh hoạt, tiếp xúc với hàng xóm,… thế nên ngoại ngữ là một yếu tố khá quan trọng. 

Không cần phải học quá nâng cao, khi định cư Canada cả gia đình, tiếng Anh giao tiếp là một lựa chọn phổ biến cho các gia đình có mục tiêu định cư tương tự. Khả năng sử dụng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ được cải thiện nếu bạn cùng với gia đình mình thường xuyên thực hành trong cuộc sống hằng ngày trước thời điểm định cư.

Đồ dùng cá nhân

Nhiều người sẽ có quan điểm không cần đem quá nhiều vật dụng khi sang định cư Canada vì tin rằng có thể dễ dàng mua lại thứ đó ở khu vực sống mới. Tuy nhiên, không có điều gì chắc chắn rằng thứ bạn cần sẽ có thể tìm thấy ở Canada vì thói quen sinh hoạt và lối sống của người dân ở hai đất nước luôn có những sự khác biệt.

Thêm nữa, những vật dụng tưởng chừng như rất rẻ ở Việt Nam đôi khi có giá vài triệu ở Canada vì sự khan hiếm. Do đó, những vật dụng cá nhân cần thiết nên được chuẩn bị trước chuyến định cư Canada cả gia đình của bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng rối rắm, loay hoay tìm mua vật dụng trong nhà khi vừa đặt chân đến đất nước lá phong. 

Giấy tờ tùy thân

Ở bất cứ quốc gia nào thì giấy tờ tùy thân luôn là thứ quan trọng mà bạn nhất định phải mang theo bên người. Giấy tờ tùy thân là cơ sở giúp chứng minh thân phận công dân của bạn và giúp bạn tránh được những rắc rối tại đất nước định cư mới.

Bên cạnh đó, khi định cư Canada cả gia đình, bạn thường sẽ được yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ sau đây:

  • Visa Canada
  • Giấy tờ xác nhận thường trú nhân của cả gia đình bạn
  • Hộ chiếu cá nhân hợp lệ
  • Hai bản sao cũng như danh sách liệt kê cụ thể mọi vật dụng cá nhân của gia đình mang theo, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)
  • Bảng điểm hoặc bằng cấp của thành viên gia đình (nếu có) và cuối cùng là giấy chứng nhận với giấy phép kinh doanh.

Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn khi liên hệ với các cơ sở tư vấn định cư Canada cả gia đình.

Xin work permit Canada scaled 1
Giấy tờ là thứ không thể bỏ quên khi đi định cư Canada cả gia đình.

Vấn đề tài chính

Cuối cùng nhưng không hề kém phần quan trọng về việc cần phải lưu ý là vấn đề tài chính. Trong các khoản chi phí cần chuẩn bị trước, bạn phải liệt kê đến chi phí chuẩn bị thủ tục định cư, chi phí vé máy bay bên cạnh những chi phí sinh hoạt cố định ở đất nước mới. Định cư Canada cả gia đình sẽ cần phải tính toán kỹ lưỡng hơn so với việc định cư cá nhân.

Canada không phải là một trong những đất nước có đời sống với chi phí quá cao, song bạn vẫn sẽ phải chi nhỉnh hơn một ít so với cuộc sống cũ. Bạn sẽ phải tính toán trước khoản tiền học cho con mình, tiền sinh hoạt hằng ngày, chi phí di chuyển,… để chuẩn bị sẵn sàng cho việc định cư. 

Phía trên là 5 vấn đề bạn nên lưu ý khi định cư Canada cả gia đình. Vẫn còn rất nhiều điều cần chuẩn bị trước nhưng về cơ bản, đây là những điều trước nhất mà bạn nên quan tâm. Để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn, bạn có thể truy cập website của Viva Consulting nhằm nhận được sự tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN