Visa K1 là gì? Bảo lãnh diện K1 cho hôn thê, hôn phu đi Mỹ

bảo lãnh diện k1

Visa Mỹ diện hôn phu/hôn thê dành cho công dân nước ngoài (đồng giới hoặc khác giới) đến Hoa Kỳ với thời hạn tối đa 90 ngày để kết hôn với công dân Mỹ. Sau khi kết hôn, người được cấp visa K1 phải lên Sở Di Trú thay đổi tình trạng cư trú từ không định cư sang định cư. Để cung cấp thông tin cho bạn, bài viết này dành cho những ai có người bảo lãnh sang Mỹ kết hôn và sinh sống mà chưa biết bảo lãnh diện K1 là gì và cả những bạn đang gặp khó khăn, rắc rối khi chuẩn bị các loại giấy tờ theo yêu cầu.

Visa diện K1 là gì?

Theo luật di trú của Mỹ, một công dân nước ngoài là hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ có thể nộp đơn xin cấp cấp visa diện không di dân K1 đến Mỹ và kết hôn với hôn thê/hôn phu của mình. Cả hai phải hoàn toàn độc thân vào thời điểm nộp đơn xin bảo lãnh và cuộc hôn nhân phải được luật pháp của tiểu bang nơi đương đơn sẽ kết hôn công nhận là hợp pháp. Sau khi đã kết hôn bằng bảo lãnh diện K1, đương đơn nộp một bộ hồ sơ đến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Mục đích là điều chỉnh tình trạng Visa K1 đi Mỹ không định cư thành Thường trú nhân.

visa k1Tìm hiểu thêm: Ngoài định cư Mỹ diện bảo lãnh K1 còn có những diện bảo lãnh nào khác không?

Lấy visa K1 đi Mỹ mất bao lâu?

Trung bình thời gian xử lý hồ sơ bảo lãnh diện K1 sẽ khoảng 8 đến 10 tháng.

Thời gian xử lý hồ sơ nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Quốc tịch của hôn phu/ hôn thê nước ngoài.
 • Số lượng hồ sơ bảo lãnh diện K1 tại thời điểm đó nhiều hay ít.
 • Mức độ hoàn thiện của hồ sơ bảo lãnh diện K1.
 • Tiến độ xử lý, giải quyết hồ sơ của USCIS.
 • Các sự kiện bất khả kháng.

Điều kiện bảo lãnh diện K1 là gì?

Theo luật di trú Mỹ, điều kiện mở hồ sơ bảo lãnh hôn phu/ hôn thê đi Mỹ diện K1 là:

 • Người bảo lãnh tức là người chồng (vợ) tương lai của bạn là công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ).
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh có ý định kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày kể từ ngày người được bảo lãnh nhập cảnh vào Mỹ.
 • Hai bạn phải gặp nhau ít nhất là 1 lần trong vòng 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ bảo lãnh.
 • Bạn và chồng (vợ) chưa cưới của bạn được kết hôn một cách hợp pháp tại Mỹ và bất kỳ cuộc hôn nhân nào trước đây của hai người đều phải chấm dứt hợp pháp bằng ly hôn, giấy chứng tử của chồng (vợ) cũ.

Giấy tờ của hồ sơ bảo lãnh diện K1 là gì?

Nhìn chung, hồ sơ bảo lãnh lấy Visa K1 nộp cho USCIS sẽ gồm các giấy tờ cơ bản dưới đây.

 • Đơn I-129F, Đơn bảo lãnh hôn phu/hôn thê nước ngoài;
 • Hồ sơ nhân thân của hôn phu/hôn thê nước ngoài. Ví dụ: giấy khai sinh, Passport, Chứng minh nhân dân…;
 • Bằng chứng Người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ. Ví dụ: giấy khai sinh, giấy chứng nhận nhập tịch, Passport…;
 • Bằng chứng đã chấm dứt hôn nhân trước đó một cách hợp pháp của mỗi người (nếu có). Ví dụ: quyết định ly hôn, giấy chứng tử của người vợ/chồng trước…;
 • Hình Visa theo quy định;
 • Bằng chứng về việc thay đổi tên (nếu có);
 • Các tài liệu liên quan khác.

hồ sơ bảo lãnh diện k1

Quy trình chi tiết để xin visa bảo lãnh diện K1

Trung bình quá trình mở hồ sơ bảo lãnh diện K1 mất ít nhất 8 tháng bạn sẽ có được lịch phỏng vấn. Ngoài ra, có nhiều trường hợp bạn được giải quyết nhanh nếu Người bảo lãnh làm việc liên quan đến Quân đội hoặc Nhà Trắng.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán

Khi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ nhận hồ sơ bảo lãnh được chấp thuận từ NVC, Bộ phận Thị thực Định cư sẽ gửi thư thông báo cùng những hướng dẫn cụ thể để chuẩn bị cho tiến trình xét duyệt hồ sơ K1. Ngay khi nhận được bộ hồ sơ hướng dẫn này, quý vị vui lòng hoàn tất Mẫu đơn DS-160, in và gửi trang xác nhận của mẫu đơn DS-160 cùng với hình làm thị thực và bản sao hộ chiếu cho mỗi thành viên trong gia đình đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Dưới đây là thông tin hướng dẫn điền mẫu đơn DS-160 trên mạng, quy cách hình xin thị thực và hộ chiếu.

thủ tục bảo lãnh diện k1

Bước 2: Điền đơn trực tuyến DS-160

Mỗi đương đơn có tên trong Hồ sơ hướng dẫn xin cấp thị thực cần điền từng mẫu đơn DS-160 riêng. Vui lòng truy cập link dưới và và làm theo hướng dẫn trên trang web

Link: https://ceac.state.gov/genniv/

Sau khi được nộp, mẫu đơn DS-160 sẽ không thể được cập nhật hoặc chỉnh sửa. Để điều chỉnh thông tin trên mẫu đơn DS-160, vui lòng điền một mẫu đơn mới với thông tin chính xác và nộp lại. Để xem thêm thông tin về Mẫu đơn DS-160, vui lòng truy cập:

Link: http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-niv-ds160info.asp

Bước 3: Đặt lịch hẹn trên mạng

Vui lòng KHÔNG đặt lịch hẹn phỏng vấn cho đến khi quý vị nhận được Thư hướng dẫn từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ và nộp trang xác nhận của mẫu đơn DS-160, hình thị thực và bản sao hộ chiếu cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Bước 4: Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin thị thực

Sau khi quý vị đã đặt lịch hẹn trên mạng và đã có Giấy xác nhận cuộc hẹn, hãy đọc kỹ Hồ sơ hướng dẫn và làm theo các hướng dẫn để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Hãy đảm bảo là quý vị đến buổi phỏng vấn cùng với Giấy xác nhận cuộc hẹn có mã vạch DS-160 cập nhật nhất và các giấy tờ cần thiết khác được yêu cầu trong Bộ Hồ sơ hướng dẫn. Khi quý vị đi kiểm tra sức khỏe tại một trong những đơn vị do Lãnh sự quán chỉ định, quý vị phải mang theo Giấy xác nhận cuộc hẹn và Thư hướng dẫn (Packet 3) có ghi số hồ sơ mà quý vị nhận được từ Lãnh sự quán, hộ chiếu và lệ phí kiểm tra sức khỏe.

phỏng vấn xin visa k1

Bước 5: Nhập cảnh vào mỹ

Visa K1 sẽ được cấp cho người được bảo lãnh khi đáp ứng đủ yêu cầu và đậu phỏng vấn. Visa K1 có thời hạn 6 tháng và chỉ cho phép được nhập cảnh vào Mỹ duy nhất 1 lần.

Người được bảo lãnh bay qua Mỹ để tiến hành đăng ký kết hôn.

Bước 6: Kết hôn

Sau khi qua Mỹ, người được bảo lãnh diện K1 phải kết hôn với hôn phu/ hôn thê của họ trong vòng 90 ngày kể từ ngày đặt chân đến Mỹ.

Chú ý:

 • Visa K1 chỉ có thời hạn 90 để phục vụ mục đích kết hôn. Vì vậy, nếu người đi mỹ được bảo lãnh diện hôn thê / hôn phu không kết hôn trong thời hạn quy định (90 ngày) thì visa sẽ không được gia hạn. Theo đó, họ sẽ phải về nước ngay khi hết hạn 90 ngày.
 • Nếu người đi Mỹ theo bảo lãnh diện K1 không rời khỏi Mỹ sẽ được coi như là hành vi nhập cư bất hợp pháp. Hậu quả có thể vô cùng nghiêm trọng: bị trục xuất khỏi Mỹ, ảnh hưởng tới dự định, hồ sơ đi Mỹ của họ trong tương lai.
 • Hôn thê/ hôn phu chỉ có thể đăng ký kết hôn với người đã bảo lãnh mình và không được kết hôn với người khác.

Bước 7: Nộp đơn chuyển diện

Sau khi kết hôn, người được bảo lãnh diện K1 phải tiến hành nộp hồ sơ để chuyển diện/ thay đổi tình trạng định cư tại Mỹ. Nói dễ hiểu hơn chính là chuyển từ visa không định cư (K1) thành thường trú nhân (có thẻ xanh). Thẻ xanh này có hiệu lực trong vòng 2 năm được cấp cho hôn thê/ hôn phu là người nước ngoài.

Bộ hồ sơ chuyển diện sẽ được nộp cho Sở Di Trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), thường phải có:

 • I-485: đơn xin chuyển đổi tình trạng
 • I-864: cam kết bảo trợ
 • I-765: đơn xin giấy phép làm việc
 • I-131: xin giấy tờ đi lại ở Mỹ
 • I-693: hồ sơ khám sức khỏe xin thẻ xanh

chuyển diện sau kết hôn ở mỹ

Toàn bộ quá trình chuyển diện sẽ kéo dài từ 8 – 14 tháng.

Sau khoảng 2- 4 tuần nộp hồ sơ cho USCIS, biên lai nộp hồ sơ sẽ được gửi tới. Thông báo tới lấy lăn tay sẽ được gửi tiếp sau đó khoảng 4- 8 tuần và hồ sơ được tiếp tục xử lý theo quy trình. Mẫu I-765 và I-131 sẽ được xử lý trước để cấp cho người được bảo lãnh diện K1 thẻ đi lại (được phép ra vào nước Mỹ) và giấy phép đi làm.

Tới đây có thể coi như đã hoàn tất quy trình bảo lãnh đi mỹ diện hôn thê/ hôn phu. Sau 1 năm 9 tháng hôn thê/ hôn phu đã trở thành vợ/ chồng có thể nộp đơn I-751 để gỡ bỏ điều kiện thẻ xanh, chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm.

Lưu ý khi làm hồ sơ bảo lãnh diện k1

Visa k1 có hiệu lực theo thời hạn của giấy khám sức khỏe và không được gia hạn thêm. Chú ý, không được mở phong bì niêm phong Kết quả khám sức khỏe.

Nếu hôn phu/ hôn thê người Mỹ không đủ điều kiện bảo trợ chính thì phải có người đồng bảo trợ. Người đồng bảo trợ có thể là bất kỳ ai miễn đáp ứng đủ các yêu cầu:

 • Công dân quốc tịch Mỹ/ có thẻ xanh trên 18 tuổi.
 • Có công việc và mức thu nhập đạt yêu cầu thu nhập tối thiểu được quy định.
 • Người đồng bảo trợ cũng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bảo trợ tài chính giống như người bảo lãnh.

Chứng minh mối quan hệ tình cảm

Cần ghi nhớ rõ lịch sử mối quan hệ của bạn, có thể tham khảo một số câu hỏi:

 • Nơi đầu tiên gặp nhau, gặp nhau như thế nào?
 • Mối quan hệ phát triển ra sao?
 • Những kỉ niệm, hoạt động chung.
 • Sự kiện quan trọng trong mối quan hệ.
 • Kế hoạch hôn nhân trong tương lai.

Ngoài việc nắm bắt rõ các vấn đề này, khi đăng ký bảo lãnh diện K1 bạn cần chuẩn bị đầy đủ các bằng chứng để chứng minh bạn và hôn phu/ hôn thê của bạn đã gặp gỡ, quen biết, tìm hiểu nhau và thực sự có tình cảm và dự định gắn kết với nhau như vợ chồng.

băng chứng chứng minh quan hệ xét visa k1

Một số bằng chứng cụ thế:

 • Bằng chứng cuộc gặp gỡ: vé máy bay, hóa đơn khách sạn, vé tàu xe du lịch của 2 người.
 • Những tấm hình chụp với nhau, với người thân, với bạn bè, …
 • Chụp các đoạn tin nhắn.
 • Hóa đơn mua hàng chuẩn bị cho kết hôn: mua nhẫn, đặt tiệc đính hôn, đám cưới, … (nếu có)
 • Bằng chứng khác có thể chứng minh mối quan hệ tình cảm và thể hiện được bạn sẵn sàng kết hôn với hôn phu/ hôn thê của mình.

Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho hồ sơ của bạn trở nên đáng tin cậy hơn. Nhớ rằng, để được chấp nhận hồ sơ bảo lãnh diện k1 bạn phải chứng minh cho Lãnh sự quán thấy rằng mối quan hệ của hai bạn là thật.

Rất nhiều trường hợp bị kéo dài thời gian xử lý hồ sơ do thiếu các bằng chứng cần thiết, trả lời về lịch sử mối quan hệ không rõ ràng, không trình bày được các cách hai bạn giải quyết các vấn đề khác biệt ngôn ngữ, tuổi tác, văn hóa, … Vì vậy, hãy chuẩn bị bằng chứng và lời trình bày cho thật rõ ràng, hợp lý và thống với nhau.

Lợi ích của bảo lãnh diện K1 là gì?

Đi Mỹ theo Visa K1 đem lại một số lợi ích sau:

 • Visa K1 tạo cơ hội để có thể dễ dàng trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ vài tháng trước khi quyết định kết hôn;
 • Bảo lãnh diện K1 còn giúp các cặp đôi vì một số lý do nào đó mà không thể kết hôn ở nước ngoài, nhưng vẫn có thể kết hôn tại Hoa Kỳ;
 • Thời gian để có Visa K1 đi Mỹ chỉ bằng một nửa so với thời gian lấy Visa CR1/IR1 trong bảo lãnh diện vợ chồng.
 • Người có Visa K1 có thể mang theo con đi cùng. Trẻ em đi cùng phải dưới 21 tuổi và chưa kết hôn;
 • Sau khi đến Mỹ, người đi Mỹ diện K1 có thể nộp hồ sơ xin Giấy phép làm việc ngay lập tức.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết được Visa diện K1 là gì, quy trình và thủ tục bảo lãnh diện K1. Ngoài ra, Bạn cần thêm thông tin hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm Viva Consulting. Bạn có thể hỏi bất kỳ thắc mắc chúng tôi sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn để bạn giải quyết vấn đề hồ sơ của mình.

VivaConsulting

Xem thêm: Tất tần tật về diện bão lãnh đi Mỹ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »