Cơ hội định cư Hà Lan sau du học có cao không?

dinh cu ha lan

Hà Lan là điểm đến của rất nhiều du học sinh quốc tế với hệ thống giáo dục toàn diện với rất nhiều trường đại học thuộc top đầu thế giới. Cũng chính vì thế mà quốc gia này hàng năm luôn đón hàng nhìn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Vậy cơ hội định cư tại Hà Lan bằng con đường du học có tốt không? Nên chọn nhóm ngành nào để du học Hà Lan? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Cơ hội định cư nào cho du học sinh Hà Lan?

Cơ hội định cư Hà Lan sau du học có cao không? Những nhóm ngành hot nhất tại Hà Lan

 1. Orientation Year permit 

Sau khi tốt nghiệp, bạn được phép ở lại Hà Lan tối đa 12 tháng. Chương trình này còn được gọi là Orientation Year – năm định hướng. Đây là cơ hội để bạn có thể tìm công việc, kinh doanh riêng (startup) ở Hà Lan. Chương trình này cũng dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp từ một số trường cao đẳng hay đại học nằm ngoài Hà Lan.

 1. Trở thành người nhập cư tay nghề cao (High-skilled Migrants) 

Nếu trong thời gian 1 năm định hướng, bạn được một công ty hội đủ điều kiện bảo trợ cho người nhập cư tay nghề cao (HSM) thuê, bạn sẽ có nhiều khả năng thỏa mãn được yêu cầu thu nhập tối thiểu của chương trình HSM. Và điều này sẽ rất có lợi cho công việc tương lai của bạn. Hiện tại, mức lương được yêu cầu cho chương trình HSM là €2,228/tháng. 

Nếu tiếp tục làm việc không gián đoạn dưới diện người nhập cư tay nghề cao, bạn vẫn đủ điều kiện để lưu trú với mức lương tối thiểu này, ngay cả khi bạn chuyển sang một công ty được công nhận khác. Nói tóm lại, bạn nên để ý đến vấn đề việc làm và tình trạng lưu trú để tránh những gián đoạn không lường trước.

 1. Định cư với chương trình khởi nghiệp và giấy phép 

Nếu bạn thích khởi nghiệp và muốn mở công ty riêng, hay không thể tìm được công ty đủ điều kiện bảo trợ trong thời gian Orientation Year, bạn vẫn có thể ở lại Hà Lan để tự kinh doanh. Bạn có thể mở công ty qua thị thực Startup hay nộp hồ sơ xin giấy phép Khởi nghiệp tùy theo khả năng của bản thân.

Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng các điều kiện để có thể xin giấy phép kinh doanh riêng thường khá khắt khe. Chính vì vậy, trước khi nộp hồ sơ, bạn cần chắc chắn về trường hợp của mình. Bạn cần chứng minh cho cơ quan chức năng rằng công ty của bạn sẽ đem đến những giá trị cho nền kinh tế Hà Lan. 

Du học định cư Hà Lan nên chọn nhóm ngành nào?

Lao động tri thức có nhu cầu việc rất lớn tại Hà Lan, quá nhiều đến nỗi có một lộ trình nhập cư nhanh chóng để họ nhập cảnh, cộng thêm những lợi ích thuế (giảm 30% thuế) cho một số người lao động quốc tế.

Dưới đây là top những nhóm ngành có cơ hội định cư sau du học tốt nhất tại Hà Lan:

 • Kỹ sư
 • Lao động có kỹ năng về kỹ thuật
 • Chuyên gia CNTT
 • Lao động làm việc ngành tài chính
 • Lao động có kinh nghiệm làm việc về bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng
 • Các việc làm khác đang có nhu cầu ở Hà Lan là: chuyên gia và sinh viên tốt nghiệp làm việc ngành chăm sóc sức khoẻ, thuế, quản lý tạm quyền và giáo dục

Thời gian lưu trú định cư Hà Lan là bao lâu?

Giấy phép lưu trú của bạn sẽ được cấp bằng tổng thời gian của khóa học cộng thêm 3 tháng. Nếu bạn cần tham gia một khóa học dự bị trước khi bắt đầu lớp học chính, bạn sẽ có thêm 1 năm nữa ở lại Hà Lan. 

Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng có thể đi làm trong thời gian học với số giờ được quy định như sau: 

 • Làm thêm 10 giờ một tuần 
 • Làm việc toàn thời gian vào kì nghỉ (tháng 6 – tháng 8) 

Công ty bạn làm việc sẽ nộp hồ sơ xin Giấy phép làm việc cho bạn nên không cần băn khoăn về vấn đề này nhé.

Trên đây là những giải đáp về cơ hội định cư Hà Lan. Mọi thắc mắc về các vấn đề định cư Hà Lan quý khách vui lòng gửi về Viva Consulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ nhanh nhất.

Viva Consulting

Xem thêm: Điều kiện, hồ sơ và những điều cần lưu ý khi du học định cư Hà Lan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »