CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN VIỆC LÀM

co hoi dinh cu canada

Cơ hội định cư Canada đang mở ra trước mắt người lao động với nhiều chương trình định cư diện lao động đang được đẩy mạnh bởi chính phủ Canada. 

Cơ hội định cư Canada diện việc làm là gì?

Định cư Canada diện việc làm hay Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Immigration) là diện định cư dành cho lao động quốc tế lành nghề muốn nhập cư đến Canada, điều kiện là lao động phải có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc ở ngành nghề được chính phủ Canada chào đón và cấp thường trú nhân (PR). Điều đó nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm cơ hội định cư Canada thông qua một công việc hợp pháp dựa trên bằng cấp, kĩ năng, kinh nghiệm của bản thân.

Cơ hội định cư Canada nào đang mở ra cho chúng ta?

Theo báo cáo thống kê gần đây nhất của Bộ Lao Động Canada thì Canada đang có nhiều vị trí việc làm còn trống, đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Canada. Đăc biệt sau Covid, thị trường lao động Canada đặc biệt thiếu nguồn nhân lực.

Các doanh nghiệp/nhà tuyển dụng Canada đã và đang tích cực tìm cách tuyển dụng và lấp đầy hơn 1 triệu vị trí công việc đang trống. Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Canada nhu cầu lao động và hàng hóa đang tăng cao trong khi đó lao động đang thiếu hụt, dẫn đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực công việc tại Canada đang bị trì trệ.

Do đó, gần đây nhất, Canada đã công bố Kế hoạch Nhập cư cho 2022-2024 là đặt mục tiêu đưa tổng số 431.645 thường trú nhân mới thông qua tất cả các hạng nhập cư vào năm 2022. Mục tiêu này tăng đều đặn vào năm 2024 với tổng số 451.000 thường trú nhân mới.

Hiện tại theo kế hoạch này Canada có:  241.850 người (60% tổng số người nhập cư). 105.000 người nhập cư thuộc tầng lớp gia đình. 8.250 người thuộc tầng lớp tị nạn và nhân đạo.

Tuy nhiên Canada sắp tới đây vào đầu tháng 11 sẽ công bố Kế hoạch Nhập cư mới cho năm 2023-2025. Bộ trưởng Di trú Canada, Sean Fraser cho biết ông có thể thấy trước mục tiêu sẽ tăng lên đến 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm trong những năm tới. Điều này kỳ vọng số lượng người nhập cư trong kế hoạch mới sẽ gia tăng.

Và định cư Canada diện tay nghề hiện đang là diện định cư thu hút nhiều người nhập cư nhất. Các chương trình định cư theo diện tay nghề Canada được chia thành 2 nhóm lớn đó là Nhóm tay nghề liên bang và Nhóm tay nghề tỉnh bang.

co hoi dinh cu canada 1

Cơ hội định cư Canada diện tay nghề Liên Bang (Express Entry)

Với nhóm tay nghề này, người nhập cư có thể gửi đơn và trở thành thường trú nhân ở trên bất cứ tỉnh bang nào của Canada mà không có quá nhiều ràng buộc đi kèm. Hiện có 3 nhánh định cư tay nghề theo diện Express Entry này là:

Federal Skilled Worker Program (FSWP)

Federal Skilled Trades Program (FSTP)

Canadian Experience Class (CEC)

Federal Skilled Worker Program (FSWP): 

Cơ hội định cư Canada diện tay nghề liên bang là chương trình nhập cư lớn nhất và lâu đời nhất của Canada. FSWP hoạt động và vận hành bởi hệ thống Express Entry. Số lượng người nhập cư thông qua chương trình FSWP thường chiếm 1/4 lượng người nhập cư Canada hàng năm.Tay nghề kỹ năng Liên Bang – Dành cho những ứng viên có tay nghề và trình độ chuyên môn cao đến từ mọi quốc gia trên thế giới.

Cơ hội định cư Canada mở ra với những yêu cầu có phần khó khăn như sau: 

Có 1 năm kinh nghiệm làm liên tục trong một công việc toàn thời gian thuộc NOC kỹ năng nhóm O, A, B trong 10 năm gần nhất. 

Chứng minh tài chính tối thiểu là $13,213 CAD hoặc có lời mời làm việc từ chủ lao động tại Canada.

Kiểm tra ngôn ngữ CLB cấp độ 7 (IELTS General Training Nghe 7 – Nói 7 – Đọc 7 – Viết 7).

co hoi dinh cu canada 2

Federal Skilled Trades Program (FSTP): 

Nhóm thợ tay nghề Liên Bang – Phù hợp với ứng viên đã có thời gian làm việc ít nhất 2 năm trong 5 năm gần nhất với tay nghề thợ chuyên môn theo danh sách được quy định. Đáp ứng các yêu cầu sau người lao động sẽ có cơ hội định cư Canada:

Có lời mời làm việc toàn thời gian, được trả lương, lâu dài (tối thiểu 30 giờ/tuần). 

Tài liệu chứng minh trình độ ngôn ngữ cơ bản từ một tổ chức kiểm tra ngôn ngữ được chỉ định, chứng minh rằng đương đơn đáp ứng tối thiểu Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) cấp độ 5 cho kỹ năng nói và nghe, cấp độ 4 cho kỹ năng đọc và viết.

Có 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc 1 thời gian tương ứng cho công việc bán thời gian) trong ngành nghề chuyên môn trong 5 năm gần nhất.

Chứng minh các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với thỏa thuận công việc được đề nghị.

Canadian Experience Class (CEC): 

Chương trình kinh nghiệm làm việc Liên bang – Cơ hội định cư Canada dành cho những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada ít nhất 1 năm.

Có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc tương đương thời gian bán thời gian) ở Canada trong vòng ba năm qua. Kinh nghiệm này phải có được khi có giấy phép lao động hợp lệ và phải thuộc một hoặc nhiều nghề được phân loại là loại kỹ năng 0, A hoặc B. 

Một năm kinh nghiệm ở hai mã NOC khác nhau, miễn là những vị trí có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có được một cách hợp pháp.

co hoi dinh cu canada 3

Cơ hội định cư Canada diện đề cử tỉnh bang

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program), viết tắt là PNP, là một trong những chương trình nhập cư chủ lực của Chính phủ Canada. Chương trình này được xem là cơ hội định cư Canada nhanh nhất và có giá trị nhân lực cho kế hoạch định cư Canada.

Chương trình cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada đề cử các cá nhân có nguyện vọng nhập cư Canada và có mong muốn ổn định cuộc sống lâu dài tại tỉnh bang của họ (trừ Quebec).

Chính quyền cấp tỉnh và vùng lãnh thổ lâu nay đã sử dụng các chương trình này để chào đón những người mới một cách hiệu quả và khoa học hơn. Mỗi chương trình đều được gắn chặt với nhu cầu cụ thể của tỉnh/vùng lãnh thổ, từ đó có thể lựa chọn những ứng cử viên có thể ổn định cuộc sống và làm việc tại khu vực, đóng góp hiệu quả cho cộng đồng. Tính đến năm 2015, hầu hết các Chương trình Đề cử Tỉnh đều có ít nhất một dòng người nhập cư đi liền với hệ thống lựa chọn người nhập cư liên bang Express Entry, hay còn gọi là đề cử “cấp cao”.

Cơ hội định cư Canada mở ra cho người nhập cư đáp ứng các yêu cầu cơ bản của từng tỉnh bang mà họ muốn nhập cư. Thông thường yêu cầu của diện này với trình độ Tiếng Anh (IELTS) sẽ thấp hơn hoặc bằng 5.0, thấp nhất có thể kể đến Saskatchewan (4.0),… Tại Saskatchewan cũng không yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ứng tuyển. Viva Consulting đã làm việc với nhiều ứng viên và thành công mở ra cơ hội định cư Canada cho họ 100% tại Saskatchewan bằng chương trình đề cử tỉnh bang này.

So với chương trình định cư diện đề cử tỉnh bang hoặc Express Entry chương trình định cư Canada diện Work Permit được đánh giá là dễ dàng hơn và cơ hội định cư Canada cũng sẽ theo đó khả thi hơn. Tùy vào điều kiện cá nhân mà bạn có thể chọn lựa cho mình chương trình định cư phù hợp và mở ra cơ hội định cư Canada cho bạn và cả gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »