CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ CHO DU HỌC SINH TẠI CANADA

chinh sach dinh cu cho du hoc sinh tai Canada

Du học là một giấc mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Khác với những yêu cầu khắt khe về chương trình du học Mỹ du học Canada được xem là quốc gia có khả năng du học dễ dàng hơn. Do đó những năm gần đây nhiều bạn trẻ lựa chọn đến Canada du học.

Đặc biệt, sau khi kết thúc chương trình học nhiều du học sinh lại muốn tiếp tục ở lại làm việc và sinh sống tại Canada. Vậy có chính sách định cư cho du học sinh tại Canada không?

Việc làm là một trong những lý do lớn nhất mà du học sinh chọn ở lại Canada

Mỗi năm Canada luôn có những chính sách thu hút người nhập cư, trong đó có chính sách định cư cho du học sinh tại Canada. Điển hình vì Canada là quốc gia luôn nằm trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Sau đại dịch Covid, tỷ lệ thất nghiệp ở Canada đạt mức cực thấp trong khi tỷ lệ tuyển dụng đang ở mức cao kỷ lục với hơn 900.000 việc làm chưa được lấp đầy theo báo cáo gần đây của Canada.

Tuy nhiên, sau đại dịch nền kinh tế Canada không chỉ phục hồi vào cuối năm 2021 mà còn tăng trưởng so với thời điểm trước đại dịch. Theo The CBC News, GDP của Canada đã tăng 6,7% trong quý 4 hàng năm, vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích là 6,5%.

Canada là quốc gia an toàn và hạnh phúc
Canada được đánh giá là Quốc gia có nền dân chủ rất ổn định. Vào năm 2020, Canada xếp thứ 5 về chỉ số dân chủ theo The Economist Intelligence Unit, xếp trên tất cả các quốc gia Bắc Mỹ.

Vào năm 2020, Canada đứng đầu trong báo cáo Các quốc gia tốt nhất của U.S. News. Canada đạt điểm cao nhất trong các chỉ số chất lượng cuộc sống và phát triển xã hội.

Theo báo cáo năm 2022 của công ty cung cấp bảo hiểm Berkshire Hathaway Travel Protection, Canada là quốc gia an toàn thứ ba trên thế giới. Các kết quả này được xác định bằng cách tổng hợp các kết quả khảo sát, cùng với dữ liệu về rủi ro, tội phạm và khả năng chống chịu với khí hậu cùng những dữ liệu khác.

How many years is a student visa in Canada?

Canada có các dịch vụ công tuyệt vời

Một trong những lý do để người trẻ tìm hiểu chính sách định cư cho du học sinh tại Canada là dịch vụ công. Canada cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho công dân và thường trú nhân. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có chương trình sức khỏe riêng bao gồm các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Những người mới đến có thể đăng ký hệ thống bảo hiểm y tế của tỉnh và nhận thẻ y tế. Thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, người dân Canada không phải trả tiền cho hầu hết các dịch vụ y tế bao gồm các dịch vụ khẩn cấp như cấp cứu.

Chính sách định cư cho du học sinh tại Canada

Trước đó các bạn trẻ chọn Canada vì nền Giáo dục phát triển bật nhất. Các trường Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học McGill và Đại học McMaster nằm trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới, theo Times Higher Education. Thì sau khi hoàn tất chương trình học nhiều du học sinh muốn ở lại Canada tiếp tục sống và làm việc. Và các chính sách định cư cho du học sinh tại Canada hiện nay phải kể đến Chương trình Đề cử tỉnh bang.
Chương trình trọng tâm của chính phủ là chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) trong đó, chính phủ liên bang sẽ xem xét duyệt cấp PR cho các ứng viên được chính phủ tỉnh bang đề cử (nominated). Hầu hết các ứng viên trong chương trình PNP đều cần một công việc (job) để có thể nhận được đề cử của tỉnh bang và khi nhận được đề cử tỉnh bang (provincial nomination) thì khả năng rất cao là ứng viên sẽ được duyệt cấp PR. Điều này hoàn toàn hợp lý vì ứng viên nào đã có công ăn việc làm ổn định ở tỉnh bang thì khả năng gắn kết vào xã hội rất cao và họ cũng là những người đang trực tiếp đóng thuế (thuế thu nhập cá nhân lẫn GST) vào trong nền kinh tế. Duyệt cấp PR cho các ứng viên này là bước đi đúng đắn của chính phủ trong việc nhập khẩu nguồn nhân lực và điều này sẽ tiếp tục là xu hướng trong các năm hiện tại lẫn tương lai.
+ Thường ứng viên sẽ là các du học sinh đến Canada học rồi sau khi ra trường sẽ xin việc ở lại
+ Thông thường ứng viên sẽ là thợ lành nghề trong các nghề quốc tế như thợ hàn, nấu ăn, dọn phòng, … những nghề mà nhân lực Canada không đáp ứng được và chính phủ cho phép doanh nghiệp tìm người ở nước ngoài vào làm để bù đắp việc thiếu hụt lao động này.

Chỉ tiêu cho PNP Program cho các năm từ 2023 đến 2025 lần lượt là 105 ngàn, 110 ngàn và 118 ngàn người mỗi năm.

Rise in Canadian wages among immigrants: How international students are affected - International Student Services

Chương trình đề cử tỉnh bang – chính sách định cư cho du học sinh tại Canada

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program), viết tắt là PNP, là một trong những chương trình nhập cư chủ lực của Chính phủ Canada. Chương trình này được xem là cơ hội định cư Canada nhanh nhất và có giá trị nhân lực cho kế hoạch định cư Canada.
Chương trình cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada đề cử các cá nhân có nguyện vọng nhập cư Canada và có mong muốn ổn định cuộc sống lâu dài tại tỉnh bang của họ ( trừ Quebec).
Chính quyền cấp tỉnh và vùng lãnh thổ lâu nay đã sử dụng các chương trình này để chào đón những người mới một cách hiệu quả và khoa học hơn. Mỗi chương trình đều được gắn chặt với nhu cầu cụ thể của tỉnh/vùng lãnh thổ, từ đó có thể lựa chọn những ứng cử viên có thể ổn định cuộc sống và làm việc tại khu vực, đóng góp hiệu quả cho cộng đồng. Tính đến năm 2015, hầu hết các Chương trình Đề cử Tỉnh đều có ít nhất một dòng người nhập cư đi liền với hệ thống lựa chọn người nhập cư liên bang Express Entry, hay còn gọi là đề cử “cấp cao”.
Cơ hội định cư Canada mở ra cho người nhập cư đáp ứng các yêu cầu cơ bản của từng tỉnh bang mà họ muốn nhập cư. Thông thường yêu cầu của diện này với trình độ Tiếng Anh (IELTS) sẽ thấp hơn hoặc bằng 5.0, thấp nhất có thể kể đến Saskatchewan (4.0),…

Nhìn chung

Thông thường những yêu cầu này lại quá đơn giản so với du học sinh, việc đã quen thuộc với môi trường tỉnh bang nào sau đó xin đơn đề cử tỉnh bang đó là một việc không hề khó. Phần lớn trong thời gian sắp tốt nghiệp các bạn học sinh sẽ tìm cho mình một đơn vị doanh nghiệp bảo lãnh xin việc để quá trình xin đơn đề cử dễ dàng hơn.
Lộ trình thông thường của chính sách định cư cho du học sinh tại Canada như sau:
Du học – Tốt nghiệp – Tìm doanh nghiệp bảo lãnh việc làm – Làm việc – Đệ đơn xin đề cử tỉnh bang – Tỉnh bang chấp nhận – Xin thường trú nhân Canada -> Trở thành thường trú nhân
Với chương trình này, điểm khó khăn duy nhất là việc tìm doanh nghiệp bảo lãnh, vì doanh nghiệp Canada phần nhiều đều lo lắng nhân viên của mình sẽ nghỉ việc ngang sau khi có PR vì nhiều lý do, do đó bạn nên tìm một đơn vị dịch vụ uy tín để có được sự bảo lãnh hợp pháp, và đảm bảo quyền lợi của bạn.
Tại Viva Consulting, chúng tôi đã thành công rất nhiều trường hợp giúp các bạn du học định cư tại Canada bằng chương trình Đề cử tỉnh bang. Qua hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi 185 khách hàng, hiện đang sinh sống và làm việc tại Canada.
36 Khách hàng đang hoàn tất thủ tục tại Việt Nam.

Liên hệ ngay với Viva Consulting Service để được tư vấn cụ thể về chương trình đề cử tỉnh bang và lộ trình chi tiết định cư Canada bạn nhé!

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »