CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ ALBERTA CANADA

chinh sach dinh cu alberta canada 4

Chính sách định cư Alberta Canada như thế nào mà đây được xem là tỉnh bang thu hút người nhập cư hàng đầu Canada?

Chương trình định cư tỉnh bang Alberta có tên gọi là AINP (Alberta Immigrant Nominee Program). Thông qua chương trình định cư Canada này, các ứng viên mong muốn nhập cư Canada sẽ đăng ký nguyện vọng, thông tin chi tiết về kỹ năng làm việc, trình độ kinh nghiệm, ngoại ngữ của mình. 

Về Tỉnh bang Alberta, Canada – điểm thu hút người nhập cư hàng đầu Canada

Trước khi nói đến chính sách định cư Alberta Canada, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tỉnh bang Alberta, Canada nhé!
Giới Thiệu Tỉnh Bang Alberta

Diện tích: 661.848 km2

Dân số: 4,413,146 người

Thủ phủ: Edmonton

Thành phố lớn nhất: Calgary

– Vị trí: Alberta là một tỉnh miền Tây Canada, được bao bọc bởi British Columbia ở phía tây, Saskatchewan phía đông, vùng lãnh thổ Tây Bắc ở phía Bắc và tiểu bang Montana (Mỹ) ở phía Nam. Đây là tỉnh bang thảo nguyên ở Canada.

chinh sach dinh cu alberta canada 3

Yếu tố xã hội của Alberta

– Dân số: Alberta là tỉnh có dân số đông, và diện tích lớn thứ 4 tại Canada, sau Ontario, Québec và British Columbia.

– Kinh tế: Alberta được xem là có mức sống cao nhất tại Canada với GDP bình quân đầu người từ năm 2007 đến nay là cao nhất trong các tỉnh ở Canada ($74.825CAD). Mức này cao hơn 61% so với trung bình của Canada ($46.441CAD) và hơn gấp đôi so với một số tỉnh Đại Tây Dương. Alberta thông kê thu nhập sau thuế trung bình cao nhất ở Canada là $ 72,500. Với mức thuế kinh doanh thấp nhất ở Canada và thấp nhất ở Bắc Mỹ, chỉ 8%, Alberta là điểm đến hoàn hảo để bắt đầu công việc kinh doanh nếu bạn là một nhà đầu tư..

Cảnh quan: Phong phú về cảnh quan – núi, hồ, sông, rừng và đồng cỏ,… trải dài qua hơn 455 công viên và khu bảo tồn cấp tỉnh và quốc gia ở Alberta.. Nổi tiếng với vẻ đẹp phong phú của nhiều công viên quốc gia.

Hơn 6.000 người mới đến định cư lâu dài tại Alberta vào năm 2021.

Giáo dục: Alberta có 26 trường đại học và cao đẳng có chương trình giáo dục và nghiên cứu sau trung học đẳng cấp thế giới và cơ hội nhận được thường trú nhân sau khi bạn tốt nghiệp là rất cao.

Khí hậu tại Alberta

Khí hậu: Khí hậu của Alberta là dạng khí hậu lục địa khô, nóng mùa hè, lạnh mùa đông và khí hậu thay đổi dần từ phía Bắc xuống phía Nam. Vào mùa hè, tại Alberta có thể dễ chịu hơn cả Việt Nam. Vào mùa hè ở bang Alberta có khí hậu ấm và ẩm ướt hơn do đó cũng khá mát mẻ, nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng nằm trong khoảng từ -8°C đến -24°C và vào tháng Bảy từ 16°C đến 24°C . Trong mùa hè, nhiệt độ ban ngày trung bình khoảng từ khoảng 21°C., Mùa đông ở Alberta khô và lạnh từ Thái Bình Dương tràn xuống các sườn phía đông của Rockies, Nhiệt độ có thể tăng lên 40 ° F (22 ° C) trong một giờ hoặc ít hơn.

Chính sách định cư Alberta Canada – Alberta Opportunity Stream – Chương trình tạo cơ hội nhập cư

Những cá nhân đang làm việc tại Alberta với một ngành nghề đủ điều kiện và thỏa mãn được các yêu cầu tối thiểu của chương trình có thể đăng ký xin đề cử thông qua tiểu mục định cư Alberta Opportunity Stream. Dưới đây là những điều kiện của chương trình mà ứng viên phải đáp ứng được:

Ngôn ngữ: Bằng cấp liên quan đến tiếng anh hoặc tiếng pháp là điều bắt buộc để chứng minh khả năng ngôn ngữ của bạn. Bạn cần đạt được số điểm tối thiểu cho từng nhóm NOC. Một số chứng chỉ tiếng anh được chấp nhận là IELTS, CELPIP, tiếng Pháp là TEF, TCF còn thời hạn dưới 2 năm.

Học vấn: Để được chấp nhận bởi hệ thống giáo dục Alberta, bạn cần tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông tại Việt Nam. Nếu bạn có giấy phép đi làm sau khi tốt nghiệp (PGWP), chương trình này vẫn yêu cầu bằng tốt nghiệp của một trong các trường trung học công lập nâng cao bậc sau trung học.

Ngành nghề: Điều kiện liên quan đến nghề nghiệp được AINP xét duyệt đó là ứng viên phải có một công việc hợp pháp tại Alberta. Phần lớn những ngành nghề thuộc NOC A, B, C, D, O đều đáp ứng được tiêu chuẩn của AINP. Trường hợp du học sinh có PGWP, bạn cần tìm công việc có liên quan đến ngành học.

Giấy phép làm việc: Ngay thời điểm AINP xem xét hồ sơ của bạn và đơn của bạn được đóng dấu bưu điện, bạn cần có giấy phép làm việc hợp lệ tại Canada. Du học sinh cần tốt nghiệp tại các trường công lập nâng cao bậc sau đại học hoặc có giấy PGWP.

Kinh nghiệm làm việc: Yêu cầu ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Alberta trong vòng 18 tháng vừa qua; hoặc 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại các tỉnh bang khác của Canada hoặc các quốc gia khác trong vòng 30 tháng vừa qua.

Du học sinh sở hữu PGWP đòi hỏi kinh nghiệm 6 tháng làm việc toàn thời gian tại Alberta trong vòng 18 tháng vừa qua. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tất cả các công việc này đều phải được ký hợp đồng lao động chính thức với các điều khoản cụ thể.

chinh sach dinh cu alberta canada 1

Chính sách định cư Alberta Canada, Alberta Express Entry –  Chương trình đề cử tỉnh bang diện tay nghề

Thông qua hệ thống Express Entry của Canada, chính quyền tỉnh bang Alberta chọn lọc và đề cử những ứng viên đủ điều kiện. Mỗi một đề cử này giúp ứng viên nhận thêm 600 điểm từ hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), tăng cơ hội nhận được thư mời nộp hồ sơ (ITA).

chinh sach dinh cu alberta canada 2

Yêu cầu cơ bản của chính sách định cư ALberta Canada diện Express Entry là:
Một số điều kiện để nhận được Notification of Interest Letter:

Định cư tại Alberta.

Điểm trên hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) tối thiểu 300.

Sở hữu hồ sơ Express Entry nằm trong nhóm Express Entry liên bang.

Đang công tác trong một ngành nghề, lĩnh vực có đóng góp đến sự phát triển và đa dạng hóa của nền kinh tế tỉnh bang Alberta.

Để tăng cơ hội cao hơn, ứng viên cần:

Tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục bậc sau trung học tại Canada.

Có thư mời nhận việc hoặc kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang Alberta.

Có thành viên gia đình như cha mẹ, anh chị em,.. đang sinh sống tại Alberta.

Bên trên là một số chính sách định cư Alberta Canada, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về tỉnh bang mũi nhọn này bằng cách inbox ngay cho Viva Consulting để được hỗ trợ tư vấn định cư miễn phí nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »