Chi phí sinh hoạt ở Mỹ trung bình là bao nhiêu?

chi phí sinh hoạt ở mỹ

Chi phí sống là vấn đề được rất nhiều người quan tâm trước khi định cư tại Mỹ. Tùy vào diện định cư, công việc, khu vực sinh sống mà mức giá sẽ có sự khác nhau. Vì số người định cư theo diện việc làm có tỷ lệ cao hơn nên bài viết dưới đây từ sẽ hướng đến mức chi phí sinh hoạt ở Mỹ dành cho diện định cư việc làm.

Mức sống ở Mỹ va ở Việt Nam  đương nhiên khác nhau nên những khoản phí sinh hoạt cũng có sự chênh lệch. Tìm hiểu chi phí sinh hoạt ở Mỹ là việc quan trọng vì nó sẽ giúp bạn lựa chọn được tiêu bang nên sinh sống, có sự chuẩn bị tài chính và tâm lý tốt hơn để thích nghi với môi trường sống mới.

Các tiểu bang ở miền Bắc, Đông và Nam nước Mỹ thường có mức chi phí sống cao nhất, nhưng lại có cơ hội việc làm nhiều hơn và thu nhập cao hơn. Đa số người Việt thường sinh sống ở những khu vực này.

Chi phí sinh hoạt ở mỹ

Chi phí sinh hoạt ở Mỹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài nơi bạn sinh sống, giá thuê nhà, giá cả các mặt hành thiết yếu cũng có sự chênh lệch. Trong kế hoạch tài chính của mình, bạn cần quản lý được thu nhập, vạch rõ chi tiêu 1 tháng ở Mỹ của mình: những khoản sinh hoạt cố định, phát sinh hàng tháng,…. Dưới đây là một vài khoảng chi phí điển hình bạn cần biết.

Chi phí dành cho nhà ở, tiện ích

Mới sang Mỹ, nhiều người thường lựa chọn ở nhà thuê thay vì mua nhà. Tiền thuê nhà là một khoản lớn trong chi phí sinh hoạt ở Mỹ. Vì vậy, bạn cần xác định rõ có thể dành bao nhiêu thu nhập của mình để chi trả cho việc thuê nhà mà vẫn cân bằng những chi phí sinh hoạt khác và còn một khoản tiền tiết kiệm. Tốt hơn hết là tiền thuê nhà của bạn không nên vượt quá 30% tổng thu nhập. Giá thuê nhà trung bình hàng tháng là 700-3.500 USD.

Nhà ở khu vực càng gần trung tâm thành phố thì giá càng cao và ngược lại. Bạn nên cân nhắc lựa chọn khu vực thuê nhà dựa vào nơi học tập và làm việc. Được cái này thì mất cái khác, bạn sống ở khu vực xa trung tâm nhưng đảm bảo được tiền thuê nhà có thể giảm xuống.
Ngoài ra, chi phí bảo trì căn hộ ở Mỹ thường có giá khá “chát”. Khi đi xem nhà, bạn phải xem xét cẩn thận chất lượng của nhà. Tất nhiên, những căn hộ mới thì giá sẽ cao hơn những căn cũ. Bạn cần xem xét hợp đồng thuê nhà cẩn thận, đọc kĩ các điều khoản ghi bên trong vì “bút sa gà chết”.

chi phí thuê nhà ở mỹNếu bạn định cư một mình, hãy cân nhắc về việc ở ghép để giảm chi phí. Lựa chọn bạn cùng phòng là một vấn đề muôn thưở và sẽ gây ra nhiều phiền toái nếu “roommate” và bạn không phù hợp. Và không gian riêng tư của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Các khoản chi phí sinh hoạt ở Mỹ khác cho tiện ích:

  • Tiền điện: tùy thuộc vào diện tích chỗ ở của bạn và các thiết bị tối ưu hóa năng lương mà bạn sử dụng, tiền điện thường dao động từ 50-100 USD/tháng.
  • Tiền gas: không phải căn hộ nào cũng cần sử dụng bếp gas, nhiều nơi thường sử dụng bếp điện. Nhưng nếu bạn sử dụng thì bạn cần chi trả 10-15 USD/tháng, tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng.
  • Internet: trung bình 45-50 USD/tháng. Bạn nên tìm hiểu gói cước của các nhà cung cấp dịch vụ Internet khá nhau, xem gói nào thì phù hợp với thu nhập của mình.
  • Dịch vụ di động: khoảng 50 USD/tháng. Cuộc gọi quốc tế sẽ đắt hơn cuộc gọi nội địa. Bạn có thể mua thẻ gọi quốc tế ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi. Một gợi ý dành cho bạn để có một mức giá tốt hơn là sử dụng kết hợp điện thoại cố định và dịch vụ Internet.

Chi phí ăn uống, tiêu dùng

Hàng tháng, một người ở Mỹ thường chi trung bình từ 300-470 USD, có thể thấy đây là mức phí khá đắt đỏ. Những người định cư theo diện việc làm thường có thu nhập trung bình khá trở lên. Bạn có thế mua sắm tại những trung tâm thương mại lớn, tại đây có hàng hóa từ các thương hiệu nổi tiếng sẽ giúp bạn an tâm hơn khi mới sinh sống tại Mỹ. Nếu bạn thích tự đi chợ, nấu ăn và không muốn ăn ngoài thì chi phí sinh hoạt ở mỹ của bạn sẽ được giảm bớt phần nào.

Dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Bệnh viên: phần lớn các bệnh viện ở Mỹ đều thuộc sở hữu tư nhân nên chất lượng phục vụ vô cùng tốt. Bạn không phải chờ đợi quá lâu để được khám bệnh. Người bệnh luôn được chăm sóc chu toàn. Với một nước phát triển như Mỹ thì bạn cũng sẽ được tiếp cận với các công nghệ y học tiên tiến, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao.

Hiệu thuốc: bạn có thể dễ dàng tìm thấy hiệu thuốc ở bất kỳ đâu trên đất Mỹ. Bạn có thể mua thuốc theo toa nhưng nhớ giữ lại hóa đơn để được hoàn lại tiền từ dịch vụ bảo hiểm y tế vì tiền thuôc ở đây rất đắt.

Bảo hiểm y tế: nếu định cư theo diện việc làm thì nhà tuyển dụng sẽ hỗ trợ cho bạn nên chi phí sinh hoạt ở mỹ của bạn có thể được tiết kiệm một khoản lớn. Bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn chi trả các khoản phí điều trị đắt đỏ, được chữa trị nhanh hơn. Những ai không theo diện này thì thường phải trả 400 500 USD hàng tháng cho phí bảo hiểm y tế.

Chi phí cho việc đi lại

Chớ nên quên tính những khoản chi tiêu cho việc di chuyển vào chi phí sinh hoạt ở mỹ của mình. Dưới đây là một vài phương tiện di chuyển phổ biến mà bạn có thể sử dụng tùy vào khoảng cách giữa nơi ở và nơi làm việc cũng như mức thu nhập hàng tháng.

Xe đạp: ở nước ngoài xe đạp là phương tiện di chuyển khá phổ biến vì nó vừa tiết kiệm, vừa thân thiện với môi trường và giúp bạn rèn luyện sức khỏe, tinh thần của mình.

chi phí đi lại ở mỹ

Xe bus: là phương tiện phổ biến ở mọi thành phố Mỹ. Đa số học sinh, sinh viên thường chọn xe bus vì giá vé rẻ mà có thể đi được quãng đường dài.

Xe lửa và tàu điện ngầm: phương tiện này phù hợp để bạn di chuyển giữa các thành phố hoặc giữa các khu vực có khoảng cách xa. Giá vé tàu điện ngầm đắt nhưng bù lại tốc độ di chuyển nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Taxi: dao động khoảng 3-5 USD/km và 10% tip cho tài xế. Phương tiện này giúp bạn di chuyển linh hoạt hơn nhưng bù lại thì khá đắt đỏ nếu bạn mới sang Mỹ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng taxi công nghệ như Uber vì chi phí của chúng thấp hơn taxi truyền thống.

Thuê xe riêng: bạn cần phải có bằng lái xe quốc tế hoặc bằng lái xe được cấp ở Mỹ. Nếu thu nhập cho phép, bạn có thể thuê một chiếc xe oto để đi đến bất kỳ đâu mà bạn muốn với mức giá khoản 50 USD/ngày (giá thay đổi theo khu vực).

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua cho mình một chiếc xe hơi thì giá của chúng trung bình là 20.000 USD, vị chi mỗi tháng bạn sẽ tốn 350 USD, thêm phí bảo hiểm cho xe khoảng 150-200 USD. Tùy thuộc vào nơi ở và nhu cầu di chuyển bạn có thể lựa chọn cho mình loại phương tiện phù hợp nhất và tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt ở Mỹ của mình.

Sự khác biệt giữa chi phí sinh hoạt ở Mỹ và Việt Nam

Dù thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam (năm 2019) là khoảng 2.800 USD và của Mỹ là khoảng 65.000 USD, mức thu nhập chênh lệch nhau khác lớn nhưng chi phí sinh hoạt ở mỹ chưa chắc tốt hơn so với khi ở Việt Nam.

Khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ là rất lớn. Dù dân số khoảng 332 triệu người nhưng không phải ai cũng có mức thu nhập 65.000 USD. Một ví dụ điển hình đó là tài sản sở hữu của 3 tỷ phú Mỹ là Bill Gates, Jeff Bezos và Warren Buffett bằng 50% tài sản của dân số dưới cùng của Mỹ.

Bên cạnh đó,  mức sống trung trung bình ở Mỹ và chi phí sống ở Mỹ cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Thông thường, với mức thu nhập chỉ khoảng 2.000 USD (khoảng 46 triệu VNĐ) ở Việt Nam thì cuộc sống của bạn đã đầy đủ, tiện nghi, có thể nói là dư dã. Nhưng nếu ở Mỹ thì mức thu nhập đó chỉ cho bạn cuộc sống vừa đủ nếu biết tiết kiệm.

Một vấn đề khác gây ra sự chênh lệch này là vì để có một công việc hợp pháp, ổn định ở Mỹ, bạn phải có nhiều giấy tờ chứng minh bạn đủ điều kiện làm việc, không phải muốn đi làm thêm là có thể. Tóm lại, dù thu nhập ở Mỹ có thể cao hơn ở Việt Nam nhưng chi phí sinh hoạt ở mỹ chắc chắn đắt đỏ hơn rất nhiều.

sự khác biệt giữa chi phí sinh hoạt ở mỹ và ở việt nam

Làm sao để có cuộc sống thoải mái ở Mỹ?

Đầu tiên, nếu bạn quyết định sinh sống ở Mỹ thì phải chấp nhận nỗ lực thật nhiều để cải thiện cuộc sống của mình. Nhiều người làm thêm ngoài giờ hoặc làm việc cho 2 công ty để trang trải chi phí sinh hoạt ở Mỹ của mình. Nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu, lâu dài. Vấn đề sức khỏe là điều đáng lo nếu bạn làm việc 14-16 tiếng/ngày. Nếu nghiêm trọng bạn sẽ phải đến bệnh viện và chi trả thêm một khoản tiền viện phí không nhỏ. Sức khỏe không đảm bảo thì bạn không thể hoàn thành tốt công việc và nguy cơ bạn bị sa thải là rất cao.

Song song đó, nếu bạn định cư cùng gia đình thì làm việc quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình bạn vì bạn đã lấy bớt đi thời gian dành cho gia đình của mình. Đánh đổi thời gian bên gia đình để có thêm thu nhập là quyết định không sáng suốt. Gia đình không trọn vẹn thì tiền bạc cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

Cách tốt nhất chính là đầu tư cho việc học. Tất nhiên khi mới sang Mỹ thì bạn sẽ không dễ dàng hòa nhập được với cuộc sống ở đây. Nhưng nếu cố gắng thì bạn chỉ mất khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn là 1-2 năm để có thể thích nghi.

Bạn sẽ phải vất vả trong 3 – 5 năm đầu tiên nhưng có kiến thức, trình độ cao hơn thì mức lương bạn nhận được sẽ hoàn toàn khác biệt. Đầu tư cho việc học sẽ giúp bạn có trình độ cao hơn và mức lương bạn nhận được sẽ xứng đáng với trình độ của bạn, có thể là 20 USD/ giờ hoặc thậm chí là 50 USD/ giờ. Từ đó chi phí sinh hoạt ở Mỹ chỉ còn là một khoản phí nhỏ không thành vấn đề với bạn.

Có thêm kiến thức, hiểu biết nhiều lĩnh vực, bạn cũng có thể tìm cách đầu tư vào một dự án nào đó hoặc kinh doanh. Tiết kiệm không phải là phương án tốt nhất để có thêm tiền mà phải sử dụng tiền bạn đang có để “đẻ thêm” tiền. Nhiều người Việt Nam thường chọn cách kinh doanh các hàng hóa, sản phẩm ở Mỹ cho người tiêu dùng ở Việt Nam.

Mỗi khu vực có giá cả hàng hóa, dịch khác nhau nên chúng tôi chỉ đưa ra những chi phí sinh hoạt ở mỹ trung bình cơ bản để bạn có thể nắm được. Dù mức sống ở Mỹ cao nhưng bù lại bạn cũng sẽ nhận được thu nhập cao. Vì vậy, nếu đang có kế hoạch định cư, làm việc tại Mỹ thì đừng lo ngại vấn đề chi phí. Chất lượng của cuộc sống, môi trường làm việc của Mỹ là nơi rất đáng để bạn trải nghiệm. Liên hệ Viva Consulting – công ty di trú, định cư hàng đầu TP.HCM để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Translate »