Tổng hợp các loại visa Mỹ hiện nay

Tong hop cac loai visa My hien nay

Để đi đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, bạn cần chuẩn bị 2 thứ là passport và visa. Trong đó, visa là thứ quan trọng hơn hết. Tùy vào mục đích khi đến nước nào đó, bạn sẽ được cấp loại visa phù hợp. Cụ thể, nếu bạn muốn định cư lâu dài tại Mỹ, bạn cần phải xin được visa Mỹ. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu các loại visa Mỹ để bạn có cái nhìn bao quát hơn và dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay

Cư trú hợp pháp là việc một công dân nước ngoài được phép nhập cảnh sinh sống tại Mỹ bằng việc kiểm tra và được cho phép bởi Chính phủ Mỹ thông qua visa định cư.

Các loại visa Mỹ là thị thực cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ để sống và làm việc mà không chịu bất kỳ hạn chế nào về thời gian cũng như mục đích. Người nhập cư sẽ trở thành Thường trú nhân Mỹ và được cấp thẻ xanh nếu có thể chứng minh rằng họ đáp ứng được các tiêu chú của các loại visa định cư theo quy định của Chính phủ Mỹ.

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Visa định cư Mỹ diện đầu tư EB5 (Employment-Base Fifth) dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý muốn đầu tư vào một dự án EB5 được cấp phép từ Sở di trú Mỹ (USCIS). Điều kiện dành cho loại hình visa này đó là nhà đầu tư phải có một khoản vốn từ 500.000 USD đến 1.000.000 USD và dự án đầu tư tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Mỹ.

Các loại visa Mỹ hiện nay

Khi định cư theo chương trình EB5, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ nhận được visa định cư Mỹ có thời hạn 2 năm. Sau 2 năm, nhà đầu tư có thể nộp đơn để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn, được hoàn vốn đầu tư 100% sau 5 năm.

Visa định cư Mỹ diện đầu tư EB5 là một trong những con đường định cư Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất hiện nay với tính khả thi cao. Nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo số tiền đầu tư mà không cần phải đáp ứng yêu cầu nào về bằng cấp, tuổi tác hay kinh nghiệm quản lý. Sau 5 năm, có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch và trở thành công dân Mỹ.

Visa định cư theo diện gia đình

Các thành viên trong gia đình có người thân là công dân Mỹ có thể xin visa định cư Mỹ thông qua sự bảo lãnh. Tuy nhiên loại visa này bị giới hạn về số lượng hàng năm, do đó sẽ rất khó khăn để bạn có thể xin thẻ xanh theo diện này. Quy trình xin visa định cư dành cho thành viên gia đình bao gồm:

 • Công dân Mỹ nộp đơn I-140
 • Ứng viên nộp đơn I-485 để thay đổi tình trạng nếu đang sống ở Mỹ hoặc nộp đơn cho Trung tâm Visa Quốc gia nếu sống bên ngoài nước Mỹ
 • Phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ

Diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình gồm có các loại visa Mỹ dưới đây:

 • F1: con chưa kết hôn của công dân Mỹ.
 • F2-A: vợ/chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
 • F2-B: con cái độc thân của thường trú nhân.
 • F3: con đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • F4: anh/chị/em của công dân Mỹ.

Visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ 

Visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể là cha mẹ, vợ/chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nếu ứng viên đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn trực tiếp đến Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS), còn nếu không sống ở Mỹ, đơn sẽ được gửi cho Trung tâm Visa Quốc gia của Bộ Ngoại giao. Loại visa này không bị giới hạn về số lượng, do đó nếu bạn thuộc diện visa này, cơ hội nhận được thẻ xanh là rất cao.

Các loại visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ:

 • Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ
 • Visa IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, chưa kết hôn, dưới 21 tuổi.
 • Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ
 • Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)
 • Visa IR5: Cha mẹ đẻ hay cha mẹ kế của công dân Mỹ
 • Visa K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ
 • Visa K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

visa dinh cu my grand aster 8

Các loại visa Mỹ theo diện làm việc

Visa định cư theo diện việc làm là loại visa định cư dành cho những người lao động nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ, cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân, họ có thể nhập quốc tịch Mỹ. Điều kiện là ứng viên cần đảm bảo yêu cầu công việc đặc biệt cũng như chứng nhận của công ty.

 • Visa EB1: Dành cho người lao động ưu tiên: là những người có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực; nhà nghiên cứu hoặc giáo sư xuất sắc; lãnh đạo, nhà quản lý đa quốc gia
 • Visa EB2: Dành cho người lao động có trình độ cao
 • Visa EB3: Dành cho người lao động lành nghề
 • Visa EB4: Dành cho các di dân đặc biệt, cụ thể là người làm việc tôn giáo

Visa theo diện trúng thưởng

Loại visa định cư Mỹ dành cho những công dân nước ngoài qua chương trình trúng thưởng visa định cư Mỹ. Đây là chương trình trúng thưởng visa định cư cho các quốc gia có tỉ lệ di dân sang Mỹ thấp. Tuy nhiên Việt Nam không nằm trong những quốc gia đủ tư cách tham gia chương trình này. Việt Nam đã có hơn 50 000 dân nhập cư nước Mỹ và không nằm trong diện tham gia trúng thưởng.

Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai

Theo Luật di dân của Mỹ, trẻ lai “là người được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 1 tháng 1 năm 1962 và trước ngày 1 tháng 1 năm 1976 có cha là công dân Mỹ”. Những đối tượng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ riêng để có thể làm việc và sinh sống tại Mỹ hợp pháp. Thời gian các loại visa Mỹ tùy thuộc từng trường hợp cụ thể khác nhau.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các loại visa Mỹ. Để giúp quá trình thực hiện hồ sơ xin visa sớm thành công, hãy liên hệ Viva Consulting – chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn thành thủ tục visa cho bạn.

VivaConsulting

5/5 - (2 votes)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN